GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Đức Giêsu có thực sự là người không?

Đăng lúc: Thứ hai - 02/01/2017 08:28 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


ĐỨC GIÊSU CÓ THỰC SỰ LÀ NGƯỜI KHÔNG?

Thời sự Thần học – Tháng 12/2008, tr. 63-68

Chúng ta đang sống trong bầu khí lễ Giáng Sinh, đại lễ mừng Con Thiên Chúa sinh hạ nơi hang Belem cách đây hơn 2000 năm. Nhân dịp này, chúng ta cùng đặt lại một câu hỏi nền tảng : đức Giêsu có thực sự là người không? Linh mục Pierre Guilbert, một nhà chú giải Thánh Kinh, sẽ trả lời bằng những lý chứng khác nhau.______

Pierre Guilbert
 
Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến đức Giêsu. Từ lâu, các thần học gia Công giáo đã ưu tiên cho nhãn quan về đức Giêsu Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Nhưng một số vị khác đôi khi lại đặt vấn đề khởi đi từ nhân tính của Người : Người có thực sự là con người như chúng ta không? Người đã sống như thế nào, Người có biết những đau khổ và cảm xúc như chúng ta không?
 
I. ĐỨC GIÊSU, CON THIÊN CHÚA
 
Chính Tin Mừng thứ tư, Tin Mừng theo thánh Gioan, giới thiệu đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Trong khi Máccô, Mátthêu và Luca khởi đi từ con người Giêsu, thì Gioan lại khởi đi từ Người Con hằng hữu của Thiên Chúa đã trở thành con người, nhận lấy xác phàm thuộc nhân tính chúng ta. Đó là chủ đích của Lời Tựa tuyệt tác của thánh Gioan : “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa […] và Ngôi Lời đã trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,1.14) Từ ngữ xác phàm (chair) không được phép làm chúng ta hiểu sai. Nó dựa trên truyền thống Thánh Kinh và chỉ về con người toàn vẹn bao gồm thể xác và linh hồn. Do vậy, “Người đã trở thành xác phàm” nghĩa là “Người trở thành con người”, Người đã trở thành một người trong chúng ta, chia sẻ cuộc sống của chúng ta, cư ngụ giữa mọi người và “hoàn toàn được nhận biết như một con người” (Pl 2,7).. 
 
Đức Giêsu là Ngôi Lời, là Lời của Thiên Chúa, “nhờ Người mà mọi vật được tạo thành” (Ga 1,3). Theo đức tin Kitô giáo, Người là Con hằng hữu của Thiên Chúa, theo nghĩa chặt nhất của từ này. Người là hình ảnh trọn hảo của Chúa Cha, là sự diễn tả trọn vẹn Hữu thể của Chúa Cha, như Người nói với môn đệ Philíphê : “Ai thấy Thầy là thấy Cha” (Ga 14,9). Mầu nhiệm đức Giêsu hệ tại ở điều này : đức Giêsu vừa là con người, con người sung mãn, vừa là Thiên Chúa, Thiên Chúa trọn vẹn. Làm sao hai thực tại vừa khác nhau vừa bất cân xứng, tức là con người và Thiên Chúa, lại có thể kết hiệp trong một ngôi vị duy nhất? Làm sao một “sự hài hoà” giữa con người và Thiên Chúa lại được hiện thực hoá? Là Con Thiên Chúa, phải chăng đức Giêsu thực sự có một nhân tính xác thực và hoàn toàn phù hợp với kinh nghiệm nhân loại của chúng ta? 
 
II. ĐỨC GIÊSU TRƯỚC HẾT ĐÃ XUẤT HIỆN NHƯ MỘT CON NGƯỜI 
 
Ba Tin Mừng đầu tiên (theo thánh Máccô, Mátthêu, Luca) có những bố cục gần như là tương tự nhau, cho phép so sánh giữa những tương quan mà chúng trình bày về cùng một biến cố.
 
Theo các Tin Mừng Nhất Lãm (Máccô, Mátthêu, Luca), đức Giêsu trước hết đã xuất hiện như một con người. Một con người như bao người khác, xuất thân từ một gia đình hết sức bình thường, và làm một nghề tầm thường trong nhiều năm (thợ mộc). Suốt 30 năm, Người không bao giờ nói về chính mình. Người được biết đến như một người dân bình thường thành Nadarét (x. Mc 6,1-3). Người chuyên cần tham dự những buổi nhóm họp trong ngày sabát tại hội đường. Người biết đọc, biết viết, như nhiều người Do thái cùng thời : người ta thấy Người đứng giữa hội đường để đọc sách tiên tri Isaia (x. Lc 4,16-17). Người sẵn lòng nhận lời mời đến dự tiệc của người Pharisêu, hay thậm chí của những người bị tai tiếng, như người thu thuế Mátthêu chẳng hạn, dù phải chuốc lấy những lời trách cứ của các kinh sư. Trong khi Gioan tẩy giả thực hiện một sự khổ chế khắt khe, thì đức Giêsu lại “ăn, uống; và người ta nói : đó là một tên phàm ăn và say rượu, làm bạn với những quân thu thuế và phường tội lỗi !” (Lc 7,33). Đó là một con người tự do, không sống theo kiểu nệ luật, nhưng đề cao việc phục vụ con người : “Người nói : Ngày sabát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sabát” (Mc 2,27). 
 
Như mỗi người chúng ta, Người cũng biết đau khổ, biết rung cảm, biết giận dữ, và cũng trải qua tâm trạng khác nhau. Mệt mỏi sau cuộc hành trình dài dưới trời nắng, Người ngồi trên bờ giếng Giacóp và xin nước uống của người phụ nữ Samari đến kín nước, trước sự ngạc nhiên của các môn đệ, vì người Do thái và người Samari không giao tiếp với nhau (x. Ga 4,7.10). Trong số những người thân cận của Ngài, người ta thấy có nhiều phụ nữ, trong đó có những phụ nữ từ lâu sống trong tội lỗi, những phụ nữ bị quỷ ám, hay những phụ nữ thuộc tầng lớp quý phái như bà Gioanna, vợ ông Khuda quản gia của vua Hêrôđê. Những bà này theo chân đức Giêsu trong những cuộc lữ hành của Người và chia sẻ của cải mình cho Người và các môn đệ (x. Lc 8,2-3). Người cũng chấp nhận để cho một người đàn bà tội lỗi khét tiếng đụng chạm tới mình, đó là một tai tiếng lớn cho chủ nhà (x. Lc 7,37). Người cũng tiếc thương bạn thân Ladarô vừa mới qua đời (x. Ga 11,35). Người khóc thương thành Giêrusalem sắp bị tàn phá (x. Lc 19,41-44).
 
III. ĐỨC GIÊSU, MỘT CON NGƯỜI CÓ LÒNG ĐẠO THÂM SÂU
 
Là con người của niềm tin, trước hết Người đã bị thu hút bởi lời giảng của Gioan tẩy giả và theo làm môn đệ ông (x. Ga 3,26), cho đến khi chịu phép rửa từ tay ông. Chỉ sau cái chết của Gioan và để tránh một số phận tượng tự, Người đã ẩn náu ở Galilê và khởi đầu sứ vụ của mình. Trước tiên, một mình Người tiếp tục những lời kêu gọi của Gioan để hoán cải tâm hồn dân chúng, ngõ hầu họ được tha thứ (x. Mc 1,14-15). Đây là một con người hấp dẫn đã thu hút các môn đệ theo mình, kể cả những người thuộc nhóm thân cận với Gioan (x. Ga 1,35-42). Người không thuộc trong số những người thông thạo Thánh Kinh, ký lục hay tiến sĩ Luật. Người không dựa vào một “trường phái” nào. Đúng hơn, Người xếp mình vào trong hàng ngũ các ngôn sứ. Với nhiều người, các ngôn sứ là những người được Thiên Chúa uỷ thác lời của Người và họ chỉ dựa vào quyền bính của Thiên Chúa mà thôi.
 
Đây là một con người cầu nguyện, không chỉ ở hội đường ngày sabát, nhưng còn trong đời sống hằng ngày. Khi rút lui lên núi một mình, Người cầu nguyện suốt đêm (x. Lc 6,12; Mc 1,35; 6,46). Chính lúc cầu nguyện trên núi với ba môn đệ, Người đã “biến hình”, và chiếu toả ánh sáng (x. Mc 9,2-4), như ngày xưa khuôn mặt ông Môsê toả sáng sau khi nhận Lề Luật từ Thiên Chúa trên núi Xinai (x. Xh 34,29-35). Người cầu nguyện cách tha thiết trong vườn Ghếtsimani, và bị cơn hãi hùng khủng khiếp xâm chiếm. Tại đó Người đã bị những nhà lãnh đạo Do thái bắt và điệu đến toà án, rồi kết án tử.
 
IV. VẬY CON NGƯỜI NÀY LÀ AI?
 
Đó là đức Giêsu mà ba Tin Mừng Nhất Lãm nói cho chúng ta. Nhưng một câu hỏi được đặt ra : “Vậy con người này là ai?” (Mc 4,41). Quả vậy, ngay từ đầu cuộc rao giảng của đức Giêsu, như xưa đã từng xảy ra với các ngôn sứ Êlia và Êlisê, những cuộc khỏi bệnh đã được thực hiện, những thần ô uế đã bị xua trừ. Điều đó cho thấy Người cũng đã quan tâm đặc biệt đến mọi người.
 
Lời Người rất giản dị và dễ hiểu đối với mọi người, hấp dẫn và mang tính chất vấn. Người nói về cuộc sống hằng ngày, về bánh và rượu, về cây nho, về nước, về gió, về việc gieo giống và thu hoạch, về những con chiên và mục tử. Người dùng ngôn ngữ hình ảnh, diễn tả bằng các dụ ngôn, lấy ví dụ từ các sinh hoạt thực tế. Người không nói như những kinh sư (luôn dựa trên những thầy dạy ngày xưa). Người diễn tả về chính mình, với một quyền bính của ngôn sứ (x. Mc 1,22). Nhưng “quyền bính này đến từ đâu?” (Mt 21,23). Quả vậy, nếu những đám đông càng nhiệt tình và thích nghe Người, thì những người lãnh đạo (các kinh sư và Pharisêu) càng chống đối Người kịch liệt. Do vậy, đức Giêsu quyết định rời bỏ các hội đường, những nơi quá chính thống, để giảng cho những đám đông trên bờ hồ (x. Mc 3,7-9) hay tại tư gia (x. Mc 3,20). Sự thù ghét của các nhà cầm quyền tôn giáo chống lại Người càng gia tăng khi mà người ta mời các tiến sĩ Luật từ Giêrusalem xuống, họ tố giác Người trừ quỷ là nhờ sức mạnh của Xatan (x. Mc 3,22). Chính gia đình Người lo lắng vì những người thân cận đã nói : “Người đã mất trí”; bởi đó, họ muốn bắt Người về để buộc Người phải im tiếng (x. Mc 3,21). Cuối cùng, các nhà cầm quyền quyết định loại trừ Người bằng cách giết chết Người. Giống như các ngôn sứ ngày xưa, đây là một con người biểu lộ tình thương dạt dào với tất cả những ai Người gặp gỡ : những bệnh nhân, những kẻ tội lỗi, những người nghèo, những kẻ bé mọn. Người đã yêu thương những kẻ thuộc về Người đang ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng, đến nỗi đã hy sinh mạng sống vì họ. Chính trong cái chết của Người, là tột đỉnh của tình yêu và sự từ bỏ, đức Giêsu tỏ lộ đôi chút về thiên tính của Người.
 
V. CHÌA KHOÁ MỞ: CÁI CHẾT VÀ SỰ PHỤC SINH CỦA ĐỨC GIÊSU 
 
“Vậy con người này là ai?”. Lời của Người, những việc chữa lành, những phép lạ khác do Người thực hiện làm chứng rằng Thiên Chúa ở với Người. Cách thức đặt câu hỏi như thế cũng cho thấy những người cùng thời với đức Giêsu đã nhận ra nơi Người một con người thật sự. Tin Mừng Máccô đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này theo hai cách : trước tiên trong trong Lời Tựa Thời xưa, những từ ngữ đầu tiên của bản văn được coi như là lời tựa của tác phẩm. : “Tin mừng đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa”; sau đó trong Tin Mừng, tác giả làm sáng tỏ về lời tựa này. Tông đồ Phêrô cũng nhận biết đức Giêsu là đấng Kitô hay đấng Mêsia (Thầy là đức Kitô, Mc 8,29), nhưng chỉ vào giây phút đức Giêsu chết trên thập giá, viên sĩ quan Rôma (một người ngoại giáo !) đã xác nhận : “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa !” (Mc 15,39). Người ta chỉ có thể khám phá mầu nhiệm đức Giêsu kể từ lúc Người hoàn tất sứ vụ và cuộc đời dương thế, nghĩa là trong cái chết và sự phục sinh của Người. Như vậy, chỉ có các môn đệ mới có thể hiểu được rằng Người thực sự là Con Thiên Chúa.
 
Tuy vậy, tất cả những điều này gợi lên câu hỏi : làm sao đức Giêsu có thể dung hoà nhân tính và thiên tính? Ở đây, chúng ta đụng đến điều mà các Kitô hữu gọi là Mầu nhiệm Nhập thể (Con Thiên Chúa mặc lấy xác phàm, mặc lấy nhân tính). Nhưng trước hết, mầu nhiệm là gì? Thông thường và không phải lúc nào người ta cũng định nghĩa đó là một chân lý vượt quá trí hiểu của chúng ta. Quả là mầu nhiệm Thiên Chúa thì vượt quá trí hiểu của con người (điều này không có gì lạ), thế nhưng ý nghĩa thâm sâu của mầu nhiệm lại không nằm ở đó. Một mầu nhiệm tiên vàn là một bí ẩn về sự sống của Thiên Chúa mà Người cho chúng ta hiểu được bởi vì chúng ta được kêu gọi đến để sống sự bí ẩn này. Một giáo phụ nào đó đã nói : “Đức Giêsu đã làm người để con người trở thành Thiên Chúa”. Đây là một bản thâu tóm rất vắn, nhưng lại diễn tả một chân lý thâm sâu và trong một mức độ nào đó cho thấy ý nghĩa của Mầu nhiệm Nhập thể. Là con người, Kitô hữu được mời gọi sống lại trong kinh nghiệm bản thân, điều đã trở thành kinh nghiệm nhân loại của đức Giêsu, kinh nghiệm của một con người đích thực. Như vậy, đức Giêsu không phải giả vờ trở thành một con người. Người thực sự là một con người theo cách thức vẫn bảo tồn mầu nhiệm hiện hữu của con người và của Con Thiên Chúa nơi mình. Chúng ta phải bám chặt hai đầu của sợi xích này : đó là căn nguyên niềm tin Kitô giáo của chúng ta.


Nguồn tin: tsthdm.blogspot.com
Từ khóa:

Giêsu, con người

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc