GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Lễ tạ ơn 7 năm giám mục của Đức cha Matthêô

Đăng lúc: Thứ ba - 07/02/2017 05:29 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM GIÁP BẢY NĂM
NGÀY TẤN PHONG GIÁM MỤC CỦA ĐỨC CHA MATTHÊÔ
04.02.2010 - 04.02.2017


Vào lúc 05g30 chiều thứ Bảy 04.02.2017, tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha Matthêô đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn nhân giáp bảy năm ngày tấn phong giám mục.

Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có cha Tổng đại diện Giuse Trương Đình Hiền, các cha thuộc Tòa Giám Mục, Chủng viện và nhà thờ Chính Tòa, cũng như  sự hiện diện của các tu sĩ, chủng sinh và đông đảo giáo dân.

Thánh lễ Tạ ơn được cử hành trong khung cảnh phụng vụ của Chúa Nhật V Thường niên.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Matthêô ngỏ lời  xin cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho ngài, để ngài được dồi dào ơn Chúa hầu chu toàn sứ vụ giám mục Chúa đã trao phó. Ngài cũng mời gọi mọi thành phần dân Chúa nổ lực sống xứng hợp ơn gọi "muối đất', "đèn đời" của Kitô hữu.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ một cách súc tích và phong phú hình ảnh của muối, của đèn, mà mọi người cần phải sống và thể hiện, để loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là trong chủ đề năm "phục vụ yêu thương" của giáo phận.

Cuối lễ, cha Tổng Đại diện đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo phận chúc mừng Đức Cha Matthêô.

Thánh lễ kết thúc với lời ca vang "đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa"...

-----------------------------------


Bài chúc mừng của cha Tổng Đại diện:

Trọng kính Đức Cha Matthêô, chủ chăn của chúng con,

Chiều hôm nay, quả thật, chúng con được cùng với Đức Cha đang thực hành đúng đắn lời chỉ dạy của Thánh Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Thessalônica : “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (I Tx 5,16-18).

“Mọi hoàn cảnh” mà Thánh Tông Đồ nhắc nhở giáo đoàn Thessalonica “phải tạ ơn” ngày xưa chắc chắn cũng không khác gì những hoàn cảnh của cộng đoàn chúng ta hôm nay. Phải chăng, đó chính là hồng ân Thiên Chúa được thực hiện cụ thể qua việc “được lắng nghe Lời Chúa”, được nhận biết Đức Kitô, được “họp nhau bẻ bánh”, được đặt tay ban Thánh Thần, được sống tình huynh đệ hiệp thông trong cộng đoàn Giáo Hội, và cả được “chịu đau khổ, bách hại, lắng lo vì Chúa Kitô…”. Mà nếu xét cho cùng, tất cả những điều đó lại có tương quan mật thiết đến hồng ân Thánh Chức Giám Mục mà Đức Cha đã nhận lãnh cách đây bảy năm.

Vâng, làm sao chúng con không tạ ơn, khi trong suốt bảy năm nay đã có hàng ngàn thanh thiếu nhi trong giáo phận được chính bàn tay Đức Cha Xức Dầu ban ơn Thánh Thần trong Phép Thêm Sức ! Hơn 40  anh em được Đức Cha truyền chức linh mục, bao nhiêu Thánh đường đã được Đức Cha Xức Dầu Cung hiến, bao nhiêu cộng đoàn gx, gh mới được thiết lập, hàng trăm nữ tu được Đức Cha chứng nhận lời Tuyên khấn, bao nhiêu bài giảng Lời Chúa và lời huấn dụ mà các cộng đoàn trong khắp giáo phận được lắng nghe qua rất nhiều dịp trong suốt bảy năm…

Chúng con không quên tạ ơn khi cánh đồng mục vụ giáo phận có thêm các anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại thế, phong trào Legio Mariae được nâng đỡ và phát triển, hội đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể được hình thành…và nhiều sinh hoạt mục vụ của giáo phận được điều phối nhịp nhàng với hai cơ cấu mục vụ nền tảng Hội Đồng Linh Mục và Hội đồng Mục vụ giáo phận…

Chúng con tạ ơn Chúa cùng với Đức Cha đã tuôn đổ ban hồng ân cho giáo phận và cho mỗi người chúng con ; và chúng con cảm ơn Đức Cha đã đón nhận thánh ý Chúa để trở thành dụng cụ Chúa dùng mà phục vụ và chăm sóc chúng con.

Con số bảy trong Kinh Thánh là một biểu tượng mang rất nhiều ý nghĩa. Chúng con chỉ xin dừng lại nơi số "7 ngày sáng tạo" và "7 ơn Đức Chúa Thánh Thần”, để nguyện chúc Đức Cha, trong dịp kỷ niệm và tạ ơn 7 năm hồng ân Giám Mục, Đức Cha luôn đầy tràn 7 ơn Chúa Thánh Thần hầu trở nên động lực làm cho cánh đồng giáo phận luôn được đầy sức sống của “7 ngày sáng tạo”, cũng là 7 chặng đường chuẩn bị cơ bản mà Đức Cha đã đề ra để giáo phận sống và thực hiện và đã sắp kết thúc để tiến vào mừng năm Thánh 400 năm.

Ngày thụ phong Giám Mục của Đức Cha nhằm vào mùa xuân. Chúng con ước mong Đức Cha mãi mãi tươi trẻ trong niềm vui ân thánh để luôn mang mùa xuân cho giáo phận, cho mỗi người chúng con.

Chúng con đồng kính chúc.

 
 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 
 


Nguồn tin: ctqn.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc