GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Thư ĐGM về chương trình mục vụ truyền giáo năm 2017

Đăng lúc: Thứ năm - 24/11/2016 05:26 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
VỀ CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO


Từ ngày 27.11.2016 đến ngày 25.7.2017
 

Anh chị em thân mến,
 
1. Năm 2017 là năm cuối cùng trong lộ trình sáu năm chuẩn bị gần cho Năm Thánh giáo phận, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng (1618-2018). Năm Thánh sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26 tháng 7 năm 2017, lễ kính Á thánh Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của giáo phận Qui Nhơn và của Giáo Hội Việt Nam.
 
Lộ trình sáu năm chuẩn bị gần được chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài ba năm. Giai đoạn I bắt đầu từ năm 2012 hướng về cộng đoàn tín hữu và đã kết thúc vào năm 2014 với chủ đề "gia tăng đức ái", nhằm mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận thực thi đức ái đối với nhau ngày càng nhiều hơn, theo khuôn mẫu cộng đoàn Giáo Hội tiên khởi tại Giêrusalem. Giai đoạn II bắt đầu từ năm 2015 hướng về phía lương dân và sẽ kết thúc với chủ đề YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ trong thời gian từ ngày 27 tháng 11 năm 2016 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017.
 
2. Chủ đề này được gợi hứng từ ý nghĩa của ngày thứ sáu trong công trình sáng thế, khi Thiên Chúa tạo dựng loài người giống hình ảnh của Ngài (x. St 1,26-31). Vì được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, nên mọi người không phân biệt đều là con cái Thiên Chúa, cũng như con cái chính là hình ảnh của cha mẹ. Chính nhờ sự giống nhau này mà con cái cho dù đang lạc xa cha mẹ vẫn có thể một ngày nào đó nhận ra cha mẹ của mình. Hơn nữa, nếu con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình Yêu, thì mọi người cũng là phản ảnh của Tình Yêu. Vì thế, chủ đề "yêu thương phục vụ" nhằm mời gọi mọi người trong giáo phận, sau khi đã gia tăng đức ái đối với nhau, thì giờ đây hãy thực thi tình yêu thương phục vụ đối với mọi anh chị em đang sống bên ngoài Giáo Hội, vì họ cũng là con cái của Cha trên trời, được tạo thành giống hình ảnh của Ngài, để nhờ đó họ nhận ra khuôn mặt của Ngài là Tình Yêu.
 
3. Trong Thư chung gửi cộng đồng dân Chúa ngày 07 tháng 10 năm 2016, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đưa ra chủ đề mục vụ năm 2017 là "chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân". Đời sống hôn nhân cũng bắt nguồn từ ngày thứ sáu của công trình sáng thế, khi "Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ và Thiên Chúa phán với họ: Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất" (St 1, 27-28). Như thế, đời sống hôn nhân cũng là nơi thể hiện hình ảnh của Thiên Chúa là Tình Yêu và đồng thời cũng là nơi con người được chúc phúc để làm cho tình yêu sinh hoa kết trái đầy mặt đất bằng những cử chỉ yêu thương phục vụ. Vì vậy, chủ đề mục vụ của Giáo Hội tại Việt Nam trong năm nay có thể được lồng vào chủ đề "yêu thương phục vụ" của giáo phận Qui Nhơn chúng ta.
 
4. Mặc dù Năm Thánh Lòng Thương Xót đã kết thúc, nhưng lòng thương xót vẫn phải tiếp tục sinh hoa kết trái qua những hành vi yêu thương phục vụ của mỗi người chúng ta, nhất là trong thời gian chuẩn bị cuối cùng cho việc cử hành Năm Thánh giáo phận. Đặc biệt, bằng yêu thương phục vụ, chúng ta hãy hướng lòng thương xót ấy đến với các anh chị em còn ở ngoài Giáo Hội, nhưng vẫn đang sống hay đang làm việc bên cạnh chúng ta, trong cùng một khu phố, một làng xóm, một công ty xí nghiệp, một ngành nghề, v.v., hay bất cứ ai đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, đau khổ, mà chúng ta có thể gặp thấy trên đường đời.
 
5. Để thực hiện chương trình này, cần có sự phối hợp đồng bộ từ cấp giáo phận đến cấp giáo hạt, giáo xứ và cộng đoàn dòng tu. Trước hết, Ban bác ái xã hội của giáo phận sẽ vận động các giáo xứ tham gia quỹ Caritas và tổ chức những khóa tập huấn, để các giáo xứ không những có khả năng trợ giúp kịp thời cho những trường hợp khẩn cấp, mà còn có thể góp phần thường xuyên vào việc thăng tiến con người và phát triển xã hội. Chủ thể phục vụ là cộng đoàn tín hữu, còn đối tượng phục vụ ưu tiên là những anh chị em lương dân.
 
Bên cạnh đó, Ban mục vụ gia đình của giáo phận cần tổ chức các khóa tập huấn tác viên mục vụ gia đình cấp giáo xứ, để mỗi giáo xứ có đủ người có khả năng chuyên môn cộng tác với cha xứ trong việc tổ chức các khóa chuẩn bị hôn nhân thật chu đáo, theo tinh thần Thư chung của Hội đồng Giám mục.
 
Ngoài ra, Ban điều phối Hội đồng mục vụ giáo phận cũng sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp của Đại hội Hội đồng mục vụ ngày 17.10.2016 vừa qua, để giúp các Ban mục vụ phối hợp với nhau hoạt động cách đồng bộ, vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chủ đề "yêu thương phục vụ" của năm chuẩn bị cuối cùng này, vừa để đặt nền cho những hoạt động trong Năm Thánh giáo phận sắp đến.
 
Đặc biệt, đây là thời gian chuẩn bị cuối cùng cho Năm Thánh, nên Ban tổ chức Năm Thánh giáo phận sẽ hoàn tất những bước chuẩn bị cần thiết trong thời hạn sớm nhất, theo sự phân công cho mỗi tiểu ban.
 
Nguyện xin Đức Giêsu Kitô, Đấng đã dùng cả đời sống và cái chết để yêu thương phục vụ mọi người, ban ơn trợ lực để giúp mỗi người chúng ta vững bước theo Ngài trên con đường yêu thương phục vụ tha nhân, đồng thời chuẩn bị tâm hồn để cử hành Năm Thánh giáo phận cách sốt sắng.
 

Tòa Giám Mục Qui Nhơn
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, 24.11.2016


+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám mục Giáo phận Qui Nhơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc