GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vrai Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Ai tín: Bà Anna Nguyễn Thị Đường, thân mẫu cha Stêphanô Nguyễn Hồng Ân, SVD, qua đời

Thân mẫu của Cha Stêphanô Nguyễn Hồng Ân, SVD, thuộc cộng đoàn Giuse SVD Kim Châu, vừa mới qua đời: Bà ANNA NGUYỄN THỊ ĐƯỜNG

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VI TN A

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 6 TN A 2017 Lời Chúa: Hc 15,16-21; 1Cr 2,6-10; Mt 5,17-37 Nhiều tác giả

 

Địa sở Gia Chiểu

Đi bộ bằng con đường ngắn nhất, nghĩa là qua đường Truông Ổi và Gia Trị, chúng ta sẽ đi từ Đồng Dài đến Gia Chiểu không đầy một tiếng rưỡi đồng hồ, đi qua sông An Lão ở bến Đồng Dài và qua sông Kim Sơn ở bến An Thường, gần huyện mới. Nếu đi bằng ôtô, chúng ta quay trở xuống Bồng Sơn, qua cầu Lại Giang ...

 

Thánh lễ ngoại lịch cho lễ Thánh Gia được cử hành thế nào?

Có thể Lễ Thánh Gia được cử hành như một Thánh lễ ngoại lịch vào thời điểm khác, theo qui định dành cho các Thánh lễ ngoại lịch không? Con đoán là không. Nhưng xét đến tầm quan trọng của gia đình trong Giáo Hội hiện nay, con xin hỏi thêm câu hỏi khác: Làm thế nào khả năng của một Thánh lễ ngoại lịch của lễ Thánh Gia có thể được đề xuất, và được đề xuất với vị nào?

 

Sứ điệp Mùa Chay 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Mùa Chay là một khởi đầu mới, là một con đường dẫn đến mục tiêu nhất định là lễ Phục Sinh, là chiến thắng của Chúa Kitô trên sự chết. Mùa Chay khẩn thiết kêu gọi chúng ta hoán cải. Kitô hữu được yêu cầu quay về với Thiên Chúa “với tất cả tâm hồn họ” (Joel 2:12), để từ khước việc hài lòng với những điều tầm thường và lớn lên trong tình bạn với Chúa.

 

Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ giáo xứ Hội Lộc 12/12/12

Đăng lúc: Thứ năm - 13/12/2012 21:39 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Hội Lộc - Sáng ngày 12/12/2012 trong niềm vui khôn tả của cha sở và cộng đoàn giáo dân giáo xứ Hội Lộc, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và cung hiến ngôi nhà thờ vừa mới hoàn thành.

Hội Lộc vốn hình thành từ một vùng đất do thánh trùm cả Anrê Nguyễn Kim Thông có công khai phá vào giữa thế kỷ 19 với tên gọi đầu tiên là Họ Đầm. Giáo họ này lúc đầu thuộc giáo xứ Gò Thị, sau đó thuộc giáo xứ Tân Dinh và cuối cùng thuộc giáo xứ chính tòa Qui Nhơn. Ngày 26 tháng 9 năm 2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn chính thức thành lập giáo xứ và bổ nhiệm cha Gioakim Dương Minh Thanh làm cha sở tiên khởi.

Nhà thờ Hội Lộc trước kia được thiết dựng bằng những vật liệu thô sơ mái tranh vách đất. Trong thời gian chiến tranh không ai chăm sóc, nhà thờ đã hoang phế, mục nát chờ ngày tái thiết. Năm 1995, Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Soạn, cũng là cha sở giáo xứ Chính Tòa đã cho khởi công xây dựng lại để đáp ứng nhu cầu của giáo dân.  Tuy nhiên, không được bao lâu giáo xứ Hội Lộc buộc phải di dời đến nơi tái định cư vì chương trình thành lập khu kinh tế Nhơn Hội của chính quyền. Hôm nay một ngôi nhà thờ mới được xây dựng kiên cố trên nền đất mới, trong một quần thể bao gồm nhà xứ và nhà giáo lý. Giáo xứ Hội Lộc lịch sử sang trang.

Lúc 9.30 thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ bắt đầu. Hiện diện và cùng đồng tế trong thánh lễ hôm nay có Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, các cha trong giáo phận Qui Nhơn và cộng đoàn giáo dân trong và ngoài giáo phận tham dự. Trước thánh lễ, Đức cha Matthêô chủ sự nghi thức làm phép thánh hiến các tượng đài Thánh Giuse, Chúa Giêsu quỳ gối cầu nguyện và hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên của nhà thờ. Sau đó Đức cha Phêrô cùng với Đức cha Matthêô cắt băng khánh thành nhà thờ mới. Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ bắt đầu cử hành thánh lễ.

Mở đầu, cha Tổng Đại Diện Phêrô Hoàng Kym công bố văn thư cung hiến nhà thờ của ĐGM giáo phận Qui Nhơn. Theo đó nhà thờ Giáo xứ Hội Lộc được ĐGM Matthêô cung hiến ngày 12/12/2012 mang tước hiệu là Chúa Thăng Thiên. Lễ bổn mạng được mừng kính hằng năm. Tiếp đến, cha Hạt trưởng hạt Bình Định Giuse Lê Kim Ánh đọc chứng nhận xương thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông. Mẫu xương thánh này được đặt tại bàn thờ chính trong nhà thờ giáo xứ Hội Lộc.

Dựa theo các bài đọc của phụng vụ thánh lễ cung hiến nhà thờ, trong bài giảng lễ Đức cha Matthêô nhấn mạnh đến tầm quan trọng và sự thánh thiêng của đền thờ và bàn thờ. Đền thờ là nơi thánh thiêng, nơi cầu nguyện và tôn thờ Thiên Chúa với tâm tình kính mến, không phải để tìm kiếm những lợi lộc thấp hèn. Đền thờ là biểu tượng của Hội Thánh và là thân thể Đức Kitô. “Ngôi nhà thờ được cung hiến hôm nay mặc dù xây dựng từ chất liệu phàm tục, nhưng một khi đã được cung hiến cho Thiên Chúa nó lập tức biến những chất liệu phàm tục ấy thành thánh thiêng. Cũng thế, bàn thờ được làm bằng đá để tượng trưng cho Đức Kitô là đá tảng. Chính trên bàn thờ mỗi ngày hy tế thánh thể được cử hành và Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện đêm ngày trong nhà tạm.” Chính bởi các lý do đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn các tín hữu “phải thật nghiêm trang khi ở trong nhà thờ. Ngay cả ngoài giờ cử hành phụng vụ và phải giữ gìn nhà thờ luôn sạch sẽ. Đặc biệt sự tôn kính và quý trọng đối với nhà thờ phải được thể hiện bằng việc thường xuyên đến nhà thờ cầu nguyện và cử hành phụng vụ cách đông đảo và sốt sắng.” Hướng tới chiều kích tâm linh của đền thờ tâm hồn, Đức cha nói tiếp : “Mỗi người trong chúng ta là một ngôi đền thờ sống động được cung hiến cho Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội. Vậy ai phá hủy đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy.” Vì thế, điều quan trọng trước hết chính là “mỗi người phải cố gắng xây dựng đời sống đức tin của mình bằng cánh đào sâu đức tin nhờ việc học hỏi giáo lý và lắng nghe Lời Chúa, cử hành các hành vi đức tin là các nghi thức phụng vụ, nhất là thánh lễ.” Đặc biệt làm chứng cho đức tin “bằng những hành vi đức ái như: khoan dung, tha thứ, giúp đỡ lẫn nhau đó cũng chính là mục tiêu mà toàn thể Hội Thánh đang nhắm tới trong Năm Đức Tin này.” Sau bài giảng Đức cha cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ, xức dầu và cung hiến bàn thờ. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho giáo dân giáo xứ Hội Lộc nói lời cám ơn đến hai Đức cha Phêrô và Matthêô đã ân cần quan tâm, lắng lo cho giáo xứ từ thuở sơ khai cho đến hôm nay, nhờ đó giáo họ Hội Lộc nhỏ bé trở thành giáo xứ Hội Lộc xứng tầm với những giáo xứ khác, với một ngôi nhà thờ bề thế, khang trang và đẹp đẽ. Cũng vậy, cha chính xứ Gioakim Dương Minh Thanh chia sẻ nỗi vui mừng lớn lao khi giáo xứ được hai Đức cha quan tâm nâng đỡ, để từ một đống gạch vụn đổ nát, hoang tàn và tạm bợ giờ đây giáo xứ có được ngôi đền thờ vững vàng và xinh đẹp trên một vùng đất mới. Nhân dịp này, cha xứ Gioakim thay mặt cho cộng đoàn giáo dân Hội Lộc nói lên lòng biết ơn sâu xa đối với quý cha, sơ, thầy và cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện và chia vui với giáo xứ trong thánh lễ tạ ơn và cung hiến này. Đồng thời, ngài cũng cám ơn đến quý ân thân nhân, các ban ngành đoàn thể trong và ngoài giáo xứ đã quảng đại giúp đỡ từ vật chất cho đến lời cầu nguyện trong từng công đoạn để nhà thờ được hoàn tất như hôm nay.

Cuối cùng trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha chủ tế một lần nữa ca ngợi tinh thần của những người đã  đóng góp tiền của để xây dựng nhà thờ Hội Lộc, mặc dù có nhiều người chưa một lần biết mặt cha chính xứ Hội Lộc và chưa một lần đặt chân đến vùng đất này. Tất cả là hồng ân Thiên Chúa đã ban tặng qua những tấm lòng quảng đại mau mắn đáp trả tiếng gọi cùng nhau góp sức sửa sang và xây dựng nhà Chúa. Giáo xứ Hội Lộc sẽ là một trung tâm, điểm sáng cho vùng đất mới của bán đảo Phương Mai. Nhà thờ mới sẽ là nơi quy tụ mọi người và là điểm đến cho những ai muốn tìm hiểu đạo Chúa.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức cha chủ tế.

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: GPQN
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc