GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

"Chúa cả đất trời" nằm trong máng cỏ

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2016 17:19 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


''CHÚA CẢ TRỜI ĐẤT'' NẰM TRONG MÁNG CỎ!!!
             (Dấu Chỉ và Chân Lý cho mọi thời!!!)


I- Lời dẫn nhập

Tin Mừng theo Thánh Gioan 1,1 (bằng tiếng Hy-La) ghi: ''Ban đầu đã có Lời và (tức là) Lời ở trong Thiên Chúa, (cho nên) Thiên Chúa là Lời.'' (,καὶ θεὸς ἦν ὁ λόγος. ,et Deus erat Verbum.) Sau đó, ở tiểu đoạn 9-14, Thánh Nhân tuyên xưng như sau: ''Ngài là ánh sáng thật... Ngài ở trong thế gian và thế gian đã NHỜ Ngài mà CÓ, và (nhưng) thế gian KHÔNG nhận biết Ngài. Ngài đã đến nơi nhà CỦA Ngài và (nhưng) người nhà không tiếp nhận Ngài. Còn những ai nhận Ngài thì Ngài ban cho quyền trở nên con cái CỦA Thiên Chúa... Và Lời đã trở thành NGƯỜI phàm và cư ngụ giữa chúng tôi và (nên) chúng tôi được NGẮM vinh quang của Ngài, vinh quang của Con Một tự NƠI CHA, đầy ÂN SỦNG và SỰ THẬT.''

II- Ý kiến của người viết

Một số người không ''chịu khó'' học hỏi về ''Lòng Thương Xót'' của Chúa Cứu Thế trong Tin Mừng đã đành, lại còn thờ ơ với ''Tông Chiếu về Dung Nhan Lòng Thương Xót'' ấy, (do đương kim Giáo Hoàng ''biên soạn'' và công bố vào năm 2015), bèn phát biểu rằng Giáo Hoàng Phanxicô đang muốn canh tân ''quá trớn'' Giáo Hội để, dần dà, bắt Giáo Hội làm ngược lại những Lời dạy của Chúa Giêsu và của Hội Thánh Tông Truyền! Nhận định như thế là sai hoàn toàn bởi vì:

1- Khi viết Tông Chiếu (xin xem: MISERICORDIÆ VULTUS - DUNG MẠO LÒNG THƯƠNG XÓT'', Đức Thánh Cha (thuộc Dòng Tên: Jésuite) phải bám sát vào Lời Chúa Cứu Thế là Chân Lý!

2- Sau bảy Ơn của Chúa Thánh Thần, Đức Giáo Hoàng còn có Thánh Gia Thất phù hộ, nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI (Ratzinger), Thần Học gia lỗi lạc, để sẵn sàng trao đổi hay tham khảo ý kiến. Ngoài ra, Ngài còn có biết bao ''Giáo Phụ uyên bác'' khác ở Vatican!

3- Khi cho phép mục tử tha tội ''người phá thai'' biết hối cải, Đức Giáo Hoàng không phạm Giới Răn thứ năm, mà tỏ lòng thương xót tội nhân muốn đón nhận Lòng Thương Xót của Chúa là Cha nhân từ! Phêrô bị Chúa mắng là ''Satan'', còn chối Ngài tới ba lần sau khi được Ngài cảnh báo. Nhưng ông ấy ăn năn, khóc lóc thì được Ngài vặn hỏi cũng tới ba lần: ''Con có mến Ta không?'' Thấy Phêrô trả lời ''Dạ có!'' thật lòng, Ngài bèn chọn ông ta làm Giáo Hoàng chăn dắt Hội Thánh mà Ngài sẽ lập nên! Trên Thiên Đàng, Chúa Cứu Thế còn hoán cải tên Saulô (tên đi lùng bắt Kitô hữu) thành Tông Đồ gương mẫu, tác giả đầu tiên (trong Tân Ước) viết Thánh Thư! Chúa còn nói nhẹ nhàng với phụ nữ ngoại tình: ''Con hãy về nhà, và đừng phạm tội nữa!''

4- Thánh Phaolô viết trong Roma 5,20: ''Nhưng nơi nào tội lỗi tràn lan, nơi ấy Ân Sủng chứa chan!'' (Mais là où le péché a abondé, la grâce a surabondé!) Quý vị có thể xem Dung Nhan Lòng Thương Xót bằng mười bốn thứ tiếng khác ở đây: [ AR - DE - EN - ES - FR - IT - LA - PL - PT - SW - ZH_CN - ZH_TW ]

III- Giới thiệu Bài Giảng của đương kim Giáo Hoàng trong Đêm Thánh 2016

Tâm đắc bài giảng của Đức Thánh Cha, tôi tạm dịch bài ấy (bằng tiếng Đức) sang tiếng Việt, có đối chiếu với bản tiếng Anh-Pháp-Ý-Tâybannha để hiểu rõ hơn ý của Ngài và xin mạo muội gọi đó là:

''CHÚA CẢ TRỜI ĐẤT'' NẰM TRONG MÁNG CỎ!!! (Dấu Chỉ và Chân Lý cho mọi thời!!!)

''Ân Sủng Thiên Chúa đã được thể hiện để cứu độ mọi người.'' (Tit 2,11) Những lời ấy của tông đồ Phaolô biểu lộ mầu nhiệm Đêm Thánh hôm nay: Ân sủng Thiên Chúa đã được mạc khải, là món quà NHƯNG KHÔNG của Ngài; qua Hài-Nhi-được-ban-cho-chúng-ta, Tình Yêu của Thiên Chúa trở thành cụ thể đối với chúng ta.''
Đó là Đêm Vinh Quang, Vinh Quang ấy được các thiên thần công bố ở Bêlem và cũng được chúng ta công bố hôm nay trên toàn thế giới. Đó là Đêm Hân Hoan bởi vì, từ hôm nay và mãi mãi, Thiên Chúa, Đấng Hằng Hữu, Đấng Vô Hạn, là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta: Ngài không xa xôi, chúng ta chẳng phải tìm Ngài ở thiên quỷ đạo hay trong khái niệm huyền bí nào đó; Ngài ở gần, Ngài đã trở thành phàm nhân và, sẽ không bao giờ, Ngài-tự-tách-Mình ra khỏi-nhân-loại-chúng-ta vốn đã được Ngài chọn làm nhân-loại-riêng-của-Ngài. Đó là Đêm Ánh Sáng: Ánh Sáng ấy, được tiên báo bởi Isaia (9:1), sẽ chiếu soi người đi trên vùng đất tối tăm, Ánh Sáng ấy đã xuất hiện và bao bọc các mục đồng Bêlem. (x. Lc 2, 9)
Các mục đồng chỉ tìm ra được ''Hài Nhi đã sinh ra cho chúng ta'' (Is 9,5) nên họ hiểu ngay rằng tất cả vinh quang ấy, tất cả niềm vui ấy, tất cả các ánh sáng ấy đều quy vào nhất điểm, theo dấu mà thiên thần đã chỉ cho họ: ''Các người sẽ tìm thấy một trẻ sơ sinh được bọc tã, nằm trong máng.'' (Lc 2,12) Đó là dấu chỉ của mọi thời để tìm ra Chúa Giêsu. Không chỉ vào thời ấy mà thôi, nhưng cũng cho hôm nay. Nếu muốn đón mừng Đêm Thánh đích thực, chúng ta hãy chiêm niệm dấu chỉ này: nét đơn sơ mong manh của một hài nhi mới sinh, sự hiền hòa của thân thể Ngài nằm, sự dịu dàng êm ái của tã lót cho Ngài. Ở đó có Đức Chúa Trời.
Với dấu chỉ ấy, Tin Mừng cho chúng ta thấy nghịch lý: Tin Mừng nói về Hoàng Đế, về Tổng Trấn, về những Đại Nhân vào thời đó, nhưng Thiên Chúa KHÔNG có mặt ở các nơi ấy; Ngài KHÔNG xuất hiện trong phòng quý tộc của hoàng cung, mà trong cảnh nghèo khó của chuồng súc vật; KHÔNG phô trương bề ngoài, nhưng trong cảnh bình dị của cuộc sống; KHÔNG quyền hành, nhưng trong cảnh hèn mọn làm kinh ngạc người đời. Và, để gặp Ngài, chúng ta phải đi đến đó, nơi Ngài hiện diện: PHẢI cúi mình, hạ mình, trở nên bé mọn. Hài-Nhi-đã-sinh-ra-cho-chúng-ta chất vấn chúng ta: Ngài kêu mời chúng ta bỏ lại những ảo tưởng phù vân để đi đến điểm cốt yếu, khước từ cao vọng vô độ của chúng ta, từ bỏ tâm trạng bất mãn lâu năm và nỗi buồn vì cái gì đó mà chúng ta vẫn thiếu. Cách ấy giúp chúng ta không mang theo mình các thứ vừa nêu ngõ hầu tìm ra được, trong sự đơn giản của Thiên-Chúa-Hài-Nhi, hòa bình, niềm vui, ý nghĩa đời sống.
Chúng ta hãy để Hài-Nhi-trong-máng chất vấn, nhưng cũng phải để mình bị chất vấn bởi những hài nhi hôm nay (không được nằm trong nôi và chẳng được mẹ-cha âu yếm, nhưng lại nằm trong ''máng tồi tệ dành cho nhân phẩm'': nơi trú ẩn trong lòng đất để tránh các trận dội bom), và (bị chất vấn) bởi các hài nhi nằm trên hè phố lớn, trong đáy thuyền đầy ứ di dân. Hãy để mình bị chất vấn bởi những thai nhi không được chào đời, bởi những em bé đang khóc vì chẳng có ai cứu chúng thoát cảnh đói ăn, bởi những trẻ thơ không cầm được đồ chơi, mà lại ôm vũ khí.
Mầu Nhiệm, vốn là ánh sáng và niềm vui, chất vấn và lay tỉnh chúng ta bởi vì đó là mầu nhiệm của niềm hy vọng và của nỗi buồn. Mầu nhiệm có hương vị của nỗi buồn bởi vì Tình Yêu không được đón nhận và cuộc sống lại bị phân ly. Điều ấy đã xảy ra với Thánh Giuse và Mẹ Maria từng gặp phải những cánh cửa bị người ta đóng lại và đành đặt Chúa Giêsu vào trong máng cỏ ''vì không có chỗ cho các Ngài ở nhà trọ''. (Luca 2,7) Chúa Giêsu sinh ra trong sự khước từ của một số người, trong sự thờ ơ của đa số. Ngày nay cũng vậy, có thể có kiểu dửng dưng như thế khi ĐÊM THÁNH trở thành lễ mà nhân vật chính là chúng ta đây, thay vì Chúa Giêsu, khi mà các thứ ánh sáng thương mại vứt bỏ Ánh Sáng của Thiên Chúa vào bóng tối, khi mà chúng ta ra sức cho việc tặng quà cáp, nhưng lại lãnh đạm với người bị cho ra rìa. Khuynh hướng khoái lạc trần gian như vậy đã biến Lễ Đêm Thánh thành con tin; Đêm Thánh cần được giải phóng! (We need to liberate it! Es necesario liberarla! Bisogna liberarlo! Man muss es befreien!)
Ánh Sáng nhân hậu của Ngài không gây nên nỗi sợ hãi; vì quá yêu thương chúng ta, Thiên Chúa lôi kéo chúng ta bằng Tình âu yếm của Ngài, nghèo khó và mong manh, đến trần gian ở giữa chúng ta, làm người như chúng ta. Ngài sinh ra tại Bêlem (Bethlehem), danh từ ấy có nghĩa là ''Nhà chứa lương thực''. Theo cách đó, dường như Ngài muốn nói với chúng ta rằng Ngài sinh ra là thành lương thực cho chúng ta; Ngài đến với sự sống để ban Sự Sống của Ngài cho chúng ta; Ngài đến trong thế gian để ban cho chúng ta Tình Yêu của Ngài. Ngài CHẲNG đến để phá hủy (dévorer: détruire) hay để ra lệnh, nhưng để nuôi dưỡng và phục vụ. Như vậy, có sự liên kết trực tiếp (die unmittelbare Verbindung) từ Máng chứa thức ăn đến Thập Giá, nơi Chúa Giêsu sẽ là Bánh được bẻ ra: Đó là mối kiên kết trực tiếp của Tình Yêu được trao tặng mà cứu chúng ta, ban Ánh Sáng cho cuộc sống của chúng ta, bình an cho tâm hồn chúng ta.
Trong ĐÊM nầy, hiểu được điều ấy là các mục đồng nằm trong số những người đã bị gạt ra rìa vào thời đó. Nhưng chẳng ai bị gạt ra trước mặt Thiên Chúa và chính xác mục đồng là khách được mời tham dự Đêm Thánh. Những kẻ tự tín, tự mãn thì tại gia bên tài sản của họ; mục đồng thì ''vội vã ra đi.'' (Lc 2,16) Tối nay, chúng ta hãy để Chúa Giêsu chất vấn và triệu tập chúng ta. Chúng ta hãy đi đến Ngài với lòng tin tưởng, từ chỗ chúng ta cảm thấy bị gạt ra rìa, từ những hạn chế của chúng ta, từ những tội lỗi của mình. Hãy để cho chúng ta thấy cảm động bởi Tình âu yếm cứu độ. Chúng ta hãy đến gần Thiên Chúa đang đến gần chúng ta, hãy dừng lại ở giữa để ngắm nhìn Hang Đá, hãy hình dung Chúa Giêsu giáng sinh: ánh sáng, hòa bình, cảnh nghèo khó tột bực và việc từ khước. Hãy đi vào Đêm Thánh thực sự với mục đồng, hãy mang đến tặng Chúa cái chúng ta là, việc chúng ta khai trừ người khác, những vết thương không được chữa lành, tội lỗi của chúng ta. Thế là, trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thưởng thức tinh thần thực sự của Đêm Thánh: vẻ đẹp được Thiên Chúa yêu thương. Chúng ta hãy dừng, với Mẹ Maria và Thánh Giuse, trước hang đá, trước Chúa Giêsu được sinh ra là Lương Thực cho cuộc sống của tôi. Và, trong khi chiêm ngưỡng tình yêu khiêm nhượng và vô tận của Ngài, chúng ta hãy thưa dễ dàng với Ngài lời cảm tạ: Con cám ơn Chúa về tất cả những điều Chúa đã làm cho con.

Đức Quốc, 27.12.2016
Đaminh Phan văn Phước viết phần I,II và dịch bài giảng của Đức Thánh Cha.
 
Tác giả bài viết: Đaminh Phan văn Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc