GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

Các bạn thân mến, Đức Phật - vị sáng lập tôn giáo của các bạn-, cũng đã công bố một sứ điệp phi bạo lực và hoà bình. Ngài khuyến khích tất cả mọi người “lấy không giận thắng giận, lấy thiện thắng không thiện, lấy thí thắng gian tham, lấy chơn thắng hư ngụy” (Kinh Pháp Cú, XVII, 3).

 

Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

Ngày 23.04.2017 Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

 

Ngày họp mặt truyền thống tân tòng

Theo truyền thống hằng năm, Chúa nhật 2 phục sinh là ngày họp mặt của các tân tòng tại giáo xứ Tuy Hòa, cùng tham dự có một số anh chị em của họ biệt lập Phú Lâm, của Giáo xứ Hoa Châu và giáo xứ Sơn Nguyên.

 

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Sinh hoạt MTG Tại Thế tại Nha Trang

Đăng lúc: Chúa nhật - 05/03/2017 18:19 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT CỦA HHMTGQN TT (03-03-2017)
KHÓA HUẤN LUYỆN CHO TRỢ ÚY VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG LINH HOẠT CHO TRƯỞNG NHÓM

Từ chiều ngày 02-03-2017 không khí tại nhà khách Hội Dòng MTG QN rộn ràng hẳn lên để chuẩn bị đón các Srs Trợ Úy & Anh chị Em MTGTT từ các Cụm Sài Gòn - Xuân Lộc, Ninh Thuận, Cam Ranh, Phú Yên, Quy Nhơn, Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai – Kontum về dự khóa Huấn luyện …

Đến sớm nhất là 2 nhóm ở Quảng Ngãi, rồi kế đến là các nhóm Hiệp Lực, Gia Lai, Kon Tum, Sài Gòn, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Sơn Nguyên … Nhóm cuối cùng cũng đến trước 7g30.

Khóa Huấn Luyện gồm 142 tham dự viên, trong đó có 26 Srs trợ Úy từ các Nhóm và  116 hội viên là Trưởng Nhóm và Ban Điều Hành các Nhóm.

Sau khi gặp gỡ “tay bắt mặt mừng” chào hỏi nhau trong tình thân , các nhóm nhận tài liệu từ Sr Mẫu Hằng và chuẩn bị tham dự Thánh Lễ Tạ ơn tại Nhà Nguyện của Nhà Khách. Trong không khí thật nghiêm trang và sốt sắng, Cha Linh Giám Hiệp Hội MTGTT Phêrô Trương Minh Thái đã dâng lên Thiên Chúa Lời tạ Ơn thiết thực nhất và là chóp đỉnh của mọi lời Tạ Ơn Thánh Lễ Misa  Thứ Sáu sau thứ Tư Lễ Tro. Trong bài chia sẻ , Cha Linh Giám đã hướng dẫn Anh Chị Em phải biết Chay tịnh thật sự … Xé lòng chứ đừng xé áo và sống tinh thần Chay Tịnh như tiên tri Isaia đã loan báo (Is 58,1-9a). Chúng ta đã chọn Thánh Giá làm đối tượng để noi theo cho nên chúng ta phải  cố gắng biến thập giá của chúng ta trở thành Thánh Giá, và chúng ta phải nên Thánh trong mọi bậc sống hầu chúng ta cùng bước theo Đối Tượng chúng ta đã chọn….

  Sau Thánh Lễ,

- Các Srs Trợ úy được Cha Linh Giám hướng dẫn về “Vai trò Trợ Úy & Nghệ Thuật Đồng Hành Để Loan Báo Tin Mừng theo Tông Huấn “Niềm Vui Tin Mừng”
- Các Anh Chị Em MTGTT được anh Hội Trưởng Phêrô Lê Quang Nhu hướng dẫn về “Phương Pháp Linh Hoạt & điều hành nhóm”. Soeur Mẫu Hằng hướng dẫn “Ứng dụng các phương tiện truyền thông cơ bản”

Tiếp đến, sau giờ giải lao Cha linh Giám đã chia sẽ về: “Vai Trò của Trưởng”.

Sau giờ học tập thật tích cực là giờ giải lao và dùng cơm trưa. Các Srs cùng các em  sinh viên nội trú trong Cộng Đoàn Nhà Khách đã tiếp đãi thật chu đáo…

13g30, anh chị em cùng sinh hoạt với nhau tạo bầu khí sôi động cho buổi Chia sẻ kế tiếp. Anh Chị Em đại diện các Cụm đã trình bày sơ lược tình hình sinh hoạt cụ thể ở địa phương, những thuận lợi, cũng như những khó khăn, vướng mắc  và cùng nhau thảo luận kế hoạch năm của HH & của Cụm, Nhóm  sao cho thật phù hợp và linh hoạt…Cuối cùng đã đi đến thống nhất kế hoạch của HH cho năm mới.

Sr Rosa Bạch Tuyết, Tổng Trợ úy rất vui mừng và dâng lên Thiên Chúa lời Tạ Ơn vì sự tái hình thành và phát triển không ngờ của HH.
Để kết thúc với tâm tình biết ơn, Anh trưởng nhóm Gò Thị thay mặt các Anh Chị Em về Dự khóa huấn luyện Cám Ơn Cha Linh Giám, Sr Tổng Trợ Úy & quý Srs Trợ Úy. Sau đó, Sr Mẫu Hằng đại diện cho HH dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa ban, đặc biệt qua Đấng Sáng Lập và Quý bậc tiền nhân. Cả cộng đoàn vang lên lời kinh Hòa Bình thật sốt sắng như nói sự quyết tâm dấn thân phục vụ Giáo Hội qua sứ mạng của Hiệp Hội MTGTT. Và cuối cùng, Anh Chị Em cũng không quên dâng lời cầu nguyện cho những hội viên đã qua đời trong tinh thần hiệp thông.

Trước khi chia tay mỗi người nhận được một phần ăn tối khá dồi dào.

                                                                             Nha Trang 03-03-2017

                                                                   F.X. Bùi Ngọc Phú, MTGTT Tuy HòaTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, trong nhà 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc