GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Chúa Nhật V Thường Niên A

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/02/2017 16:23 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHÚA NHẬT 5 A THƯỜNG NIÊN
 
Trong Chúa Nhật 5 Thường niên hôm nay, Phụng vụ Lời Chúa có chủ đề trọng tâm là “ánh sáng”. Ánh sáng ấy trước hết là chính Đức Giêsu Kitô, sau là chính những ai đi theo Ngài, vì họ sẽ nhận lãnh ánh sáng đem lại sự sống cho mình và nhân loại : “Ta là ánh sáng thế gian. Ai theo Ta sẽ nhận lãnh ánh sáng đem lại sự sống” (Tung hô Tin Mừng).

Thật thế, Chúa Giêsu chính là ánh sáng thật đã đến trần gian, điều mà thánh Gioan Tông đồ đã trang trọng công bố trong những lời mở đầu Tin Mừng do thánh nhân biên soạn : “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (c 9); “ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và bóng tối không diệt được ánh sáng” (c 5).

Những ai đón nhận ánh sáng Đức Kitô thì đến lượt mình cũng trở thành ánh sáng. Đây là điều Chúa Giêsu mong muốn nơi các môn sinh của Ngài. “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14).

Đặc tính của ánh sáng là chiếu tỏa : “Một thành xây trên núi thì không tài nào che giấu được. Không ai đốt đèn rồi để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà” (Mt 5,15). Người Kitô hữu cũng vậy. “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

Nghe những lời Chúa Giêsu nói đó, chúng ta không tránh khỏi xấu hổ, vì cách nào đó, chúng ta chưa thực sự thực hiện thánh ý của Chúa, chưa là ánh sáng soi đường cho anh em mình. Biết thế, nhưng Chúa vẫn muốn chúng ta phải là ánh sáng cho trần gian. Chúa tin tưởng và tín nhiệm mỗi người chúng ta. Thế gian này càng tối tăm thì lại cần biết bao những ngọn đèn chiếu sáng.

Thế nhưng người Kitô hữu sẽ chiếu sáng như thế nào? Đáp Ca, trích Thánh Vịnh 111, dạy chúng ta điều này :

Người Kitô phải chiếu giãi tình yêu : “Giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng chiếu rọi kẻ ngay lành : đó là người từ bi nhân hậu và công chính. Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn ; kẻ túng nghèo họ rộng tay làm phúc, đức công chính họ tồn tại muôn đời, uy thế họ vươn cao rực rỡ”. Cũng một ý tưởng đó, tiên tri Isaia đã đề cập đến trong bài đọc 1 : “Đây là lời Đức Chúa phán : “Ngươi hãy chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ, thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục. Bấy giờ ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương ngươi sẽ mau lành. Đức công chính ngươi sẽ mở đường phía trước, vinh quang Đức Chúa sẽ bao bọc phía sau ngươi. Đức Chúa sẽ nhận lời, ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại : “Có Ta đây!”. Nếu ngươi loại khỏi nơi ngươi ở gông cùm, cử chỉ đe dọa và lời nói hại người, nếu ngươi nhường miếng ăn cho người đói, làm thỏa lòng người bị hạ nhục, thì ánh sáng ngươi sẽ chiếu tỏa trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ” (Is 58,7-10).

Người Kitô hữu phải chiếu giãi niềm tin cậy mãnh liệt vào Thiên Chúa : “Họ sẽ không bao giờ lay chuyển, thiên hạ muôn đời còn tưởng nhớ chính nhân. Họ không phải lo nghe tin dữ, hằng an tâm và tin cậy Chúa, luôn vững lòng không sợ hãi chi” (Tv 111). Thời nay, người ta không vô thần trên lý thuyết, nhưng trên thực hành. Đức tin của người tín hữu phải là ánh sáng để xua tan bóng tối, để vực dậy đức tin èo ọt thoi thóp nơi bao người.

Người Kitô hữu phải chiếu giãi Đức Kitô bằng cách loan báo cho tha nhân mầu nhiệm Đức Kitô chịu đóng đinh vào thậo giá. Đó là sứ mạng của những người đi theo Chúa Kitô, đến nỗi thánh Tông đồ Phaolô trong bài đọc 2 đã nói : “Hồi ở giữa anh em, tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá” (1Cr 2,2). Thánh Tông đồ đã chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng của Thiên Chúa mà nói mà giảng mà loan báo mầu nhiệm này của Thiên Chúa (x.1Cr 4). Nên nhớ, loan báo Tin Mừng Chúa Kitô không chỉ bằng lời nói mà còn nhất là bằng chính đời sống của mình. Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói trong tông huấn Loan Báo Tin Mừng: “Người đương thời cần các chứng nhân hơn là những thầy dạy, mà nếu họ cần những thầy dạy là vì các thầy dạy cũng chính là những chứng nhân”. 

Về điểm “chứng nhân” này, Chúa Giêsu trong phần đầu của bài Tin Mừng, cũng đã gọi chúng ta là “muối cho đời” : “Chính anh em là muối cho đời” (Mt 5, 13). Muối có ba phẩm tính đặc biệt: tinh khiết, giữ cho cá thịt đồ ăn khỏi hư thối, thêm hương vị đậm đà cho thức ăn. Vì thế,

Người Kitô hữu phải chiếu giãi sự thánh thiện. Muối có màu trắng lóng lánh, vì nó xuất phát từ hai nguồn tinh khiết nhất là mặt trời và biển cả. Vậy nếu là muối cho đời thì người tín hữu phải là gương sáng của sự trong sạch thánh thiện tinh khiết. Một học gỉa Kinh Thánh có nói : “Một trong những đặc tính của thế gian là hạ thấp các tiêu chuẩn về lòng thật thà, siêng năng tận tâm, đạo đức. Kitô hữu phải là người nâng cao tiêu chuẩn của thánh thiện tuyệt đối trong lời nói, trong cách cư xử và ngay trong cả tư tưởng. Không một Kitô hữu nào được phép khinh xuất các tiêu chuẩn đạo đức trong một thế giới mà phố xá thị thành là nơi mời gọi, dụ dỗ con người sa vào tội lỗi” (Chú Giải Kinh Thánh, W.B). Trong mọi sự, “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng Trọn Lành” (Mt 5,48).

Người Kitô hữu phải trao một sức sống cho đời. Cũng như muối giữ cho thịt cá luôn tươi thì người tín hữu cũng giãi chiếu niềm vui thánh thiện để thánh hóa tha nhân. “Niềm vui Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người thì được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn được tái sinh” (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, ĐGH Phanxicô, 1).

  Người Kitô hữu phải thêm hương vị cho tha nhân, như muối thêm đậm mà cho thức ăn. Người đời cần khám phá vẻ rạng rỡ của đức tin Kitô giáo. Trong một thế giới đầy âu lo, Kitô hữu phải là người duy nhất có được sự bình an. Trong một thế giới đầy muộn phiền, Kitô hữu phải là người duy nhất có đầy niềm vui của của cuộc sống. Trong một thế giới đầy bạo lực, người Kitô hữu phải là người hòa bình và xây dựng hòa bình. Trong một thế giới tranh giành ích kỷ, người Kitô hữu phải xả kỷ nhân ái bao dung. Trong một thế giới ô uế, người Kitô hữu gần bùn mà không chẳng tanh hôi mùi bùn.  Phải có sự rạng rỡ thật sự trong đời sống đức tin.  

Trong những ngày đầu của Năm Mới Đinh Dậu này, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy là muối, hãy là ánh sáng cho đời. Đây là một sứ mạng quan trọng cấp thiết, nhưng cũng đầy khó khăn, dễ nản lòng. Chúng ta cầu xin Mẹ Maria giúp chúng ta mỗi ngày được gắn bó hiệp nhất với Đức Kitô, để chúng ta được trở nên “muối và ánh sáng” cho trần gian.
 
Tác giả bài viết: Lm. Laurensô Phan Thiên Ngọc
Từ khóa:

CN V TN A

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc