GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Sinh hoạt MTG Tại Thế tại Nha Trang

Đăng lúc: Chúa nhật - 05/03/2017 18:19 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT CỦA HHMTGQN TT (03-03-2017)
KHÓA HUẤN LUYỆN CHO TRỢ ÚY VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG LINH HOẠT CHO TRƯỞNG NHÓM

Từ chiều ngày 02-03-2017 không khí tại nhà khách Hội Dòng MTG QN rộn ràng hẳn lên để chuẩn bị đón các Srs Trợ Úy & Anh chị Em MTGTT từ các Cụm Sài Gòn - Xuân Lộc, Ninh Thuận, Cam Ranh, Phú Yên, Quy Nhơn, Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai – Kontum về dự khóa Huấn luyện …

Đến sớm nhất là 2 nhóm ở Quảng Ngãi, rồi kế đến là các nhóm Hiệp Lực, Gia Lai, Kon Tum, Sài Gòn, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Sơn Nguyên … Nhóm cuối cùng cũng đến trước 7g30.

Khóa Huấn Luyện gồm 142 tham dự viên, trong đó có 26 Srs trợ Úy từ các Nhóm và  116 hội viên là Trưởng Nhóm và Ban Điều Hành các Nhóm.

Sau khi gặp gỡ “tay bắt mặt mừng” chào hỏi nhau trong tình thân , các nhóm nhận tài liệu từ Sr Mẫu Hằng và chuẩn bị tham dự Thánh Lễ Tạ ơn tại Nhà Nguyện của Nhà Khách. Trong không khí thật nghiêm trang và sốt sắng, Cha Linh Giám Hiệp Hội MTGTT Phêrô Trương Minh Thái đã dâng lên Thiên Chúa Lời tạ Ơn thiết thực nhất và là chóp đỉnh của mọi lời Tạ Ơn Thánh Lễ Misa  Thứ Sáu sau thứ Tư Lễ Tro. Trong bài chia sẻ , Cha Linh Giám đã hướng dẫn Anh Chị Em phải biết Chay tịnh thật sự … Xé lòng chứ đừng xé áo và sống tinh thần Chay Tịnh như tiên tri Isaia đã loan báo (Is 58,1-9a). Chúng ta đã chọn Thánh Giá làm đối tượng để noi theo cho nên chúng ta phải  cố gắng biến thập giá của chúng ta trở thành Thánh Giá, và chúng ta phải nên Thánh trong mọi bậc sống hầu chúng ta cùng bước theo Đối Tượng chúng ta đã chọn….

  Sau Thánh Lễ,

- Các Srs Trợ úy được Cha Linh Giám hướng dẫn về “Vai trò Trợ Úy & Nghệ Thuật Đồng Hành Để Loan Báo Tin Mừng theo Tông Huấn “Niềm Vui Tin Mừng”
- Các Anh Chị Em MTGTT được anh Hội Trưởng Phêrô Lê Quang Nhu hướng dẫn về “Phương Pháp Linh Hoạt & điều hành nhóm”. Soeur Mẫu Hằng hướng dẫn “Ứng dụng các phương tiện truyền thông cơ bản”

Tiếp đến, sau giờ giải lao Cha linh Giám đã chia sẽ về: “Vai Trò của Trưởng”.

Sau giờ học tập thật tích cực là giờ giải lao và dùng cơm trưa. Các Srs cùng các em  sinh viên nội trú trong Cộng Đoàn Nhà Khách đã tiếp đãi thật chu đáo…

13g30, anh chị em cùng sinh hoạt với nhau tạo bầu khí sôi động cho buổi Chia sẻ kế tiếp. Anh Chị Em đại diện các Cụm đã trình bày sơ lược tình hình sinh hoạt cụ thể ở địa phương, những thuận lợi, cũng như những khó khăn, vướng mắc  và cùng nhau thảo luận kế hoạch năm của HH & của Cụm, Nhóm  sao cho thật phù hợp và linh hoạt…Cuối cùng đã đi đến thống nhất kế hoạch của HH cho năm mới.

Sr Rosa Bạch Tuyết, Tổng Trợ úy rất vui mừng và dâng lên Thiên Chúa lời Tạ Ơn vì sự tái hình thành và phát triển không ngờ của HH.
Để kết thúc với tâm tình biết ơn, Anh trưởng nhóm Gò Thị thay mặt các Anh Chị Em về Dự khóa huấn luyện Cám Ơn Cha Linh Giám, Sr Tổng Trợ Úy & quý Srs Trợ Úy. Sau đó, Sr Mẫu Hằng đại diện cho HH dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa ban, đặc biệt qua Đấng Sáng Lập và Quý bậc tiền nhân. Cả cộng đoàn vang lên lời kinh Hòa Bình thật sốt sắng như nói sự quyết tâm dấn thân phục vụ Giáo Hội qua sứ mạng của Hiệp Hội MTGTT. Và cuối cùng, Anh Chị Em cũng không quên dâng lời cầu nguyện cho những hội viên đã qua đời trong tinh thần hiệp thông.

Trước khi chia tay mỗi người nhận được một phần ăn tối khá dồi dào.

                                                                             Nha Trang 03-03-2017

                                                                   F.X. Bùi Ngọc Phú, MTGTT Tuy HòaTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, trong nhà 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc