GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Thư ĐGM về chương trình mục vụ truyền giáo năm 2017

Đăng lúc: Thứ năm - 24/11/2016 05:26 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
VỀ CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO


Từ ngày 27.11.2016 đến ngày 25.7.2017
 

Anh chị em thân mến,
 
1. Năm 2017 là năm cuối cùng trong lộ trình sáu năm chuẩn bị gần cho Năm Thánh giáo phận, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng (1618-2018). Năm Thánh sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26 tháng 7 năm 2017, lễ kính Á thánh Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của giáo phận Qui Nhơn và của Giáo Hội Việt Nam.
 
Lộ trình sáu năm chuẩn bị gần được chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài ba năm. Giai đoạn I bắt đầu từ năm 2012 hướng về cộng đoàn tín hữu và đã kết thúc vào năm 2014 với chủ đề "gia tăng đức ái", nhằm mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận thực thi đức ái đối với nhau ngày càng nhiều hơn, theo khuôn mẫu cộng đoàn Giáo Hội tiên khởi tại Giêrusalem. Giai đoạn II bắt đầu từ năm 2015 hướng về phía lương dân và sẽ kết thúc với chủ đề YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ trong thời gian từ ngày 27 tháng 11 năm 2016 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017.
 
2. Chủ đề này được gợi hứng từ ý nghĩa của ngày thứ sáu trong công trình sáng thế, khi Thiên Chúa tạo dựng loài người giống hình ảnh của Ngài (x. St 1,26-31). Vì được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, nên mọi người không phân biệt đều là con cái Thiên Chúa, cũng như con cái chính là hình ảnh của cha mẹ. Chính nhờ sự giống nhau này mà con cái cho dù đang lạc xa cha mẹ vẫn có thể một ngày nào đó nhận ra cha mẹ của mình. Hơn nữa, nếu con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình Yêu, thì mọi người cũng là phản ảnh của Tình Yêu. Vì thế, chủ đề "yêu thương phục vụ" nhằm mời gọi mọi người trong giáo phận, sau khi đã gia tăng đức ái đối với nhau, thì giờ đây hãy thực thi tình yêu thương phục vụ đối với mọi anh chị em đang sống bên ngoài Giáo Hội, vì họ cũng là con cái của Cha trên trời, được tạo thành giống hình ảnh của Ngài, để nhờ đó họ nhận ra khuôn mặt của Ngài là Tình Yêu.
 
3. Trong Thư chung gửi cộng đồng dân Chúa ngày 07 tháng 10 năm 2016, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đưa ra chủ đề mục vụ năm 2017 là "chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân". Đời sống hôn nhân cũng bắt nguồn từ ngày thứ sáu của công trình sáng thế, khi "Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ và Thiên Chúa phán với họ: Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất" (St 1, 27-28). Như thế, đời sống hôn nhân cũng là nơi thể hiện hình ảnh của Thiên Chúa là Tình Yêu và đồng thời cũng là nơi con người được chúc phúc để làm cho tình yêu sinh hoa kết trái đầy mặt đất bằng những cử chỉ yêu thương phục vụ. Vì vậy, chủ đề mục vụ của Giáo Hội tại Việt Nam trong năm nay có thể được lồng vào chủ đề "yêu thương phục vụ" của giáo phận Qui Nhơn chúng ta.
 
4. Mặc dù Năm Thánh Lòng Thương Xót đã kết thúc, nhưng lòng thương xót vẫn phải tiếp tục sinh hoa kết trái qua những hành vi yêu thương phục vụ của mỗi người chúng ta, nhất là trong thời gian chuẩn bị cuối cùng cho việc cử hành Năm Thánh giáo phận. Đặc biệt, bằng yêu thương phục vụ, chúng ta hãy hướng lòng thương xót ấy đến với các anh chị em còn ở ngoài Giáo Hội, nhưng vẫn đang sống hay đang làm việc bên cạnh chúng ta, trong cùng một khu phố, một làng xóm, một công ty xí nghiệp, một ngành nghề, v.v., hay bất cứ ai đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, đau khổ, mà chúng ta có thể gặp thấy trên đường đời.
 
5. Để thực hiện chương trình này, cần có sự phối hợp đồng bộ từ cấp giáo phận đến cấp giáo hạt, giáo xứ và cộng đoàn dòng tu. Trước hết, Ban bác ái xã hội của giáo phận sẽ vận động các giáo xứ tham gia quỹ Caritas và tổ chức những khóa tập huấn, để các giáo xứ không những có khả năng trợ giúp kịp thời cho những trường hợp khẩn cấp, mà còn có thể góp phần thường xuyên vào việc thăng tiến con người và phát triển xã hội. Chủ thể phục vụ là cộng đoàn tín hữu, còn đối tượng phục vụ ưu tiên là những anh chị em lương dân.
 
Bên cạnh đó, Ban mục vụ gia đình của giáo phận cần tổ chức các khóa tập huấn tác viên mục vụ gia đình cấp giáo xứ, để mỗi giáo xứ có đủ người có khả năng chuyên môn cộng tác với cha xứ trong việc tổ chức các khóa chuẩn bị hôn nhân thật chu đáo, theo tinh thần Thư chung của Hội đồng Giám mục.
 
Ngoài ra, Ban điều phối Hội đồng mục vụ giáo phận cũng sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp của Đại hội Hội đồng mục vụ ngày 17.10.2016 vừa qua, để giúp các Ban mục vụ phối hợp với nhau hoạt động cách đồng bộ, vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chủ đề "yêu thương phục vụ" của năm chuẩn bị cuối cùng này, vừa để đặt nền cho những hoạt động trong Năm Thánh giáo phận sắp đến.
 
Đặc biệt, đây là thời gian chuẩn bị cuối cùng cho Năm Thánh, nên Ban tổ chức Năm Thánh giáo phận sẽ hoàn tất những bước chuẩn bị cần thiết trong thời hạn sớm nhất, theo sự phân công cho mỗi tiểu ban.
 
Nguyện xin Đức Giêsu Kitô, Đấng đã dùng cả đời sống và cái chết để yêu thương phục vụ mọi người, ban ơn trợ lực để giúp mỗi người chúng ta vững bước theo Ngài trên con đường yêu thương phục vụ tha nhân, đồng thời chuẩn bị tâm hồn để cử hành Năm Thánh giáo phận cách sốt sắng.
 

Tòa Giám Mục Qui Nhơn
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, 24.11.2016


+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám mục Giáo phận Qui Nhơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc