GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Lược sử Giáo xứ Sơn Nguyên

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/05/2013 17:21 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
LƯỢC SỬ GIÁO XỨ SƠN NGUYÊN 
 
 
I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ :

Phần đất giáo xứ Sơn Nguyên hiện nay gồm các xã Sơn Nguyên, Sơn Hà, Suối Bạc, Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định thuộc huyện Sơn Hòa và xã Hòa Hội thuộc huyện Phú Hòa. Trên tuyến liên tỉnh lộ số 07 ( Quốc lộ 25) từ Tuy Hòa đến ngã ba Ngân Điền, rẽ phải theo đường liên xã khoảng hơn 03km, nhà thờ Sơn Nguyên thuộc thôn Nguyên Cam xã Sơn Nguyên ở hướng Tây cách đường liên xã hơn 01km. Nhìn nhà thờ có tính tạm thời không lộng lẫy nhưng ấm cúng, vì nơi đây là chổ dựa tinh thần cho đoàn tín hữu đã phải rời bỏ chốn an sinh đi xây dựng đời sống mới.

II. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ :

Giáo xứ Sơn Nguyên vừa mới được Đức Giám Mục Giáo Phận quyết định nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 01/07/2003. Là một giáo xứ non trẻ nhưng vùng đất thuộc giáo xứ Sơn Nguyên hôm nay đã đón nhận hạt giống Tin Mừng rất sớm.

Trong danh sách nhà thờ, nhà nguyện năm 1747 của cha Guillaume Rivoal ghi phần thừa sai Paris có Lo-Rao (Lỗ -rong) 40 tín hữu , ngày nay thuộc thôn Nhất Sơn, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa.

Sau phong trào Văn Thân, năm 1890 Đồng Cam (xã Hòa Hội) là một giáo điểm được các linh mục ở Hoa Vông như cha Guitton, cha Phục đến truyền giáo và chăm sóc mục vụ (Mm. 1927, p.30). Hiện nay còn chút dấu vết của nền nhà thờ xưa.

Suối Sậy, một giáo họ được thành lập từ những năm đầu thế kỷ 20. Theo lời viết của ông Simon Trần Nhơn (*) trong tộc phả họ Trần ở Tuy Hòa:“ Lúc ấy người (cha của ông) giúp cho cha Nhi ở họ Tịnh Sơn ( tháng 02/ 1895 đến 14/07/1901, Mm. 1927, p.31), Sau khi cha Nhi đổi đi nơi khác, cha ta mới qui dân lập ấp trên vùng đất mới, ở tả ngạn sông Ba về hướng Tây gọi là họ Bằng Ké (có lẽ vùng nầy đất bằng và có nhiều cây Ké ). Làm ăn giàu có, song vì nước độc địa, sinh con đều chết, nên đã bỏ đem tất cả gia nhân về phá vỡ rừng, lập họ Suối Sậy. Cha ta thì đau luôn, bị chứng sưng lá lách, bụng to vì rét rừng, mọi sự đều ở tay, miệng mẹ ta. Người đàn bà gương mẫu cần mẫn. Người lo cất nhà thờ, nhà cha xứ, chuồng ngựa qui mô, trang hoàng cho thành một sở họ...nhà thờ, nhà mẹ ta và hầu hết tất cả gia đình con dân trong họ nầy đều bị bom xăng thiêu rụi năm 1950, mất cả di tích xưa”. Người phụ nữ nầy thường được gọi là Bà Tám, vùng đất được bà khai hoang lập nghiệp đến nay vẫn còn mang tên của bà : Phường Bà Tám.

Tháng 03 năm 1979 một số đông giáo dân từ Cam Ranh, Nha Trang mang hạt giống Tin Mừng đến ươm trồng và tung gieo trên vùng kinh tế mới Hòa Nguyên ở gần sát Phường Bà Tám. Thời gian này số giáo dân từ vùng Kinh Tế Mới đã cùng với giáo dân của giáo họ Suối Sậy đi lễ ngày Chúa nhật tại nhà thờ Củng Sơn thuộc giáo xứ Tịnh Sơn do cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên làm cha sở.

* Đến năm 1987 giáo dân đã mời cha sở đến nhà kẻ liệt để ngài ban Bí tích và dâng lễ tại nhà, trước đó chỉ đến ban bí tích xức dầu chứ không dâng thánh lễ.

* Ngày 26/06/1989 giáo dân đã tự ý dựng một nhà thờ trên nền nhà thờ cũ của họ Suối Sậy, nhà thờ này mái lợp bằng tranh và không có vách.

* Đến ngày 05/07/1989 thì nhà thờ mái tranh vách đất được hoàn thành và cha sở đã về đây dâng lễ hằng tuần vào Chúa nhật, việc làm này dần dần trở thành thông lệ. Lúc này sinh hoạt của giáo họ dần dần được củng cố, kết quả Ban Hành Giáo Lâm Thời đã ra đời: Các ông Nguyễn Ngọc Cương, Đặng Đình Duệ đại diện cho giáo dân thôn 2, ông Nguyễn Quang Khâm, ông Trương Thu đại diện cho giáo dân thôn 1, ông Lê văn Phú, ông Nguyễn Đáng đại diện cho giáo dân Suối Sậy cũ và ban cố vấn gồm các cụ cao tuổi : ông Huỳnh Tấn Công, ông Nguyễn Hót và ông Nguyễn Tung (thường được gọi là ông Thị)

* Tháng 6 năm 1991 sau khi tham khảo ý kiến cha sở và giáo dân trong khu vực, Ban Hành Giáo Lâm Thời quyết định di dời nhà thờ đến khu vực thôn Nguyên Cam (thôn 2 trước đây) để đa số bà con giáo dân tập trung về nhà thờ được thuận tiện hơn. Địa điểm dựng nhà thờ Sơn Nguyên là đất thổ cư của ông Lê Đình Cát và một lô gia cư khác. Lúc đầu nhà thờ chỉ được dựng lên có tính hình thức thô sơ tạm thời.

* Ngày 17/08/1991 nhà thờ Sơn Nguyên đã được hợp pháp hóa và được phép xây dựng tại địa điểm nầy.

* Ngày 20/11/1991 bắt đầu đổ nền nhà thờ mới.

* Ngày 08/12/1991(Chúa nhật II mùa vọng) di dời nhà thờ cũ sang địa điểm mới. Nhà thờ tạm được dựng lên lúc này mái lợp tole cũ và bốn bên trống vách. Ban hành giáo đã vận động giáo dân đi lên rừng chặt cây lấy gỗ, xin Đức Giám Mục giáo phận giới thiệu đi các xứ trong nước quyên tiền để tu bổ và nới rộng thêm.

* Ngày 28/01/1992 khởi công mở móng xây dựng nhà thờ. Cùng với tình yêu quan phòng của Chúa, sự giúp đỡ của các ân nhân, lòng nhiệt thành, tình đoàn kết của cha sở và giáo dân, nhà thờ dần dần được hoàn thành.

* Ngày 08/05/1992 giáo họ Sơn Nguyên đón mừng Cha Giuse Lê Thu Thâu, người con của giáo họ vừa thụ phong linh mục hôm 01/05/1992 . Cha Thâu được bổ nhiệm làm phó xứ Tịnh Sơn , thường trực tại Sơn Nguyên .

* Ngày 09/07/1992 Giáo họ Sơn Nguyên đón mừng Đức Giám Mục PhaoLô Huỳnh Đông Các về cử hành Thánh Lễ, làm phép nhà thờ.

Ngày 06/12/1992 giáo dân đã bầu Ban hành giáo chính thức của giáo họ , kết quả gồm có 08 vị với nhiệm kỳ làm việc là 03 năm. Ban hành giáo đầu tiên gồm có các ông :

- Ông Đặng Đình Duệ : Trưởng giáo họ
- Ông Nguyễn Quang Khâm : Phó giáo họ
- Ông Lê Văn Phú : Thư ký
Và 05 ủy viên :
- Ông Nguyễn Ngọc Long
- Ông Lê Hoành
- Ông Nguyễn Đáng
- Ông Nguyễn Diên
- Ông Nguyễn Văn Lang

Ban hành giáo này đã được cha sở chuẩn y.

* Họ Sơn Nguyên lúc này được phân chia thành 03 giáo khóm theo khu vực địa lý có các tên gọi như sau

1. Thánh Tâm ( gồm thôn 1 và thôn 3), nay là thôn Nguyên An và Nguyên Trang.
2. Thánh PhaoLô (thôn 2), nay là thôn Nguyên Cam.
3. Thánh Giuse (phường Bà Tám cũ), nay là thôn Nguyên Hà.

* Đến tháng 12/1994 họ Sơn Nguyên được chia thành 04 giáo khóm như hiện nay.

Ngày 01/07/2003 giáo họ Sơn Nguyên được Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn Giám Mục Giáo phận Qui Nhơn nâng lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Trần Đăng Đức làm cha sở tiên khởi.

Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua ắt phải nói lên lời tạ ơn, tạ ơn Chúa luôn hiện diện , bao bọc dân Chúa dù là một nhóm dân nhỏ bé và bất xứng. Trong tâm tình tạ ơn, dân Chúa ở Sơn Nguyên kiên trì sống đức tin, hôm sớm kinh lễ, dâng mình trong đời sống thánh hiến :

Maria Madalêna Nguyễn Thị Lan dòng Đa Minh Tam Hiệp, khấn lần đầu năm 1999.
Rosa Huỳnh Ngọc Đỗ Quyên dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Khấn lần đầu năm 2004.

và những người con khác đang âm thầm phục vụ trong linh đạo Tu Hội Đời.

‘Mượn màu một chút làm duyên, Mấy đời gỗ mục làm nên thuyền rồng’, tất cả chỉ là những cố gắng mọn hèn để đáp đền Tình Chúa quan phòng quá cao dày, quá rộng lượng và bền vững tín trung.


-----------------------------------------------
 
(*) Ông Simon Trần Nhơn sinh năm 1915 tại Suối Sậy, qua đời ngày 30/07/1986 tại Tuy Hòa. Cha là Micae Trần Lịch sinh năm 1874 tại Triều Thủy, qua đời năm 1919 tại Suối Sậy. Mẹ là Anna Nguyễn Thị Sáng sinh năm 1880 tại Quảng Nam, qua đời năm 1947. Ông Trần Lịch là em út của cha Giuse Trần Nhi trong gia đình có 07 anh em :
1. Trần Châu (có đi tu ở Tiểu Chủng Viện Làng Sông)
2. Trần Nhi ( làm linh mục)
3. Cô Năm (không ghi tên)
4. Trần Phục
5. Trần Thỉ
6. Cô Bảy (không ghi tên)
7. Trần Lịch

 

Nguồn tin: Gpquinhon.org

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc