GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Khai trương website MỤC ĐỒNG

Đăng lúc: Thứ ba - 02/05/2017 23:37 - Người đăng bài viết: GPWN
Khai trương website MỤC ĐỒNG

Để thêm ý nghĩa cho việc khai trương, giờ G để khởi động Website Mục Đồng của Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn, được ấn định vào ngày lễ Thánh Cả Giuse Thợ, 01.5.2017, lúc 08g00. Vào lúc 7g25, thầy Lại Đức Giang, dòng Đa Minh, người giúp thiết kế giao diện, từ Sài Gòn gọi cho cha Trưởng ban:
- Cha ơi, con đang hết sức bận. Cha tìm một người nào đó có chơi blog, gửi địa chỉ gmail của họ cho con, con sẽ add vào để họ giúp cha.
- Tại văn phòng làm việc lúc này chỉ có mỗi mình tôi. Mấy cha thông thạo thao tác trên internet đều đang ngồi trên xe đi Phú Yên. Thầy cứ khởi động và post một bài thôi cũng được, để kịp đánh dấu mừng lễ Thánh Giuse, rồi tất cả tính sau.
Thầy Giang chấp nhận hy sinh. Đúng 8g00, phía phải màn hình xuất hiện nhãn “Facebook Page TAPSANMUCDONG” và giao diện chuẩn bị nhận bài, với những vòng tròn xanh chuyển động báo hiệu đang upload. Lúc 8g06, xuất hiện bài đầu tiên: “Lời giới thiệu Tập san Mục Đồng của Đức Giám mục Giáo phận Qui Nhơn: “Giáo phận Qui Nhơn đang tiến gần đến Năm Thánh, sẽ khai mạc ngày 26.07.2017…”. Tin nhắn và điện thoại giữa các thành viên Ban Biên tập vui mừng báo tin Website đã được khai trương dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse.
Thầy Giang đang vội, không tìm thấy những bài đã chuẩn bị, cha Trưởng ban lục tìm và gửi bổ túc, trao đổi qua điện thoại để điều chỉnh vài chi tiết. Tới 9g30 hơn, lượng bài tối thiểu của ngày đầu tiên đã được tải lên. Cha Trưởng ban gửi qua email những dòng thư cám ơn Thầy Giang, Thầy đã bị “bắt cóc” gần hết buổi sáng của một ngày lễ nghỉ. Đến 10g00, cha Trưởng ban nhận được hồi đáp: “Con chào cha!”…
Trên đây là tình hình của buổi khai trương, khởi đầu cho một website văn thơ Công giáo đi vào hoạt động: Một “lễ khai trương” không rộn ràng cờ hoa nhưng tràn đầy niềm vui và sự phấn khởi.
Mấy năm qua, Giải Văn thơ Linh mục Đặng Đức Tuấn đã thu hút được sự tham gia của nhiều bạn trẻ trong Giáo phận. Sau những lần tổng kết, Ban Tổ chức vẫn còn cảm thấy áy náy với những bạn trẻ có bài viết khá hay, nhưng vì số lượng giải thưởng có hạn nên không lọt vào danh sách đạt giải. Làm sao để giới thiệu những bài ấy đến công chúng? Với việc mở ra website này thì ở cuộc thi lần VIII năm nay đã có hướng giải quyết: Những bài đạt điểm cao nhưng không vào giải, sẽ vừa có quà tặng vừa được đưa bài lên mạng để giới thiệu tại Website MỤC ĐỒNG. Đây sẽ là một sự khích lệ tinh thần để có thêm nhiều bạn trẻ đầu tư thời giờ sáng tác thơ văn cho Chúa một cách hứng thú hơn.
Các bạn trẻ là thành viên của Câu Lạc Bộ Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn khi có bài đăng Website cũng sẽ được nhận nhuận bút bằng tiền mặt hoặc điểm tích lũy theo những quy định sẽ được thông báo sau.
Những bạn trẻ ngoài Câu Lạc Bộ, nếu có gia đình đang sinh sống hoặc bản thân đang làm việc học tập ở Giáo phận Qui Nhơn, khi đã có được 6 bài đăng trên Website MỤC ĐỒNG, cũng có thể làm đơn xin gia nhập Câu Lạc Bộ.  
Bài của các bạn trẻ sẽ được giới thiệu trong mục nhỏ Hương Cỏ Non thuộc đề mục SÁNG TÁC. Đề mục này còn có hai mục nhỏ là Thơ và Văn dành cho các tác giả trưởng thành, không phân biệt độ tuổi. Ngoài ra còn những không gian khác dành cho tất cả mọi người có thể viết bài tại các đề mục: SỰ KIỆN VĂN HÓA, DẶM ĐƯỜNG DU MỤC và GIÁO DỤC… Website MỤC ĐỒNG tha thiết mong chờ sự hợp tác của các tu sĩ, các phụ huynh, các nhà giáo và các tác giả, dành chút tâm huyết và thời giờ viết bài tham gia để hỗ trợ cho công việc giáo dục và đào tạo các bạn trẻ.


Tập san Mục Đồng: https://drive.google.com/file/d/0BwawDpV72Jf7aXdCdlpDaGNDb2s/view?usp=sharing


 

 

 
Tác giả bài viết: Ban Mục vụ Văn hóa và Giáo dục
Từ khóa:

tập san, mục đồng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc