GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

Đăng lúc: Thứ ba - 25/04/2017 19:15 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017
 


Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau bước đi trên con đường phi bạo lực
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

WHĐ (25.04.2017) – Nhân dịp Đại lễ Vesak 2017 (Phật lịch 2561) của Phật giáo, nhằm ngày 10-05-2017, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các Phật tử trên toàn thế giới.

Toàn văn sứ điệp như sau:

***
Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau bước đi trên con đường phi bạo lực

Các bạn Phật tử thân mến,

1. Nhân danh Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, chúng tôi gửi đến các bạn lời chào thân ái và cam đoan cầu nguyện cho các bạn nhân dịp đại lễ Vesak. Cầu mong ngày lễ này mang lại hoan hỉ và an lạc cho gia đình cộng đồng và đất nước của các bạn.

2. Năm nay chúng tôi muốn suy tư về nhu cầu cấp bách phải thúc đẩy một nền văn hoá hoà bình và phi bạo lực. Ngày nay, tôn giáo ngày càng trở thành mối bận tâm chính của thế giới, nhưng đôi khi lại theo những cách trái ngược nhau. Đang khi nhiều tín đồ tôn giáo dấn thân thúc đẩy hoà bình, thì lại có những người khác khai thác tôn giáo để biện minh cho các hành vi bạo lực và hận thù của họ. Đang khi người ta lo chữa lành và hoà giải các nạn nhân của bạo lực, thì một số người lại cố xoá đi mọi dấu vết và mọi ký ức của “tha nhân”; sự hợp tác tôn giáo trên toàn thế giới xuất hiện đồng thời với việc chính trị hoá tôn giáo. Và nếu người ta đã nhận thức được về cái nghèo ở một số nơi và nạn đói trên thế giới, thì tệ hại thay, cuộc chạy đua vũ trang vẫn đang tiếp diễn. Tình trạng này đòi hỏi phải kêu gọi phi bạo lực, khước từ bạo lực dưới mọi hình thức.

3. Chúa Giêsu Kitô và Đức Phật là những người cổ võ phi bạo lực cũng như những nghệ nhân xây dựng hoà bình. Như Đức giáo hoàng Phanxicô đã viết, “Chúa Giêsu cũng sống trong những giai đoạn đầy bạo lực. Người đã dạy rằng chiến trường thực sự, nơi mà bạo lực và hoà bình giao tranh, là tâm lòng con người: ‘Chính từ bên trong, từ tâm hồn con người, xuất phát những ý nghĩ xấu xa’ (Mc 7, 21)” (Sứ điệp của Đức giáo hoàng Phanxicô cho Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 50, 01-01-2017: “Phi bạo lực: kiểu mẫu của nền chính trị phục vụ hoà bình”, s. 3). Đức giáo hoàng còn nhấn nhấn mạnh rằng: “Chúa Giêsu đã vạch ra con đường phi bạo lực, mà Người đã đi đến cùng, đến tận thập giá, nhờ đó mà Người xây dựng bình an và phá tan thù hận” (x. Ep 2,14-16)”. Như thế, “là môn đệ đích thực của Chúa Giêsu hôm nay cũng bao hàm việc tuân  hành giáo huấn của Người về phi bạo lực” (nt.).

4. Các bạn thân mến, Đức Phật - vị sáng lập tôn giáo của các bạn-, cũng đã công bố một sứ điệp phi bạo lực và hoà bình. Ngài khuyến khích tất cả mọi người “lấy không giận thắng giận, lấy thiện thắng không thiện, lấy thí thắng gian tham, lấy chơn thắng hư ngụy” (Kinh Pháp Cú, XVII, 3). Ngài còn dạy thêm rằng “chiến thắng sinh thù oán, thất bại chịu khổ đau. Sống tịch tịnh an lạc, bỏ sau mọi thắng bại” (nt., XV, 5). Vì vậy, tự chinh phục bản thân thì cao thượng hơn là chinh phục người khác: “dầu tại bãi chiến trường thắng ngàn ngàn quân địch, tự thắng mình tốt hơn, thật chiến thắng tối thượng” (nt, VIII, 4).

5. Mặc dù có những lời dạy cao quý ấy, nhiều người trong xã hội chúng ta vẫn đang phải đối mặt với tác động của những vết thương, trong quá khứ cũng như hiện tại, do bạo lực và xung đột gây nên. Hiện tượng này bao gồm cả bạo lực gia đình, bạo lực kinh tế, xã hội, văn hoá và tâm lý, cũng như bạo lực đối với môi trường, ngôi nhà chung của chúng ta. Bất hạnh thay, bạo lực lại gây ra những tệ nạn xã hội khác, và vì thế “lựa chọn phi bạo lực như một lối sống ngày càng trở thành một đòi hỏi trong việc thực thi trách nhiệm ở mọi cấp độ [...]” (Diễn văn của Đức giáo hoàng Phanxicô trong dịp trình Uỷ nhiệm thư của các đại sứ Thuỵ Điển, Fidji, Moldavia, Đảo Maurice, Tunisia và Burundi, ngày 15-12-2016).

6. Mặc dù chúng tôi nhìn nhận hai tôn giáo mà chúng ta hằng gắn bó đều có nét độc đáo riêng, nhưng chúng ta cũng đồng thuận rằng bạo lực xuất phát từ trái tim con người và điều ác của cá nhân dẫn đến điều ác mang tính cơ cấu. Thế nên chúng ta được mời gọi cùng nhau thực hiện một công trình chung: nghiên cứu những nguyên nhân gây ra bạo lực, giáo dục các tín hữu của mỗi tôn giáo chúng ta chống lại cái ác trong tâm lòng mình; giải thoát cả nạn nhân lẫn thủ phạm của bạo lực khỏi điều ác; tố giác cái ác và phản bác những kẻ kích động bạo lực; đào luyện tâm trí của mọi người, nhất là trẻ em; yêu thương và sống an hoà với mọi người và với môi trường; giảng dạy rằng sẽ không có hoà bình nếu không công lý, mà không có công lý đích thực nếu không có tha thứ. Là những người được mời gọi cùng nhau nỗ lực ngăn chặn xung đột và xây dựng lại xã hội bị đổ vỡ, chúng ta phải kêu gọi giới truyền thông tránh xa và chống lại những lời lẽ hận thù cũng như các bài tường thuật sai lệch và gây hấn; khuyến khích những cải cách giáo dục nhằm ngăn chặn sự bóp méo và giải thích sai lệch về lịch sử và Kinh thánh; cầu nguyện cho hoà bình thế giới, đồng thời cùng nhau bước đi trên con đường phi bạo lực.

7. Các bạn thân mến, ước gì chúng ta tích cực dấn thân cổ võ cho một lối sống mới ngay trong gia đình và các tổ chức xã hội, chính trị, dân sự và tôn giáo của chúng ta, lối sống từ khước bạo lực và tôn trọng con người. Chính trong tinh thần này mà một lần nữa chúng tôi xin chúc các bạn một lễ Vesak an lạc và hoan hỉ.


 
Hồng y Jean-Louis Tauran
Chủ tịch

 
Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký
 
 
Tác giả bài viết: Minh Đức chuyển ngữ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc