GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Lễ tạ ơn 7 năm giám mục của Đức cha Matthêô

Đăng lúc: Thứ ba - 07/02/2017 05:29 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM GIÁP BẢY NĂM
NGÀY TẤN PHONG GIÁM MỤC CỦA ĐỨC CHA MATTHÊÔ
04.02.2010 - 04.02.2017


Vào lúc 05g30 chiều thứ Bảy 04.02.2017, tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha Matthêô đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn nhân giáp bảy năm ngày tấn phong giám mục.

Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có cha Tổng đại diện Giuse Trương Đình Hiền, các cha thuộc Tòa Giám Mục, Chủng viện và nhà thờ Chính Tòa, cũng như  sự hiện diện của các tu sĩ, chủng sinh và đông đảo giáo dân.

Thánh lễ Tạ ơn được cử hành trong khung cảnh phụng vụ của Chúa Nhật V Thường niên.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Matthêô ngỏ lời  xin cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho ngài, để ngài được dồi dào ơn Chúa hầu chu toàn sứ vụ giám mục Chúa đã trao phó. Ngài cũng mời gọi mọi thành phần dân Chúa nổ lực sống xứng hợp ơn gọi "muối đất', "đèn đời" của Kitô hữu.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ một cách súc tích và phong phú hình ảnh của muối, của đèn, mà mọi người cần phải sống và thể hiện, để loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là trong chủ đề năm "phục vụ yêu thương" của giáo phận.

Cuối lễ, cha Tổng Đại diện đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo phận chúc mừng Đức Cha Matthêô.

Thánh lễ kết thúc với lời ca vang "đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa"...

-----------------------------------


Bài chúc mừng của cha Tổng Đại diện:

Trọng kính Đức Cha Matthêô, chủ chăn của chúng con,

Chiều hôm nay, quả thật, chúng con được cùng với Đức Cha đang thực hành đúng đắn lời chỉ dạy của Thánh Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Thessalônica : “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (I Tx 5,16-18).

“Mọi hoàn cảnh” mà Thánh Tông Đồ nhắc nhở giáo đoàn Thessalonica “phải tạ ơn” ngày xưa chắc chắn cũng không khác gì những hoàn cảnh của cộng đoàn chúng ta hôm nay. Phải chăng, đó chính là hồng ân Thiên Chúa được thực hiện cụ thể qua việc “được lắng nghe Lời Chúa”, được nhận biết Đức Kitô, được “họp nhau bẻ bánh”, được đặt tay ban Thánh Thần, được sống tình huynh đệ hiệp thông trong cộng đoàn Giáo Hội, và cả được “chịu đau khổ, bách hại, lắng lo vì Chúa Kitô…”. Mà nếu xét cho cùng, tất cả những điều đó lại có tương quan mật thiết đến hồng ân Thánh Chức Giám Mục mà Đức Cha đã nhận lãnh cách đây bảy năm.

Vâng, làm sao chúng con không tạ ơn, khi trong suốt bảy năm nay đã có hàng ngàn thanh thiếu nhi trong giáo phận được chính bàn tay Đức Cha Xức Dầu ban ơn Thánh Thần trong Phép Thêm Sức ! Hơn 40  anh em được Đức Cha truyền chức linh mục, bao nhiêu Thánh đường đã được Đức Cha Xức Dầu Cung hiến, bao nhiêu cộng đoàn gx, gh mới được thiết lập, hàng trăm nữ tu được Đức Cha chứng nhận lời Tuyên khấn, bao nhiêu bài giảng Lời Chúa và lời huấn dụ mà các cộng đoàn trong khắp giáo phận được lắng nghe qua rất nhiều dịp trong suốt bảy năm…

Chúng con không quên tạ ơn khi cánh đồng mục vụ giáo phận có thêm các anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại thế, phong trào Legio Mariae được nâng đỡ và phát triển, hội đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể được hình thành…và nhiều sinh hoạt mục vụ của giáo phận được điều phối nhịp nhàng với hai cơ cấu mục vụ nền tảng Hội Đồng Linh Mục và Hội đồng Mục vụ giáo phận…

Chúng con tạ ơn Chúa cùng với Đức Cha đã tuôn đổ ban hồng ân cho giáo phận và cho mỗi người chúng con ; và chúng con cảm ơn Đức Cha đã đón nhận thánh ý Chúa để trở thành dụng cụ Chúa dùng mà phục vụ và chăm sóc chúng con.

Con số bảy trong Kinh Thánh là một biểu tượng mang rất nhiều ý nghĩa. Chúng con chỉ xin dừng lại nơi số "7 ngày sáng tạo" và "7 ơn Đức Chúa Thánh Thần”, để nguyện chúc Đức Cha, trong dịp kỷ niệm và tạ ơn 7 năm hồng ân Giám Mục, Đức Cha luôn đầy tràn 7 ơn Chúa Thánh Thần hầu trở nên động lực làm cho cánh đồng giáo phận luôn được đầy sức sống của “7 ngày sáng tạo”, cũng là 7 chặng đường chuẩn bị cơ bản mà Đức Cha đã đề ra để giáo phận sống và thực hiện và đã sắp kết thúc để tiến vào mừng năm Thánh 400 năm.

Ngày thụ phong Giám Mục của Đức Cha nhằm vào mùa xuân. Chúng con ước mong Đức Cha mãi mãi tươi trẻ trong niềm vui ân thánh để luôn mang mùa xuân cho giáo phận, cho mỗi người chúng con.

Chúng con đồng kính chúc.

 
 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 
 


Nguồn tin: ctqn.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc