GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

Các bạn thân mến, Đức Phật - vị sáng lập tôn giáo của các bạn-, cũng đã công bố một sứ điệp phi bạo lực và hoà bình. Ngài khuyến khích tất cả mọi người “lấy không giận thắng giận, lấy thiện thắng không thiện, lấy thí thắng gian tham, lấy chơn thắng hư ngụy” (Kinh Pháp Cú, XVII, 3).

 

Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

Ngày 23.04.2017 Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

 

Ngày họp mặt truyền thống tân tòng

Theo truyền thống hằng năm, Chúa nhật 2 phục sinh là ngày họp mặt của các tân tòng tại giáo xứ Tuy Hòa, cùng tham dự có một số anh chị em của họ biệt lập Phú Lâm, của Giáo xứ Hoa Châu và giáo xứ Sơn Nguyên.

 

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Tìm lại mùa yêu thương

Đăng lúc: Thứ tư - 01/03/2017 17:17 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


TÌM LẠI MÙA YÊU THƯƠNG


   Nó lang thang trên các trang mạng xã hội ngót cũng đã một giờ đồng hồ. Mục đích của nó là tìm một phòng trọ giá bình dân mà an ninh tí xíu. Vì thân con gái một mình bươn chải phương xa kiếm tấm bằng sư phạm để vẽ nên những mộng đẹp cho đời, mặc dù tính khí như con trai nhưng nó hơi lo ngại cái khoảng đất chật người đông nơi sài thành hoa lệ này. Nó uể oải định thoát ra và thôi không tìm trên mạng nữa mà quyết tâm đồng hành cùng chiếc xe đạp dạo quanh phố phường, nhưng may sao nó thấy được một thông tin với nội dung  cho các bạn sinh viên nghèo từ các tỉnh xa lên thành phố trọ học với các điều khoản cực kì thích thú. Nó lưu lại ngay và đến gặp cha xứ để xin giấy giới thiệu. Mọi thủ tục hoàn tất, cái cảm giác như của ngày đầu tiên đi học lại xuất hiện trong nó trên con đường dẫn đến ngôi nhà chung lưu xá.

   Chào đón nó là những cái bắt tay thân thiện, những nụ cười ấm áp của quý soeur và các chị. Nó vui và cảm tạ Hồng ân Chúa đã dẫn lối soi đường cho nó có được ngày hôm nay.. và cũng đặc biệt thay, hôm nay cũng là thứ tư Lễ Tro (ngày phải giữ chay kiêng thịt). Bữa cơm đón chào nó là rau cải luộc, đậu hủ nóng, canh mướp và cơm. Ăn theo phần nhưng cái nó vui và bất ngờ ở đây là mọi người dù xa lạ ngoài khoảng trời kia nhưng khi cùng ở dưới mái nhà này lại có sợi dây tình cảm thiêng liêng nào đó gắn kết, ăn trong yêu thương, sẻ chia phục vụ. Giờ nó mới cảm nhận được như thế nào là một ngày thứ tư lễ tro đúng nghĩa. Một mùa chay yêu thương, sốt sắng với những tối quay quần cùng nhau đọc kinh, cầu nguyện. với những buổi tĩnh tâm xưng tội, với những ngày tuy gian khổ đi bán từng cái đĩa nhạc thánh ca hay những vòng chuỗi thiêng liêng để góp vào quỹ bác ái đi tông đồ sau mùa chay này nhưng bù lại điều nó cảm nếm được là cái hạnh phúc. Hạnh phúc khi nó được góp một phần nào đó được trao ban tình yêu thương đến những người cần giúp đỡ. Nó đã được biến đổi, biến đổi để thêm xinh đẹp hơn trong mắt cha nó.

   Thời gian lặng lẽ thoi đưa. Ngày nó rời chân khỏi lưu xá là một ngày trời nắng không đẹp, gió cũng chẳng buồn thổi, cái ngày lòng nó nặng trĩu những âu lo. Buồn vì phải xa ngôi nhà dấu yêu này. Lo vì từ nay chặng đường sinh viên đã khép lại và giờ nó thật sự phải bước vào đời với nỗi lo cơm áo gạo tiền và món nợ sinh viên chất chồng trên vai. Nhưng nó vẫn luôn vững bước vì có Chúa và Mẹ kề bên (nó tự nhủ với lòng như thế).

   Lặng lẽ hai năm trôi qua. Nó giờ đã có việc làm ổn định. Nhưng vòng xoáy cuộc đời lại làm nó phải đổi thay nhiều thứ. Lễ tro năm nay nó không nhớ. Vì những năm tháng xa quê đã làm nó trong những ngày tết phải ăn và chơi cho đã. Nó gặm miếng đùi gà vào miệng, mới ngớ người nhớ lại lời nhắc nhở tối qua của Má: “nhớ giữ chay kiêng thịt nha con, cũng hết tết rồi, đừng có ham vui quá”. Nó tự trấn an mình: thôi không sao, lâu lâu mới gặp bạn bè mà, mình sẽ ăn bù vào một ngày khác. Yên tâm với những lời lẽ thuyết phục của mình, nó đắm vào cuộc chơi và cái ngày ăn bù cũng bị thời gian quên lãng.

   Một năm nữa lại đến, năm nay nó dặn lòng mình thật nhiều. Sáng nó ăn bánh mì với sữa, trưa ăn cơm với rau và đậu phộng chiên. Sắp sửa một ngày trôi qua, như thầm mình sắp giữ chay kiêng thịt được rồi nhưng điện thoại reo: “T đang đâu đó, L mới từ quê vô có việc gấp mai về rồi, tối nay cà phê cà pháo tí nha”. Sau một hồi bàn luận. Năm nay nó lại thế. Nó không chiến thắng nổi chính mình…

   Một năm nữa trôi qua, công việc lại càng kéo nó xa rời Chúa hơn, những ngày Chúa nhật đến với Chúa vội vàng và ra đi cũng vội vàng, nó nhận được gì sau những vội vàng đó. Nhiều khi tự nhận ra mình đi xa quá, mình có thật hạnh phúc với những lựa chọn của mình hay không. Nhưng nó cũng không đủ dũng cảm để từ bỏ. Mùa chay năm nay lại đến, nó bắt buộc và ra lệnh mình phải giữ chay kiêng thịt. Cả ngày nó ủ rũ vì không được ăn uống thỏa thích, các chị ở trường mang đồ ăn đến rủ nó ăn, bộ mặt thất thểu của nó đáp lại: “nay em ăn chay”. Nó vẫn nhớ như in lời các chị đáp lại: “ăn chay mà nhìn mặt mày như đứa đám vậy, thế thà khỏi ăn đi”. Và rồi mùa chay năm ấy nó đã giữ được với một lòng gượng ép và khó chịu. Nó có thật sự vui không và chúa có thật sự vui không?

   Nó bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và chán nản với công việc, bao nhiêu dự định của nó phút chốc tan biến như bọt xà phòng chỉ vì tính nóng vội của nó. Nó sống nhanh, suy nghĩ nhanh để chạy đua với cuộc sống và rồi kết quả như thế nào? Nó còn lại được gì? Nhưng nó biết Chúa không bỏ rơi nó, chúa mang đến cho nó nơi nương tựa để nó tìm lại được nó của ngày xưa. Qua một người bạn nó biết đến Ban di dân Giáo phận quê nhà tại Sài Gòn, nó tìm hiểu và tham gia các ngày họp định kì cùng các bạn và thật sự nó cảm tạ Chúa đã mang đến người anh, người chị, người bạn đứng cạnh nó đây, đã giúp nó học hỏi và nhận lãnh được nhiều điều, và hơn hết nó biết Chúa vẫn luôn bên cạnh và giúp nó nhận ra thời gian qua nó đã sống thế nào khi xa rời Chúa. Mùa Chay năm nay lại đến. sáng nó dậy thật sớm, áo quần tươm tất để đến với Chúa, con đường còn vắng và tối nhưng lòng nó không sợ mà còn rất hân hoan. Nó cảm thấy vui như cái cảm giác năm nào trên con đường đến ngôi nhà chung lưu xá. Sắp sửa một ngày trôi qua, nó sống trong tâm tình mùa chay với lời nguyện cầu của những năm về trước: một mùa chay ý nghĩa và tràn đầy yêu thương, nó năng cầu nguyện với chúa hơn, nó biết san sẻ yêu thương và giúp đỡ mọi người nơi nó làm việc và sinh sống hơn. Và đặc biệt thứ tư lễ tro năm nay nó biết ăn chay trong sự hi sinh hãm mình và lòng mến. chứ không phải với lòng gượng ép, cố ý quên như những năm nào. Và nó nhận ra lòng mến không thể nào ép buộc được. và không phải chỉ biết giữ chay kiêng thịt  thì đã là một mùa chay trọn vẹn, mà còn phải biết cầu nguyện và năng làm việc bác ái với lòng mến yêu. Năm nay lại chính nó điện thoại về nhà nhắc ba má nhớ giữ chay kiêng thịt ngày thứ tư Lễ Tro, nó cảm nhận được niềm vui của ba má nó và nó tự dặn với lòng mình: hãy thực hiện những điều trên không chỉ với một mùa chay trong năm mà hãy làm nó mỗi ngày trong cuộc đời. cố lên. Chúa luôn đồng hành cùng ta!
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo Nguyên
Từ khóa:

mùa chay, lễ tro

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc