GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Lễ tạ ơn 7 năm giám mục của Đức cha Matthêô

Đăng lúc: Thứ hai - 06/02/2017 17:29 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM GIÁP BẢY NĂM
NGÀY TẤN PHONG GIÁM MỤC CỦA ĐỨC CHA MATTHÊÔ
04.02.2010 - 04.02.2017


Vào lúc 05g30 chiều thứ Bảy 04.02.2017, tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha Matthêô đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn nhân giáp bảy năm ngày tấn phong giám mục.

Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có cha Tổng đại diện Giuse Trương Đình Hiền, các cha thuộc Tòa Giám Mục, Chủng viện và nhà thờ Chính Tòa, cũng như  sự hiện diện của các tu sĩ, chủng sinh và đông đảo giáo dân.

Thánh lễ Tạ ơn được cử hành trong khung cảnh phụng vụ của Chúa Nhật V Thường niên.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Matthêô ngỏ lời  xin cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho ngài, để ngài được dồi dào ơn Chúa hầu chu toàn sứ vụ giám mục Chúa đã trao phó. Ngài cũng mời gọi mọi thành phần dân Chúa nổ lực sống xứng hợp ơn gọi "muối đất', "đèn đời" của Kitô hữu.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ một cách súc tích và phong phú hình ảnh của muối, của đèn, mà mọi người cần phải sống và thể hiện, để loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là trong chủ đề năm "phục vụ yêu thương" của giáo phận.

Cuối lễ, cha Tổng Đại diện đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo phận chúc mừng Đức Cha Matthêô.

Thánh lễ kết thúc với lời ca vang "đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa"...

-----------------------------------


Bài chúc mừng của cha Tổng Đại diện:

Trọng kính Đức Cha Matthêô, chủ chăn của chúng con,

Chiều hôm nay, quả thật, chúng con được cùng với Đức Cha đang thực hành đúng đắn lời chỉ dạy của Thánh Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Thessalônica : “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (I Tx 5,16-18).

“Mọi hoàn cảnh” mà Thánh Tông Đồ nhắc nhở giáo đoàn Thessalonica “phải tạ ơn” ngày xưa chắc chắn cũng không khác gì những hoàn cảnh của cộng đoàn chúng ta hôm nay. Phải chăng, đó chính là hồng ân Thiên Chúa được thực hiện cụ thể qua việc “được lắng nghe Lời Chúa”, được nhận biết Đức Kitô, được “họp nhau bẻ bánh”, được đặt tay ban Thánh Thần, được sống tình huynh đệ hiệp thông trong cộng đoàn Giáo Hội, và cả được “chịu đau khổ, bách hại, lắng lo vì Chúa Kitô…”. Mà nếu xét cho cùng, tất cả những điều đó lại có tương quan mật thiết đến hồng ân Thánh Chức Giám Mục mà Đức Cha đã nhận lãnh cách đây bảy năm.

Vâng, làm sao chúng con không tạ ơn, khi trong suốt bảy năm nay đã có hàng ngàn thanh thiếu nhi trong giáo phận được chính bàn tay Đức Cha Xức Dầu ban ơn Thánh Thần trong Phép Thêm Sức ! Hơn 40  anh em được Đức Cha truyền chức linh mục, bao nhiêu Thánh đường đã được Đức Cha Xức Dầu Cung hiến, bao nhiêu cộng đoàn gx, gh mới được thiết lập, hàng trăm nữ tu được Đức Cha chứng nhận lời Tuyên khấn, bao nhiêu bài giảng Lời Chúa và lời huấn dụ mà các cộng đoàn trong khắp giáo phận được lắng nghe qua rất nhiều dịp trong suốt bảy năm…

Chúng con không quên tạ ơn khi cánh đồng mục vụ giáo phận có thêm các anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại thế, phong trào Legio Mariae được nâng đỡ và phát triển, hội đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể được hình thành…và nhiều sinh hoạt mục vụ của giáo phận được điều phối nhịp nhàng với hai cơ cấu mục vụ nền tảng Hội Đồng Linh Mục và Hội đồng Mục vụ giáo phận…

Chúng con tạ ơn Chúa cùng với Đức Cha đã tuôn đổ ban hồng ân cho giáo phận và cho mỗi người chúng con ; và chúng con cảm ơn Đức Cha đã đón nhận thánh ý Chúa để trở thành dụng cụ Chúa dùng mà phục vụ và chăm sóc chúng con.

Con số bảy trong Kinh Thánh là một biểu tượng mang rất nhiều ý nghĩa. Chúng con chỉ xin dừng lại nơi số "7 ngày sáng tạo" và "7 ơn Đức Chúa Thánh Thần”, để nguyện chúc Đức Cha, trong dịp kỷ niệm và tạ ơn 7 năm hồng ân Giám Mục, Đức Cha luôn đầy tràn 7 ơn Chúa Thánh Thần hầu trở nên động lực làm cho cánh đồng giáo phận luôn được đầy sức sống của “7 ngày sáng tạo”, cũng là 7 chặng đường chuẩn bị cơ bản mà Đức Cha đã đề ra để giáo phận sống và thực hiện và đã sắp kết thúc để tiến vào mừng năm Thánh 400 năm.

Ngày thụ phong Giám Mục của Đức Cha nhằm vào mùa xuân. Chúng con ước mong Đức Cha mãi mãi tươi trẻ trong niềm vui ân thánh để luôn mang mùa xuân cho giáo phận, cho mỗi người chúng con.

Chúng con đồng kính chúc.

 
 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 
 


Nguồn tin: ctqn.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc