GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Video lễ giỗ kính nhớ các tiền nhân tại Làng Sông

Đã trở thành một truyền thống, thánh lễ giỗ cầu nguyện cho các giám mục, linh mục tu sĩ chủng sinh đã qua đời trong giáo phận Qui Nhơn đã được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 20/01/2017 tại Chủng Viện Làng Sông. Thánh lễ do Đức Cha Matthêô chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phêrô và các linh mục giáo phận, với sự tham dự của đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân.

 

Con gà trong Kinh Thánh

Gà trống (Tiếng Hy Lạp là ἀλέκτωρ, alektor; Tiếng Latinh là gallus) được Cựu Ước sử dụng 1 lần trong Sách Khôn Ngoan 30,31: “Gà trống nghênh ngang hay dê đực, và ông vua điều khiển quân binh.” Hình con gà trống được tìm thấy sớm nhất ở xứ Palestine là hình trên ấn của Jaazaniah vào thời ngôn sứ Giêrêmia, được khám phá ở Tell en–Naṣbeh. Con gà được đưa vào xứ Giuđêa có lẽ vào thời bị người Roma chinh phục ...

 

Giảng Lễ Giỗ Tất Niên tại Làng Sông

Hôm nay, có thể tạm gọi là ngày “Đại Lạp” của giáo phận, ngày Giỗ kính nhớ các bậc tiền nhân đức tin mà thế hệ con cháu chúng ta không ít thì nhiều, không gần thì xa cũng đều mang ơn và hưởng nhờ phúc ấm, như một bài văn tế tổ ngày Chạp Mã đã từng nhắc nhớ :

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật III TN A

SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 3 TN A Lời Chúa: Is 8,23b – 9,3; 1Cr 1,10-13.17; Mt 4,12-23 Nhiều tác giả

 

Năm Dậu nói chuyện gà

Dậu là con Gà đứng hạng thứ 10 của 12 con vật trong Thập Nhị Địa Chi. Gà là loài gia súc thường được nuôi trong nhà như : Gà, Vịt, Heo, Chó, Mèo.v.v. Nhưng Gà có cái đặc biệt là có 2 chân cùng với Vịt, trong khi các gia súc khác là Heo, Chó, Mèo .v.v thì có 4 chân.

 

Những con đường mãi mãi vẫn còn xa!

Vẫn còn đó những nẻo đường thật đẹp, Cho thế giới hôm qua, hôm nay hay ngày mai, Đường “của Phật”, của “Môsê” hoang mạc miệt mài, hay đường của “Giêsu” mà điểm hẹn chính là “Thập Giá” !

 

Thánh lễ ngoại lịch được thực hiện như thế nào?

Trong Sách Lễ, sau Thánh lễ ngoại lịch của Thánh Tâm Chúa Giêsu, có câu: "Là một Thánh Lễ ngoại lịch, Thánh Lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng có thể được sử dụng ....". Là một linh mục, tôi tự hỏi, liệu chúng tôi được phép lựa chọn để sử dụng, như một Thánh Lễ ngoại lịch, Thánh Lễ kính Trái tim Vô nhiễm Đức Trinh Nữ Maria, thí dụ, vào một ngày thứ bảy đầu tháng không?

 

Chúa Nhật III Thường Niên A

Ngọn nến sự thật: thật thà, thẳng thắn, thường thua thiêt. Nếu chúng ta chấp nhận sống thật thà, quả thật chúng ta bị thiệt thòi nhiều ở đời này. Điều đó cũng có nghĩa là ngọn nến sự thật của chúng ta vẫn còn cháy sáng. Và Chúa sẽ đứng về phía chúng ta. (Lm. Philípphê Phạm Cảnh Hiển)

 

Tâm tư về ngày họp cuối năm của di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Chúng tôi cùng chia sẻ tâm tư, ước nguyện trong một năm vừa qua trên xứ người của từng bạn đồng thời trao đổi, nêu và góp ý kiến cho Đại hội di dân giáo phận Qui Nhơn sắp sửa diễn ra. Nghe mới hay, hoạt động của giáo phận trên xứ người còn chìm lắm, số thành viên các giáo xứ tham dự còn rất ít.

 

Diễm Tình Xuân

Tình Xuân nồng ấm đã khơi Khi Cha với Mẹ xây đời uyên ương! Hai Người khăng khít, vấn vương Hài hòa, mẫu mực, nêu gương điển hình!

 

Malta: Các Giám mục ban hành văn kiện “Những tiêu chí áp dụng Chương VIII Tông huấn Amoris Laetitia”

Ngày 8-01 vừa qua, Hội đồng Giám mục đảo quốc Malta đã ban hành văn kiện “Tiêu chí áp dụng Chương VIII Tông huấn Amoris Laetitia”. Đây là văn kiện đầu tiên tại châu Âu đưa Tông huấn Amoris Laetitia vào thực tiễn. Báo L’Osservatore Romano số ra ngày 13-14 tháng Giêng đã chào mừng văn kiện này.

 

Thánh lễ cuối năm của di dân Giáo phận Qui Nhơn tại Sài Gòn

Chúng con cũng nhớ đến người thân ở quê nhà vừa trải qua đau thương của thiên tai lũ lụt, thầm cảm ơn Chúa đã ban cho những con người có tấm lòng quãng đại đã chia sẻ giúp đỡ chúng con cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện. Lần tham dự nầy có các bạn trẻ của các Giáo xứ trong Giáo phận Qui Nhơn như: Gò Thị, Gò Duối, Kỳ Tân, Tuy Hòa, Vĩnh Thạnh, Chánh Tòa, Xuân Quang, Bàu Gốc tham dự.

 

Có Qua Rồi Mùa Lũ Lụt?

Qua rồi nước lụt tái tê Mình đau, chân mỏi ê hề xót xa. Ngậm ngùi đưa tiễn lòng ta Người đi cảnh cũ nói ra nghẹn lòng.

 

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di dân và người Tị nạn 2017

Vì thế, nhân Ngày Thế giới người Di dân và người Tị nạn hằng năm, tôi thấy cần phải lưu ý đến thực tế của các trẻ em di dân, đặc biệt là những em đang sống một mình. Tôi xin mọi người hãy chăm sóc những người trẻ, các em không thể tự bảo vệ mình theo 3 lẽ này: chúng là những trẻ nhỏ, là người ngoại kiều và không có phương tiện tự bảo vệ mình.

 

Làm việc tông đồ là gì?

Trước khi bàn về ý nghĩa của “việc tông đồ” hoặc “hoạt động tông đồ”, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của tiếng “tông đồ” đã. Thường các tông đồ được hiểu là các môn đệ được Chúa Giêsu tuyển lựa. Ý tưởng này khá rõ khi phân tích từ ngữ Hán việt “tông đồ”, trong đó “đồ” có nghĩa là học trò, người theo học (tựa như khi nói: đồ đệ, môn đồ).

 

Giáng sinh yêu thương II (Hoa Biển 23)

ĐÊM GIÁNG SINH; MÙA NOEL NĂM NAY; TÂM NGUYỆN GIÁNG SINH; GIÁNG SINH HẠNH PHÚC; SẮC MÀU GIÁNG SINH; VỌNG…; TÂM TÌNH MÙA VỌNG; NGƯỜI ĐÃ ĐẾN!; ĐÔNG ĐẾN, CHÚA ĐẾN ; NGÔI NHÀ, MÁNG CỎ; MỪNG CHÚA GIÁNG SINH; HỒNG ÂN TỪ TRỜI ; NOEL BUỒN; NỤ CƯỜI GIÊ-SU ; XIN CHO NƯỚC VIỆT; ĐIỀU CON ƯỚC; BÊ-LEM LẠNH; NHỚ ĐÔNG XƯA; GIÓ ĐÔNG VỀ;

 

Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ giáo xứ Hội Lộc 12/12/12

Đăng lúc: Thứ năm - 13/12/2012 21:39 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Hội Lộc - Sáng ngày 12/12/2012 trong niềm vui khôn tả của cha sở và cộng đoàn giáo dân giáo xứ Hội Lộc, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và cung hiến ngôi nhà thờ vừa mới hoàn thành.

Hội Lộc vốn hình thành từ một vùng đất do thánh trùm cả Anrê Nguyễn Kim Thông có công khai phá vào giữa thế kỷ 19 với tên gọi đầu tiên là Họ Đầm. Giáo họ này lúc đầu thuộc giáo xứ Gò Thị, sau đó thuộc giáo xứ Tân Dinh và cuối cùng thuộc giáo xứ chính tòa Qui Nhơn. Ngày 26 tháng 9 năm 2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn chính thức thành lập giáo xứ và bổ nhiệm cha Gioakim Dương Minh Thanh làm cha sở tiên khởi.

Nhà thờ Hội Lộc trước kia được thiết dựng bằng những vật liệu thô sơ mái tranh vách đất. Trong thời gian chiến tranh không ai chăm sóc, nhà thờ đã hoang phế, mục nát chờ ngày tái thiết. Năm 1995, Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Soạn, cũng là cha sở giáo xứ Chính Tòa đã cho khởi công xây dựng lại để đáp ứng nhu cầu của giáo dân.  Tuy nhiên, không được bao lâu giáo xứ Hội Lộc buộc phải di dời đến nơi tái định cư vì chương trình thành lập khu kinh tế Nhơn Hội của chính quyền. Hôm nay một ngôi nhà thờ mới được xây dựng kiên cố trên nền đất mới, trong một quần thể bao gồm nhà xứ và nhà giáo lý. Giáo xứ Hội Lộc lịch sử sang trang.

Lúc 9.30 thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ bắt đầu. Hiện diện và cùng đồng tế trong thánh lễ hôm nay có Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, các cha trong giáo phận Qui Nhơn và cộng đoàn giáo dân trong và ngoài giáo phận tham dự. Trước thánh lễ, Đức cha Matthêô chủ sự nghi thức làm phép thánh hiến các tượng đài Thánh Giuse, Chúa Giêsu quỳ gối cầu nguyện và hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên của nhà thờ. Sau đó Đức cha Phêrô cùng với Đức cha Matthêô cắt băng khánh thành nhà thờ mới. Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ bắt đầu cử hành thánh lễ.

Mở đầu, cha Tổng Đại Diện Phêrô Hoàng Kym công bố văn thư cung hiến nhà thờ của ĐGM giáo phận Qui Nhơn. Theo đó nhà thờ Giáo xứ Hội Lộc được ĐGM Matthêô cung hiến ngày 12/12/2012 mang tước hiệu là Chúa Thăng Thiên. Lễ bổn mạng được mừng kính hằng năm. Tiếp đến, cha Hạt trưởng hạt Bình Định Giuse Lê Kim Ánh đọc chứng nhận xương thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông. Mẫu xương thánh này được đặt tại bàn thờ chính trong nhà thờ giáo xứ Hội Lộc.

Dựa theo các bài đọc của phụng vụ thánh lễ cung hiến nhà thờ, trong bài giảng lễ Đức cha Matthêô nhấn mạnh đến tầm quan trọng và sự thánh thiêng của đền thờ và bàn thờ. Đền thờ là nơi thánh thiêng, nơi cầu nguyện và tôn thờ Thiên Chúa với tâm tình kính mến, không phải để tìm kiếm những lợi lộc thấp hèn. Đền thờ là biểu tượng của Hội Thánh và là thân thể Đức Kitô. “Ngôi nhà thờ được cung hiến hôm nay mặc dù xây dựng từ chất liệu phàm tục, nhưng một khi đã được cung hiến cho Thiên Chúa nó lập tức biến những chất liệu phàm tục ấy thành thánh thiêng. Cũng thế, bàn thờ được làm bằng đá để tượng trưng cho Đức Kitô là đá tảng. Chính trên bàn thờ mỗi ngày hy tế thánh thể được cử hành và Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện đêm ngày trong nhà tạm.” Chính bởi các lý do đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn các tín hữu “phải thật nghiêm trang khi ở trong nhà thờ. Ngay cả ngoài giờ cử hành phụng vụ và phải giữ gìn nhà thờ luôn sạch sẽ. Đặc biệt sự tôn kính và quý trọng đối với nhà thờ phải được thể hiện bằng việc thường xuyên đến nhà thờ cầu nguyện và cử hành phụng vụ cách đông đảo và sốt sắng.” Hướng tới chiều kích tâm linh của đền thờ tâm hồn, Đức cha nói tiếp : “Mỗi người trong chúng ta là một ngôi đền thờ sống động được cung hiến cho Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội. Vậy ai phá hủy đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy.” Vì thế, điều quan trọng trước hết chính là “mỗi người phải cố gắng xây dựng đời sống đức tin của mình bằng cánh đào sâu đức tin nhờ việc học hỏi giáo lý và lắng nghe Lời Chúa, cử hành các hành vi đức tin là các nghi thức phụng vụ, nhất là thánh lễ.” Đặc biệt làm chứng cho đức tin “bằng những hành vi đức ái như: khoan dung, tha thứ, giúp đỡ lẫn nhau đó cũng chính là mục tiêu mà toàn thể Hội Thánh đang nhắm tới trong Năm Đức Tin này.” Sau bài giảng Đức cha cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ, xức dầu và cung hiến bàn thờ. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho giáo dân giáo xứ Hội Lộc nói lời cám ơn đến hai Đức cha Phêrô và Matthêô đã ân cần quan tâm, lắng lo cho giáo xứ từ thuở sơ khai cho đến hôm nay, nhờ đó giáo họ Hội Lộc nhỏ bé trở thành giáo xứ Hội Lộc xứng tầm với những giáo xứ khác, với một ngôi nhà thờ bề thế, khang trang và đẹp đẽ. Cũng vậy, cha chính xứ Gioakim Dương Minh Thanh chia sẻ nỗi vui mừng lớn lao khi giáo xứ được hai Đức cha quan tâm nâng đỡ, để từ một đống gạch vụn đổ nát, hoang tàn và tạm bợ giờ đây giáo xứ có được ngôi đền thờ vững vàng và xinh đẹp trên một vùng đất mới. Nhân dịp này, cha xứ Gioakim thay mặt cho cộng đoàn giáo dân Hội Lộc nói lên lòng biết ơn sâu xa đối với quý cha, sơ, thầy và cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện và chia vui với giáo xứ trong thánh lễ tạ ơn và cung hiến này. Đồng thời, ngài cũng cám ơn đến quý ân thân nhân, các ban ngành đoàn thể trong và ngoài giáo xứ đã quảng đại giúp đỡ từ vật chất cho đến lời cầu nguyện trong từng công đoạn để nhà thờ được hoàn tất như hôm nay.

Cuối cùng trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha chủ tế một lần nữa ca ngợi tinh thần của những người đã  đóng góp tiền của để xây dựng nhà thờ Hội Lộc, mặc dù có nhiều người chưa một lần biết mặt cha chính xứ Hội Lộc và chưa một lần đặt chân đến vùng đất này. Tất cả là hồng ân Thiên Chúa đã ban tặng qua những tấm lòng quảng đại mau mắn đáp trả tiếng gọi cùng nhau góp sức sửa sang và xây dựng nhà Chúa. Giáo xứ Hội Lộc sẽ là một trung tâm, điểm sáng cho vùng đất mới của bán đảo Phương Mai. Nhà thờ mới sẽ là nơi quy tụ mọi người và là điểm đến cho những ai muốn tìm hiểu đạo Chúa.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức cha chủ tế.

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: GPQN
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc