GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Video lễ giỗ kính nhớ các tiền nhân tại Làng Sông

Đã trở thành một truyền thống, thánh lễ giỗ cầu nguyện cho các giám mục, linh mục tu sĩ chủng sinh đã qua đời trong giáo phận Qui Nhơn đã được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 20/01/2017 tại Chủng Viện Làng Sông. Thánh lễ do Đức Cha Matthêô chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phêrô và các linh mục giáo phận, với sự tham dự của đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân.

 

Con gà trong Kinh Thánh

Gà trống (Tiếng Hy Lạp là ἀλέκτωρ, alektor; Tiếng Latinh là gallus) được Cựu Ước sử dụng 1 lần trong Sách Khôn Ngoan 30,31: “Gà trống nghênh ngang hay dê đực, và ông vua điều khiển quân binh.” Hình con gà trống được tìm thấy sớm nhất ở xứ Palestine là hình trên ấn của Jaazaniah vào thời ngôn sứ Giêrêmia, được khám phá ở Tell en–Naṣbeh. Con gà được đưa vào xứ Giuđêa có lẽ vào thời bị người Roma chinh phục ...

 

Giảng Lễ Giỗ Tất Niên tại Làng Sông

Hôm nay, có thể tạm gọi là ngày “Đại Lạp” của giáo phận, ngày Giỗ kính nhớ các bậc tiền nhân đức tin mà thế hệ con cháu chúng ta không ít thì nhiều, không gần thì xa cũng đều mang ơn và hưởng nhờ phúc ấm, như một bài văn tế tổ ngày Chạp Mã đã từng nhắc nhớ :

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật III TN A

SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 3 TN A Lời Chúa: Is 8,23b – 9,3; 1Cr 1,10-13.17; Mt 4,12-23 Nhiều tác giả

 

Năm Dậu nói chuyện gà

Dậu là con Gà đứng hạng thứ 10 của 12 con vật trong Thập Nhị Địa Chi. Gà là loài gia súc thường được nuôi trong nhà như : Gà, Vịt, Heo, Chó, Mèo.v.v. Nhưng Gà có cái đặc biệt là có 2 chân cùng với Vịt, trong khi các gia súc khác là Heo, Chó, Mèo .v.v thì có 4 chân.

 

Những con đường mãi mãi vẫn còn xa!

Vẫn còn đó những nẻo đường thật đẹp, Cho thế giới hôm qua, hôm nay hay ngày mai, Đường “của Phật”, của “Môsê” hoang mạc miệt mài, hay đường của “Giêsu” mà điểm hẹn chính là “Thập Giá” !

 

Thánh lễ ngoại lịch được thực hiện như thế nào?

Trong Sách Lễ, sau Thánh lễ ngoại lịch của Thánh Tâm Chúa Giêsu, có câu: "Là một Thánh Lễ ngoại lịch, Thánh Lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng có thể được sử dụng ....". Là một linh mục, tôi tự hỏi, liệu chúng tôi được phép lựa chọn để sử dụng, như một Thánh Lễ ngoại lịch, Thánh Lễ kính Trái tim Vô nhiễm Đức Trinh Nữ Maria, thí dụ, vào một ngày thứ bảy đầu tháng không?

 

Chúa Nhật III Thường Niên A

Ngọn nến sự thật: thật thà, thẳng thắn, thường thua thiêt. Nếu chúng ta chấp nhận sống thật thà, quả thật chúng ta bị thiệt thòi nhiều ở đời này. Điều đó cũng có nghĩa là ngọn nến sự thật của chúng ta vẫn còn cháy sáng. Và Chúa sẽ đứng về phía chúng ta. (Lm. Philípphê Phạm Cảnh Hiển)

 

Tâm tư về ngày họp cuối năm của di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Chúng tôi cùng chia sẻ tâm tư, ước nguyện trong một năm vừa qua trên xứ người của từng bạn đồng thời trao đổi, nêu và góp ý kiến cho Đại hội di dân giáo phận Qui Nhơn sắp sửa diễn ra. Nghe mới hay, hoạt động của giáo phận trên xứ người còn chìm lắm, số thành viên các giáo xứ tham dự còn rất ít.

 

Diễm Tình Xuân

Tình Xuân nồng ấm đã khơi Khi Cha với Mẹ xây đời uyên ương! Hai Người khăng khít, vấn vương Hài hòa, mẫu mực, nêu gương điển hình!

 

Malta: Các Giám mục ban hành văn kiện “Những tiêu chí áp dụng Chương VIII Tông huấn Amoris Laetitia”

Ngày 8-01 vừa qua, Hội đồng Giám mục đảo quốc Malta đã ban hành văn kiện “Tiêu chí áp dụng Chương VIII Tông huấn Amoris Laetitia”. Đây là văn kiện đầu tiên tại châu Âu đưa Tông huấn Amoris Laetitia vào thực tiễn. Báo L’Osservatore Romano số ra ngày 13-14 tháng Giêng đã chào mừng văn kiện này.

 

Thánh lễ cuối năm của di dân Giáo phận Qui Nhơn tại Sài Gòn

Chúng con cũng nhớ đến người thân ở quê nhà vừa trải qua đau thương của thiên tai lũ lụt, thầm cảm ơn Chúa đã ban cho những con người có tấm lòng quãng đại đã chia sẻ giúp đỡ chúng con cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện. Lần tham dự nầy có các bạn trẻ của các Giáo xứ trong Giáo phận Qui Nhơn như: Gò Thị, Gò Duối, Kỳ Tân, Tuy Hòa, Vĩnh Thạnh, Chánh Tòa, Xuân Quang, Bàu Gốc tham dự.

 

Có Qua Rồi Mùa Lũ Lụt?

Qua rồi nước lụt tái tê Mình đau, chân mỏi ê hề xót xa. Ngậm ngùi đưa tiễn lòng ta Người đi cảnh cũ nói ra nghẹn lòng.

 

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di dân và người Tị nạn 2017

Vì thế, nhân Ngày Thế giới người Di dân và người Tị nạn hằng năm, tôi thấy cần phải lưu ý đến thực tế của các trẻ em di dân, đặc biệt là những em đang sống một mình. Tôi xin mọi người hãy chăm sóc những người trẻ, các em không thể tự bảo vệ mình theo 3 lẽ này: chúng là những trẻ nhỏ, là người ngoại kiều và không có phương tiện tự bảo vệ mình.

 

Làm việc tông đồ là gì?

Trước khi bàn về ý nghĩa của “việc tông đồ” hoặc “hoạt động tông đồ”, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của tiếng “tông đồ” đã. Thường các tông đồ được hiểu là các môn đệ được Chúa Giêsu tuyển lựa. Ý tưởng này khá rõ khi phân tích từ ngữ Hán việt “tông đồ”, trong đó “đồ” có nghĩa là học trò, người theo học (tựa như khi nói: đồ đệ, môn đồ).

 

Giáng sinh yêu thương II (Hoa Biển 23)

ĐÊM GIÁNG SINH; MÙA NOEL NĂM NAY; TÂM NGUYỆN GIÁNG SINH; GIÁNG SINH HẠNH PHÚC; SẮC MÀU GIÁNG SINH; VỌNG…; TÂM TÌNH MÙA VỌNG; NGƯỜI ĐÃ ĐẾN!; ĐÔNG ĐẾN, CHÚA ĐẾN ; NGÔI NHÀ, MÁNG CỎ; MỪNG CHÚA GIÁNG SINH; HỒNG ÂN TỪ TRỜI ; NOEL BUỒN; NỤ CƯỜI GIÊ-SU ; XIN CHO NƯỚC VIỆT; ĐIỀU CON ƯỚC; BÊ-LEM LẠNH; NHỚ ĐÔNG XƯA; GIÓ ĐÔNG VỀ;

 

Lược sử Giáo xứ Châu Ổ

Đăng lúc: Thứ tư - 11/09/2013 09:46 - Người đăng bài viết: BTTVHQN

GIÁO XỨ CHÂU Ổ

 
I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:

Giáo xứ Châu Ổ được thành lập năm 1963, thuộc vùng cực Bắc giáo phận Qui Nhơn,  bao gồm huyện Bình Sơn, huyện Tây Trà và huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Trung tâm sinh hoạt của giáo xứ là nhà thờ Châu Ổ, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

II. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ:

Thời khai sinh giáo xứ Châu Ổ

Để đẩy mạnh công việc truyền giáo, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đã lập các Trung Tâm Truyền Giáo trong giáo phận như Đông Mỹ ở Phú Yên, Mỹ Thọ và Phú Huề ở Bình Định, Châu Ổ ở Quảng Ngãi. Trước năm 1958 tại trung tâm truyền giáo Châu Ổ đã có  một số ít người công giáo. Cha Phaolô Huỳnh Tấn Ngoan, cha sở Trung Tín, như người dọn đất và gieo hạt, đã nhiều lần đến đây rao giảng Tin Mừng. Cha Tôma Bùi Đức, cha sở Trung Tín kế nhiệm cha Ngoan, như người thợ gặt đến thu hoạch đồng lúa chín vàng. Đành rằng theo một ý nghĩa nào đó, cách gọi linh mục, tự nó đã đầy đủ ý nghĩa, không cần phải thêm một thuộc tính nào theo sau. Tuy nhiên, ở đây xin được gọi cha Tôma Bùi Đức, một linh mục rất hiền hậu, vui tính và gần dân.

Năm 1958, Cha Tôma Bùi Đức được bổ nhiệm đến Trung Tín thay cha Ngoan, dân chúng trong vùng tình nguyện đến xin theo đạo. Ban đầu, nhóm mấy chục rồi đến cả trăm như ngày mùa bội thu. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, các nhà nguyện dần dần được hình thành: An Điềm (1958), Ngọc Trì (1958), Mỹ Long (1959), Tam Phước (1959), nhà thờ Bình Vân (1960), nhà nguyện Bình Liên (1961), Thanh Trà (1961), Thọ An (1961), Phước An (1961), Bình Thủy (24-09-1961), Giao Thủy (22-11-1961), An Khương (1962), An Hoà (1962), Long Hội (1962), Trà Long (1962), Thôn Tây (1962), Xóm Đình (1962), Thạch An (1962). Nhà thờ Bình Vân thuộc xã Bình Vân, huyện Bình Sơn, ngày nay là thị trấn Châu Ổ, được chọn làm trung tâm sinh hoạt phụng vụ của Trung Tâm Truyền Giáo. Nhà thờ nầy là thành quả của sự cọng tác giữa cha hạt trưởng Phaolô Huỳnh Tấn Ngoan, cha sở Trung Tín Tôma Bùi Đức và các vị ân nhân. Nhà thờ được hoàn thành sau 26 ngày thi công.

Tháng 05 năm 1961 cha Giacôbê Nguyễn Thành Tri được bổ nhiệm làm cha phó Trung Tín, ở tại Châu Ổ, phụ trách Trung Tâm Truyền Giáo Châu Ổ. Tính đến ngày 13-08-1961, ngày cha Tri làm phép rửa tội lần đầu tại Châu Ổ, số tân tòng khoảng 1.850 người.

Ngày 20/8/1961 Đức cha Chi kinh lý Châu Ổ và ban bí tích Thêm sức cho 821 người.

- Từ 25 tháng 3 năm 1963 đến năm 1975 [1]

Đầu năm 1963, Cha Tri tình nguyện đi Hoàng Phước ( Quảng Nam ) thay thế cha Giuse Nguyễn Hữu Ngợi bị tử nạn ngày 19/12/1962. Ngày 25/03/1963, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi trao Trung Tâm Truyền giáo Châu Ổ cho Dòng Chúa Cứu Thế  gồm:

- Phần đất tách ra từ các giáo xứ Tân Lộc và giáo xứ Cù Và gồm ba xã: Trà Khương, Trà An, Trà Hoà  của huyện Trà Bồng .

- Phần đất tách ra từ giáo xứ Trung Tín gồm 10 xã của huyện Bình Sơn: Bình Vân, Bình Sa, Bình Thuỷ, Bình Phương, Bình Liên, Bình Thượng, Bình Phiên, Bình Tuy, Bình Tuyến, Bình Khánh .

Trong buổi lễ bàn giao, Dòng Chúa Cứu Thế có 03 cha: Cha Qui (Paquette) làm trưởng đoàn, cha Đôminicô Đỗ Văn Thừa, cha Phêrô Nguyễn Hoàng Diệp và 03 thầy. Ngày 25/03/1963 cũng chính là thời điểm giáo xứ Châu Ổ được thành lập. Lúc bấy giờ, theo thống kê lịch Công Giáo địa phận Qui Nhơn và Đà Nẵng, Trung Tâm Truyền Giáo do cha Tri phụ trách có 25 giáo điểm, 3.374 cựu giáo hữu, 425 tân tòng, 2.050 dự tòng.

Theo thống kê lịch Công Giáo địa phận Qui Nhơn và Đà Nẵng năm 1964, Trung Tâm Truyền Giáo Châu Ổ được xếp vào hàng các địa sở do các cha : Paquette Quí, Đôminicô Thừa, Phêrô Diệp phụ trách với 26 giáo họ, 3.996 cựu giáo hữu, 196 tân tòng và 2.300 dự tòng.

Tháng 03 năm 1965, Đức Giám mục giáo phận đã trao cho Dòng Chúa Cứu Thế 2 xã Bình Vĩnh, Bình Yến của đảo Lý Sơn thuộc huyện Bình Sơn.[2]

Do tình hình an ninh, đầu tháng 7/1965, cha sở Trung tín, Phaolô Huỳnh Ngọc Cảnh đưa giáo dân Trung Tín vào tạm cư tại giáo xứ Phú Hòa, sau đó di cư vào Nam. Tháng 9/1968, Đức Giám mục trao cho Dòng Chúa Cứu Thế xã Bình Lãnh , một xã có những giáo họ lâu đời của giáo xứ Trung Tín (tuy giáo dân đã bỏ đi hầu hết): Trung Tín, Trung Thành, Trung Chánh và Trung Hậu. Đa số giáo dân giáo xứ Trung Tín di cư vào Nam, ngày nay định cư tại giáo xứ Trung Ngãi, giáo hạt Xuân Lộc, giáo phận Xuân Lộc. Nhà thờ Trung Ngãi thuộc xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 14-04-1969 Đức Giám mục đã trao thêm cho Dòng Chúa Cứu Thế 11 xã còn lại của huyện Bình Sơn.  Những xã mới được trao thêm cho giáo xứ Chau Ổ có các nhà nguyện: Phước Thiện (1960), Vạn Tường (1960), An Thới (1960), Thanh Thuỷ (1961), nhà thờ Phước Hoà (1961), An Lộc (1961), Lệ Thuỷ (1961), Lộc Tự (1962), Đồng Tre (1962), An Thạnh (1962), Long Bình (1963).

Ngoài ra, từ năm 1963 đến năm 1969 các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế cũng lập thêm nhà nguyện Tây Phước (1964), nhà thờ Giao Thuỷ (1964), nhà thờ Bình Liên (1964), nhà nguyện và nhà trường An Điềm (1964), nhà thờ Mỹ Tây (1965), nhà thờ An Hoà (Trà Bồng) (1964), nhà thờ Trà Hoà (1963), nhà thờ Thôn Tây (1963), nhà thờ Thôn Đông (1965), nhà thờ Lý Sơn (1966), nhà nguyện Long Hội (1967) . Nhà nguyện Kim Sa (1969), nhà thờ Phước Thiện (1968), nhà thờ Bình Sa (1970), nhà thờ Châu ổ được hoàn thành (1972) thay thế nhà thờ Bình vân đã bị mìn làm đổ nát trước năm 1969. Song song việc phát triển cơ sở vật chất, thống kê sau đây cho thấy số nhân sự:
 
NĂM 1963 1966 1969 1972 1975
SỐ GIÁO DÂN 3.374 4.891 5.110 7.037 4.230
SỐ THỪA SAI 06 04 12 12 08

- Từ sau 30 tháng 4 năm 1975.

Sau năm 1975, tình hình giáo xứ Châu Ổ còn lại các nhà thờ sau đây: nhà thờ Chau Ổ, nhà thờ Bình Hải (làm lại 1996), nhà thờ Bình Sa (làm lại), nhà nguyện Long Giang (1991).

Các nhà thờ, nhà nguyện chính quyền mượn sử dụng chưa trả: nhà thờ Mỹ Tây, nhà thờ Giao Thuỷ, nhà thờ Thôn Đông (Trà Bồng), nhà nguyện An Điềm, nhà nguyện Lệ Thuỷ.

Các nhà thờ, nhà nguyện khác đã bị sụp đổ trong chiến tranh.

III- CÁC CHA SỞ (từ 1963 đến nay):

Từ khi các linh mục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đảm nhiệm mục vụ giáo xứ, Bề trên cộng đoàn là cha sở, hoặc ngài cũng có thể trao cho một anh em linh mục trong cộng đoàn nhận công việc nầy. Đây là tên các vị phụ trách:

Các cha sở:

- Cha Denis Paquette                           (1963 – 1965)
- Cha Đominicô Đỗ Văn Thừa            (1965 – 1970)
- Cha Giuse  Châu Xuân Báu              (1970 – 1972)
- Cha Phaolô Nguyễn Thọ                   (1972 – 1979)
- Cha Gioan B. Nguyễn Thế Thiệp     (1979 – 1996)
- Cha Giuse Phạm Minh Hảo              (1996 - 1998)
   Năm 1996, cha Thiệp đi học ở Pháp. Cha Giuse Phạm Minh Hảo thụ phong linh mục ngày 18/9/1996 và được giao đảm nhận công tác mục vụ của giáo xứ cho đến khi cha Thiệp trở về.
- Cha Phaolô Nguyễn Thọ                   (1999 - 2005)
- Cha Micae Trương Văn Hành           (2005 - 2011)
- Cha Phaolô Nguyễn Văn Châu         (2011 - ....)
 
Ngoài nhà thờ Châu Ổ, hiện nay hai nhà thờ có các cha phụ trách ở tại chỗ:

- Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Thiệp phụ trách nhà thờ Bình Thạnh.
- Cha Giuse Phạm Minh Hảo phụ trách nhà thờ Bình Hải.
IV. HIỆN TÌNH GIÁO XỨ NĂM 2013
               934 gia đình,  3.249 giáo dân
 
STT GIÁO HỌ ĐỊA CHỈ NHÀ THỜ, N.NGUYỆN TÌNH HÌNH GIÁO DÂN Bổn Mạng
XÂY
DỰNG
HIỆN TRẠNG GIA ĐÌNH  GIÁO DÂN
1 Châu Ổ tt. Châu Ổ,
Bình Sơn
1972 90% 83 216 Đức Mẹ
Hồn Xác lên trời
2 Trà Xuân xã Trà Xuân,
Trà Bồng
1965   43 108 Antôn Pađôva
3 Trà Bình xã Trà Bình,
Trà Bồng
    14 41 Antôn Pađôva
4 Bình Thạnh  xã Bình Thạnh,
Bình Sơn
  tạm 130 480 Đức Mẹ
Hằng Cứu Giúp
5 Bình Hải  xã Bình Hải,
Bình Sơn
  tạm 320 1.201 Đức Maria
Trinh Nữ Vương
6 Bình Hiệp xã Bình Hiệp, Bình Sơn     37 111 Thánh Giuse thợ
7 Trung Tín BP. xã Bình Phước, Bình Sơn     55 277 Đức Mẹ Camêlô
8 Trung Tín BH. xã Bình Hoà,
Bình Sơn
    36 148 Đức Mẹ Camêlô
9 Trung Chánh xã Bình Phước, Bình Sơn     26 89 Đức Mẹ
Hồn Xác lên trời
10 Trung Thành xã Bình Phước, Bình Sơn     35 123 Thánh Tâm
Chúa Giêsu
11 Trung Hậu xã Bình Phước, Bình Sơn     34 85 Sinh nhật Đức Mẹ
12 Long Giang xã Bình Long, Bình Sơn   90% 28 104 Đức Mẹ Mân Côi
13 Bình Mỹ xã Bình Mỹ,
Bình Sơn
    26 66 Các Thánh
Tử Đạo Việt Nam
14 Bình Chương xã Bình Chương, Bình Sơn     45 123 Các Thánh
Tử Đạo Việt Nam
15 Bình Minh xã Bình Minh, Bình Sơn     11 43 Các Thánh
Tử Đạo Việt Nam
16 Bình Khương xã Bình Khương, Bình Sơn     13 33 Các Thánh
Tử Đạo Việt Nam
 
V. HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Quan tâm đến vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, khuyên dạy làm sao  để :
  • Các họ đạo có một số người có khả năng truyền đạt giáo lý.
  • Kinh Thánh được sử dụng trong kinh nguyện và được sống trong chi tiết cuộc đời.
  • Anh chị em giáo dân ý thức và sống đúng quyền lợi và trách nhiệm của mình trong Giáo Hội.
  • Các thanh thiếu niên thăng tiến trong việc học.

 

 
 
 

[1] Thông tin Địa Phận số 35, trang 39
[2] Huyện Lý Sơn được thành lập ngày 01/01/1993
 
Tác giả bài viết: Lm. Gioan Võ Đình Đệ
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc