GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Tìm lại mùa yêu thương

Đăng lúc: Thứ tư - 01/03/2017 17:17 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


TÌM LẠI MÙA YÊU THƯƠNG


   Nó lang thang trên các trang mạng xã hội ngót cũng đã một giờ đồng hồ. Mục đích của nó là tìm một phòng trọ giá bình dân mà an ninh tí xíu. Vì thân con gái một mình bươn chải phương xa kiếm tấm bằng sư phạm để vẽ nên những mộng đẹp cho đời, mặc dù tính khí như con trai nhưng nó hơi lo ngại cái khoảng đất chật người đông nơi sài thành hoa lệ này. Nó uể oải định thoát ra và thôi không tìm trên mạng nữa mà quyết tâm đồng hành cùng chiếc xe đạp dạo quanh phố phường, nhưng may sao nó thấy được một thông tin với nội dung  cho các bạn sinh viên nghèo từ các tỉnh xa lên thành phố trọ học với các điều khoản cực kì thích thú. Nó lưu lại ngay và đến gặp cha xứ để xin giấy giới thiệu. Mọi thủ tục hoàn tất, cái cảm giác như của ngày đầu tiên đi học lại xuất hiện trong nó trên con đường dẫn đến ngôi nhà chung lưu xá.

   Chào đón nó là những cái bắt tay thân thiện, những nụ cười ấm áp của quý soeur và các chị. Nó vui và cảm tạ Hồng ân Chúa đã dẫn lối soi đường cho nó có được ngày hôm nay.. và cũng đặc biệt thay, hôm nay cũng là thứ tư Lễ Tro (ngày phải giữ chay kiêng thịt). Bữa cơm đón chào nó là rau cải luộc, đậu hủ nóng, canh mướp và cơm. Ăn theo phần nhưng cái nó vui và bất ngờ ở đây là mọi người dù xa lạ ngoài khoảng trời kia nhưng khi cùng ở dưới mái nhà này lại có sợi dây tình cảm thiêng liêng nào đó gắn kết, ăn trong yêu thương, sẻ chia phục vụ. Giờ nó mới cảm nhận được như thế nào là một ngày thứ tư lễ tro đúng nghĩa. Một mùa chay yêu thương, sốt sắng với những tối quay quần cùng nhau đọc kinh, cầu nguyện. với những buổi tĩnh tâm xưng tội, với những ngày tuy gian khổ đi bán từng cái đĩa nhạc thánh ca hay những vòng chuỗi thiêng liêng để góp vào quỹ bác ái đi tông đồ sau mùa chay này nhưng bù lại điều nó cảm nếm được là cái hạnh phúc. Hạnh phúc khi nó được góp một phần nào đó được trao ban tình yêu thương đến những người cần giúp đỡ. Nó đã được biến đổi, biến đổi để thêm xinh đẹp hơn trong mắt cha nó.

   Thời gian lặng lẽ thoi đưa. Ngày nó rời chân khỏi lưu xá là một ngày trời nắng không đẹp, gió cũng chẳng buồn thổi, cái ngày lòng nó nặng trĩu những âu lo. Buồn vì phải xa ngôi nhà dấu yêu này. Lo vì từ nay chặng đường sinh viên đã khép lại và giờ nó thật sự phải bước vào đời với nỗi lo cơm áo gạo tiền và món nợ sinh viên chất chồng trên vai. Nhưng nó vẫn luôn vững bước vì có Chúa và Mẹ kề bên (nó tự nhủ với lòng như thế).

   Lặng lẽ hai năm trôi qua. Nó giờ đã có việc làm ổn định. Nhưng vòng xoáy cuộc đời lại làm nó phải đổi thay nhiều thứ. Lễ tro năm nay nó không nhớ. Vì những năm tháng xa quê đã làm nó trong những ngày tết phải ăn và chơi cho đã. Nó gặm miếng đùi gà vào miệng, mới ngớ người nhớ lại lời nhắc nhở tối qua của Má: “nhớ giữ chay kiêng thịt nha con, cũng hết tết rồi, đừng có ham vui quá”. Nó tự trấn an mình: thôi không sao, lâu lâu mới gặp bạn bè mà, mình sẽ ăn bù vào một ngày khác. Yên tâm với những lời lẽ thuyết phục của mình, nó đắm vào cuộc chơi và cái ngày ăn bù cũng bị thời gian quên lãng.

   Một năm nữa lại đến, năm nay nó dặn lòng mình thật nhiều. Sáng nó ăn bánh mì với sữa, trưa ăn cơm với rau và đậu phộng chiên. Sắp sửa một ngày trôi qua, như thầm mình sắp giữ chay kiêng thịt được rồi nhưng điện thoại reo: “T đang đâu đó, L mới từ quê vô có việc gấp mai về rồi, tối nay cà phê cà pháo tí nha”. Sau một hồi bàn luận. Năm nay nó lại thế. Nó không chiến thắng nổi chính mình…

   Một năm nữa trôi qua, công việc lại càng kéo nó xa rời Chúa hơn, những ngày Chúa nhật đến với Chúa vội vàng và ra đi cũng vội vàng, nó nhận được gì sau những vội vàng đó. Nhiều khi tự nhận ra mình đi xa quá, mình có thật hạnh phúc với những lựa chọn của mình hay không. Nhưng nó cũng không đủ dũng cảm để từ bỏ. Mùa chay năm nay lại đến, nó bắt buộc và ra lệnh mình phải giữ chay kiêng thịt. Cả ngày nó ủ rũ vì không được ăn uống thỏa thích, các chị ở trường mang đồ ăn đến rủ nó ăn, bộ mặt thất thểu của nó đáp lại: “nay em ăn chay”. Nó vẫn nhớ như in lời các chị đáp lại: “ăn chay mà nhìn mặt mày như đứa đám vậy, thế thà khỏi ăn đi”. Và rồi mùa chay năm ấy nó đã giữ được với một lòng gượng ép và khó chịu. Nó có thật sự vui không và chúa có thật sự vui không?

   Nó bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và chán nản với công việc, bao nhiêu dự định của nó phút chốc tan biến như bọt xà phòng chỉ vì tính nóng vội của nó. Nó sống nhanh, suy nghĩ nhanh để chạy đua với cuộc sống và rồi kết quả như thế nào? Nó còn lại được gì? Nhưng nó biết Chúa không bỏ rơi nó, chúa mang đến cho nó nơi nương tựa để nó tìm lại được nó của ngày xưa. Qua một người bạn nó biết đến Ban di dân Giáo phận quê nhà tại Sài Gòn, nó tìm hiểu và tham gia các ngày họp định kì cùng các bạn và thật sự nó cảm tạ Chúa đã mang đến người anh, người chị, người bạn đứng cạnh nó đây, đã giúp nó học hỏi và nhận lãnh được nhiều điều, và hơn hết nó biết Chúa vẫn luôn bên cạnh và giúp nó nhận ra thời gian qua nó đã sống thế nào khi xa rời Chúa. Mùa Chay năm nay lại đến. sáng nó dậy thật sớm, áo quần tươm tất để đến với Chúa, con đường còn vắng và tối nhưng lòng nó không sợ mà còn rất hân hoan. Nó cảm thấy vui như cái cảm giác năm nào trên con đường đến ngôi nhà chung lưu xá. Sắp sửa một ngày trôi qua, nó sống trong tâm tình mùa chay với lời nguyện cầu của những năm về trước: một mùa chay ý nghĩa và tràn đầy yêu thương, nó năng cầu nguyện với chúa hơn, nó biết san sẻ yêu thương và giúp đỡ mọi người nơi nó làm việc và sinh sống hơn. Và đặc biệt thứ tư lễ tro năm nay nó biết ăn chay trong sự hi sinh hãm mình và lòng mến. chứ không phải với lòng gượng ép, cố ý quên như những năm nào. Và nó nhận ra lòng mến không thể nào ép buộc được. và không phải chỉ biết giữ chay kiêng thịt  thì đã là một mùa chay trọn vẹn, mà còn phải biết cầu nguyện và năng làm việc bác ái với lòng mến yêu. Năm nay lại chính nó điện thoại về nhà nhắc ba má nhớ giữ chay kiêng thịt ngày thứ tư Lễ Tro, nó cảm nhận được niềm vui của ba má nó và nó tự dặn với lòng mình: hãy thực hiện những điều trên không chỉ với một mùa chay trong năm mà hãy làm nó mỗi ngày trong cuộc đời. cố lên. Chúa luôn đồng hành cùng ta!
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo Nguyên
Từ khóa:

mùa chay, lễ tro

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc