GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Tuy Hòa

Để đáp trả tình yêu của Chúa, đêm nay cộng đoàn giáo xứ cùng đồng hành với Chúa, muốn được ở lại với Chúa, muốn được quì bên Chúa, để cùng sống với Chúa những giây phút cuói cùng trong vườn cây Dầu qua việc kiệu Mình Thánh Chúa vào nhà Tạm.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại nhà thờ Chính Tòa

Hôm nay Thứ 6 Tuần Thánh, Đức Cha Matthêô chủ sự nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu.

 

Ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy

Đấng chiến thắng bóng đêm, Và đánh bại tử thần vừa chỗi dậy ! Vâng, chỉ có Ngài… Nên ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy ! (Sơn Ca Linh )

 

Giấc mơ hãi hùng của bà vợ quan Phôngxiô Philatô

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/04/2017 18:38 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


Ecce Homo (Này là Người)
Tranh của Antonio Ciseri (1821-1891)


 


Có một truyền thống nói về bà vợ của quan Phôngxiô Philatô và giấc mơ hãi hùng của bà trong Tin Mừng Matthêô chương 27. Nó liên quan thế nào với Kinh Tin Kính các tông đồ và Kinh Tin Kính Công đồng Nicêa. Tại sao tên của ông Phôngxiô Philatô được đưa vào Kinh Tin Kính?

Tên của Phôngxiô Philatô được đưa vào Kinh Tin Kính là để đánh dấu cuộc đời Đức Kitô trong lịch sử nhân loại, đặc biệt là lịch sử Roma.

Có một “truyền thống” nói rằng bà Claudia Procula, vợ quan Phôngxiô Philatô, đã nằm mơ thấy cả tỷ người hát đi hát lại câu “(dưới) thời quan Phôngxiô Philatô” (sub Pontio Pilato).

Điều mà bà nghe chính là câu hát “Người đã chịu đóng đinh thời quan Phôngxiô Philatô”.

Hầu hết phụ nữ đều lấy làm vinh dự khi biết rằng tên của chồng mình luôn ở trên môi miệng của hàng tỷ người suốt 20 thế kỷ. Nhưng trong trường hợp ông Tổng trấn Giuđêa này thì đó là một tai tiếng vì là nguyên nhân xa cho cái chết của Đức Kitô chịu đóng đinh.

Giấc mơ của “Claudia” được nói đến trong Matthêô 27,19: "Lúc tổng trấn đang ngồi xử án, thì bà vợ sai người đến nói với ông: "Ông đừng nhúng tay vào vụ xử người công chính này, vì hôm nay, tôi chiêm bao thấy mình phải khổ nhiều vì ông ấy"

Nếu truyền thống này có thật thì bà đã mơ thấy mình nghe vô số những bài thánh ca phụng vụ có câu “thời Phôngxiô Philatô”.

Origen là người đầu tiên nói rằng bà đã cải đạo sang Kitô giáo và là một vị thánh. Trong nghệ thuật, bà được vẽ là người đang thầm thì điều chi đó với ông Phôngxiô. Trong phim “Cuộc khổ nạn” của Mel Gibson, bà Claudia là người đã đưa các tấm vải cho Đức Mẹ để thấm máu Đức Kitô khi rửa xác.

Ngày nay, bà được biết dưới tên Thánh Procula (cũng đọc là Proculla hoặc Procla) hoặc Thánh Claudia, và cũng có những tên ghép như Claudia ProclesClaudia Procula.  Những tên như ProclaProcula có thể không phải là tên gọi mà chỉ là một hình thức tước vị chính thức của Tổng trấn (Procurator) Philatô, để chỉ bà là vợ của quan Tổng trấn.

Philatô Claudia có hai người con gái tên là MarcellaHoratia.  Truyền thuyết cũng cho rằng họ có đứa con trai tên là Pilo, chân trái bị tật, và được Chúa Giêsu chữa lành khi bà Claudia bí mật cải trang đi đến hội đường để xin Chúa Giêsu cứu chữa.

Claudia là thánh nữ trong Giáo Hội Coptic, được rửa tội và ngay cả chịu tử đạo. Câu chuyện này nằm trong Tin Mừng Nicôđêmô (hay còn gọi là sách Công vụ Philatô). Không ai biết chuyện xảy ra như thế nào. Tác giả Val Wineyard đã viết một cuốn sách có tựa đề: "Claudia Procula: Wife of Pontius Pilate, Friend of Mary Magdalene" (Claudia Procula: Vợ Phôngxiô Philatô, Bạn của Maria Magđalêna", xuất bản năm 2013), nói về câu chuyện bà Claudia Procula là môn đệ bí mật của Chúa Giêsu và là bạn của Maria Magđalêna. Nếu chuyện này có thật thì bà Claudia Procula đóng một vai trò quan trọng và là bạn của nhiều người thân cận với Chúa Giêsu (đặc biệt là với các phụ nữ). Cái tên "Claudia" chỉ xuất hiện 1 lần trong Kinh Thánh, trong 2 Tm 4,21: “Các anh Eubulus, Pudens, Linus và chị Claudia gởi lời thăm anh em”. Nếu đúng như vậy thì Claudia là một trong những người sáng giá và có thể là những người lãnh đạo cộng đoàn của Thánh Phaolô tại Rôma.

Lạy Thánh Claudia, xin cầu cho chúng con.


 
Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc