GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Đức Giêsu có thực sự là người không?

Đăng lúc: Chúa nhật - 01/01/2017 20:28 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


ĐỨC GIÊSU CÓ THỰC SỰ LÀ NGƯỜI KHÔNG?

Thời sự Thần học – Tháng 12/2008, tr. 63-68

Chúng ta đang sống trong bầu khí lễ Giáng Sinh, đại lễ mừng Con Thiên Chúa sinh hạ nơi hang Belem cách đây hơn 2000 năm. Nhân dịp này, chúng ta cùng đặt lại một câu hỏi nền tảng : đức Giêsu có thực sự là người không? Linh mục Pierre Guilbert, một nhà chú giải Thánh Kinh, sẽ trả lời bằng những lý chứng khác nhau.______

Pierre Guilbert
 
Rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến đức Giêsu. Từ lâu, các thần học gia Công giáo đã ưu tiên cho nhãn quan về đức Giêsu Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Nhưng một số vị khác đôi khi lại đặt vấn đề khởi đi từ nhân tính của Người : Người có thực sự là con người như chúng ta không? Người đã sống như thế nào, Người có biết những đau khổ và cảm xúc như chúng ta không?
 
I. ĐỨC GIÊSU, CON THIÊN CHÚA
 
Chính Tin Mừng thứ tư, Tin Mừng theo thánh Gioan, giới thiệu đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Trong khi Máccô, Mátthêu và Luca khởi đi từ con người Giêsu, thì Gioan lại khởi đi từ Người Con hằng hữu của Thiên Chúa đã trở thành con người, nhận lấy xác phàm thuộc nhân tính chúng ta. Đó là chủ đích của Lời Tựa tuyệt tác của thánh Gioan : “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa […] và Ngôi Lời đã trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,1.14) Từ ngữ xác phàm (chair) không được phép làm chúng ta hiểu sai. Nó dựa trên truyền thống Thánh Kinh và chỉ về con người toàn vẹn bao gồm thể xác và linh hồn. Do vậy, “Người đã trở thành xác phàm” nghĩa là “Người trở thành con người”, Người đã trở thành một người trong chúng ta, chia sẻ cuộc sống của chúng ta, cư ngụ giữa mọi người và “hoàn toàn được nhận biết như một con người” (Pl 2,7).. 
 
Đức Giêsu là Ngôi Lời, là Lời của Thiên Chúa, “nhờ Người mà mọi vật được tạo thành” (Ga 1,3). Theo đức tin Kitô giáo, Người là Con hằng hữu của Thiên Chúa, theo nghĩa chặt nhất của từ này. Người là hình ảnh trọn hảo của Chúa Cha, là sự diễn tả trọn vẹn Hữu thể của Chúa Cha, như Người nói với môn đệ Philíphê : “Ai thấy Thầy là thấy Cha” (Ga 14,9). Mầu nhiệm đức Giêsu hệ tại ở điều này : đức Giêsu vừa là con người, con người sung mãn, vừa là Thiên Chúa, Thiên Chúa trọn vẹn. Làm sao hai thực tại vừa khác nhau vừa bất cân xứng, tức là con người và Thiên Chúa, lại có thể kết hiệp trong một ngôi vị duy nhất? Làm sao một “sự hài hoà” giữa con người và Thiên Chúa lại được hiện thực hoá? Là Con Thiên Chúa, phải chăng đức Giêsu thực sự có một nhân tính xác thực và hoàn toàn phù hợp với kinh nghiệm nhân loại của chúng ta? 
 
II. ĐỨC GIÊSU TRƯỚC HẾT ĐÃ XUẤT HIỆN NHƯ MỘT CON NGƯỜI 
 
Ba Tin Mừng đầu tiên (theo thánh Máccô, Mátthêu, Luca) có những bố cục gần như là tương tự nhau, cho phép so sánh giữa những tương quan mà chúng trình bày về cùng một biến cố.
 
Theo các Tin Mừng Nhất Lãm (Máccô, Mátthêu, Luca), đức Giêsu trước hết đã xuất hiện như một con người. Một con người như bao người khác, xuất thân từ một gia đình hết sức bình thường, và làm một nghề tầm thường trong nhiều năm (thợ mộc). Suốt 30 năm, Người không bao giờ nói về chính mình. Người được biết đến như một người dân bình thường thành Nadarét (x. Mc 6,1-3). Người chuyên cần tham dự những buổi nhóm họp trong ngày sabát tại hội đường. Người biết đọc, biết viết, như nhiều người Do thái cùng thời : người ta thấy Người đứng giữa hội đường để đọc sách tiên tri Isaia (x. Lc 4,16-17). Người sẵn lòng nhận lời mời đến dự tiệc của người Pharisêu, hay thậm chí của những người bị tai tiếng, như người thu thuế Mátthêu chẳng hạn, dù phải chuốc lấy những lời trách cứ của các kinh sư. Trong khi Gioan tẩy giả thực hiện một sự khổ chế khắt khe, thì đức Giêsu lại “ăn, uống; và người ta nói : đó là một tên phàm ăn và say rượu, làm bạn với những quân thu thuế và phường tội lỗi !” (Lc 7,33). Đó là một con người tự do, không sống theo kiểu nệ luật, nhưng đề cao việc phục vụ con người : “Người nói : Ngày sabát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sabát” (Mc 2,27). 
 
Như mỗi người chúng ta, Người cũng biết đau khổ, biết rung cảm, biết giận dữ, và cũng trải qua tâm trạng khác nhau. Mệt mỏi sau cuộc hành trình dài dưới trời nắng, Người ngồi trên bờ giếng Giacóp và xin nước uống của người phụ nữ Samari đến kín nước, trước sự ngạc nhiên của các môn đệ, vì người Do thái và người Samari không giao tiếp với nhau (x. Ga 4,7.10). Trong số những người thân cận của Ngài, người ta thấy có nhiều phụ nữ, trong đó có những phụ nữ từ lâu sống trong tội lỗi, những phụ nữ bị quỷ ám, hay những phụ nữ thuộc tầng lớp quý phái như bà Gioanna, vợ ông Khuda quản gia của vua Hêrôđê. Những bà này theo chân đức Giêsu trong những cuộc lữ hành của Người và chia sẻ của cải mình cho Người và các môn đệ (x. Lc 8,2-3). Người cũng chấp nhận để cho một người đàn bà tội lỗi khét tiếng đụng chạm tới mình, đó là một tai tiếng lớn cho chủ nhà (x. Lc 7,37). Người cũng tiếc thương bạn thân Ladarô vừa mới qua đời (x. Ga 11,35). Người khóc thương thành Giêrusalem sắp bị tàn phá (x. Lc 19,41-44).
 
III. ĐỨC GIÊSU, MỘT CON NGƯỜI CÓ LÒNG ĐẠO THÂM SÂU
 
Là con người của niềm tin, trước hết Người đã bị thu hút bởi lời giảng của Gioan tẩy giả và theo làm môn đệ ông (x. Ga 3,26), cho đến khi chịu phép rửa từ tay ông. Chỉ sau cái chết của Gioan và để tránh một số phận tượng tự, Người đã ẩn náu ở Galilê và khởi đầu sứ vụ của mình. Trước tiên, một mình Người tiếp tục những lời kêu gọi của Gioan để hoán cải tâm hồn dân chúng, ngõ hầu họ được tha thứ (x. Mc 1,14-15). Đây là một con người hấp dẫn đã thu hút các môn đệ theo mình, kể cả những người thuộc nhóm thân cận với Gioan (x. Ga 1,35-42). Người không thuộc trong số những người thông thạo Thánh Kinh, ký lục hay tiến sĩ Luật. Người không dựa vào một “trường phái” nào. Đúng hơn, Người xếp mình vào trong hàng ngũ các ngôn sứ. Với nhiều người, các ngôn sứ là những người được Thiên Chúa uỷ thác lời của Người và họ chỉ dựa vào quyền bính của Thiên Chúa mà thôi.
 
Đây là một con người cầu nguyện, không chỉ ở hội đường ngày sabát, nhưng còn trong đời sống hằng ngày. Khi rút lui lên núi một mình, Người cầu nguyện suốt đêm (x. Lc 6,12; Mc 1,35; 6,46). Chính lúc cầu nguyện trên núi với ba môn đệ, Người đã “biến hình”, và chiếu toả ánh sáng (x. Mc 9,2-4), như ngày xưa khuôn mặt ông Môsê toả sáng sau khi nhận Lề Luật từ Thiên Chúa trên núi Xinai (x. Xh 34,29-35). Người cầu nguyện cách tha thiết trong vườn Ghếtsimani, và bị cơn hãi hùng khủng khiếp xâm chiếm. Tại đó Người đã bị những nhà lãnh đạo Do thái bắt và điệu đến toà án, rồi kết án tử.
 
IV. VẬY CON NGƯỜI NÀY LÀ AI?
 
Đó là đức Giêsu mà ba Tin Mừng Nhất Lãm nói cho chúng ta. Nhưng một câu hỏi được đặt ra : “Vậy con người này là ai?” (Mc 4,41). Quả vậy, ngay từ đầu cuộc rao giảng của đức Giêsu, như xưa đã từng xảy ra với các ngôn sứ Êlia và Êlisê, những cuộc khỏi bệnh đã được thực hiện, những thần ô uế đã bị xua trừ. Điều đó cho thấy Người cũng đã quan tâm đặc biệt đến mọi người.
 
Lời Người rất giản dị và dễ hiểu đối với mọi người, hấp dẫn và mang tính chất vấn. Người nói về cuộc sống hằng ngày, về bánh và rượu, về cây nho, về nước, về gió, về việc gieo giống và thu hoạch, về những con chiên và mục tử. Người dùng ngôn ngữ hình ảnh, diễn tả bằng các dụ ngôn, lấy ví dụ từ các sinh hoạt thực tế. Người không nói như những kinh sư (luôn dựa trên những thầy dạy ngày xưa). Người diễn tả về chính mình, với một quyền bính của ngôn sứ (x. Mc 1,22). Nhưng “quyền bính này đến từ đâu?” (Mt 21,23). Quả vậy, nếu những đám đông càng nhiệt tình và thích nghe Người, thì những người lãnh đạo (các kinh sư và Pharisêu) càng chống đối Người kịch liệt. Do vậy, đức Giêsu quyết định rời bỏ các hội đường, những nơi quá chính thống, để giảng cho những đám đông trên bờ hồ (x. Mc 3,7-9) hay tại tư gia (x. Mc 3,20). Sự thù ghét của các nhà cầm quyền tôn giáo chống lại Người càng gia tăng khi mà người ta mời các tiến sĩ Luật từ Giêrusalem xuống, họ tố giác Người trừ quỷ là nhờ sức mạnh của Xatan (x. Mc 3,22). Chính gia đình Người lo lắng vì những người thân cận đã nói : “Người đã mất trí”; bởi đó, họ muốn bắt Người về để buộc Người phải im tiếng (x. Mc 3,21). Cuối cùng, các nhà cầm quyền quyết định loại trừ Người bằng cách giết chết Người. Giống như các ngôn sứ ngày xưa, đây là một con người biểu lộ tình thương dạt dào với tất cả những ai Người gặp gỡ : những bệnh nhân, những kẻ tội lỗi, những người nghèo, những kẻ bé mọn. Người đã yêu thương những kẻ thuộc về Người đang ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng, đến nỗi đã hy sinh mạng sống vì họ. Chính trong cái chết của Người, là tột đỉnh của tình yêu và sự từ bỏ, đức Giêsu tỏ lộ đôi chút về thiên tính của Người.
 
V. CHÌA KHOÁ MỞ: CÁI CHẾT VÀ SỰ PHỤC SINH CỦA ĐỨC GIÊSU 
 
“Vậy con người này là ai?”. Lời của Người, những việc chữa lành, những phép lạ khác do Người thực hiện làm chứng rằng Thiên Chúa ở với Người. Cách thức đặt câu hỏi như thế cũng cho thấy những người cùng thời với đức Giêsu đã nhận ra nơi Người một con người thật sự. Tin Mừng Máccô đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này theo hai cách : trước tiên trong trong Lời Tựa Thời xưa, những từ ngữ đầu tiên của bản văn được coi như là lời tựa của tác phẩm. : “Tin mừng đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa”; sau đó trong Tin Mừng, tác giả làm sáng tỏ về lời tựa này. Tông đồ Phêrô cũng nhận biết đức Giêsu là đấng Kitô hay đấng Mêsia (Thầy là đức Kitô, Mc 8,29), nhưng chỉ vào giây phút đức Giêsu chết trên thập giá, viên sĩ quan Rôma (một người ngoại giáo !) đã xác nhận : “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa !” (Mc 15,39). Người ta chỉ có thể khám phá mầu nhiệm đức Giêsu kể từ lúc Người hoàn tất sứ vụ và cuộc đời dương thế, nghĩa là trong cái chết và sự phục sinh của Người. Như vậy, chỉ có các môn đệ mới có thể hiểu được rằng Người thực sự là Con Thiên Chúa.
 
Tuy vậy, tất cả những điều này gợi lên câu hỏi : làm sao đức Giêsu có thể dung hoà nhân tính và thiên tính? Ở đây, chúng ta đụng đến điều mà các Kitô hữu gọi là Mầu nhiệm Nhập thể (Con Thiên Chúa mặc lấy xác phàm, mặc lấy nhân tính). Nhưng trước hết, mầu nhiệm là gì? Thông thường và không phải lúc nào người ta cũng định nghĩa đó là một chân lý vượt quá trí hiểu của chúng ta. Quả là mầu nhiệm Thiên Chúa thì vượt quá trí hiểu của con người (điều này không có gì lạ), thế nhưng ý nghĩa thâm sâu của mầu nhiệm lại không nằm ở đó. Một mầu nhiệm tiên vàn là một bí ẩn về sự sống của Thiên Chúa mà Người cho chúng ta hiểu được bởi vì chúng ta được kêu gọi đến để sống sự bí ẩn này. Một giáo phụ nào đó đã nói : “Đức Giêsu đã làm người để con người trở thành Thiên Chúa”. Đây là một bản thâu tóm rất vắn, nhưng lại diễn tả một chân lý thâm sâu và trong một mức độ nào đó cho thấy ý nghĩa của Mầu nhiệm Nhập thể. Là con người, Kitô hữu được mời gọi sống lại trong kinh nghiệm bản thân, điều đã trở thành kinh nghiệm nhân loại của đức Giêsu, kinh nghiệm của một con người đích thực. Như vậy, đức Giêsu không phải giả vờ trở thành một con người. Người thực sự là một con người theo cách thức vẫn bảo tồn mầu nhiệm hiện hữu của con người và của Con Thiên Chúa nơi mình. Chúng ta phải bám chặt hai đầu của sợi xích này : đó là căn nguyên niềm tin Kitô giáo của chúng ta.


Nguồn tin: tsthdm.blogspot.com
Từ khóa:

Giêsu, con người

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc