GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

MTGTT hành hương Núi Đức Mẹ

Đăng lúc: Thứ hai - 20/03/2017 05:26 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
MTGQNTT hành hương núi Đức Mẹ và Đồi Thánh Giá Qui Hòa
 
        “Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình, và vác lấy thập giá mình mà theo Ta.” (Lc.9,23)

      Với tinh thần muốn theo Chúa trong mùa chay thánh, đúng 13g00, Hiệp Hội MTGQNTT Cụm Qui Nhơn giữa ánh nắng gay gắt ban trưa, tập trung tại chân núi Đức Mẹ Qui Hòa, bỏ lại sau lưng những lo toan của cuộc sống thường ngày để cùng nhau suy gẫm về những chặng đàng Thánh Giá mà xưa Chúa đã trải qua.

     Sau khi hát Kinh Chúa Thánh Thần,anh chị em bắt đầu tiến bước lên triền đồi vừa đi vừa cất to tiếng hát :” Giữ gìn con Chúa ơi,vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm…” để cầu xin Chúa tăng thêm sức mạnh cho các anh chị lớn tuổi bước theo Chúa lên đỉnh đồi Thánh Giá.

     Đến mỗi chặng anh chị em lại dừng chân để suy gẫm những sự thương khó Chúa và dâng lên Chúa những tâm tình ăn năn,đau đớn,cảm thông,biết ơn và yêu mến đối với Chúa cũng như cầu xin Chúa giúp thêm sức mạnh,lòng quyết tâm thực hiện những gì đã dốc quyết sửa đổi trong mùa chay này .

     Sau khi đi và suy gẫm qua 14 chặng đàng thánh giá, một số anh chị lớn tuổi đã thấm mệt. Nhưng thật kỳ lạ thay! Ngước nhìn lên đã thấy Thánh Giá Chúa xuất hiện trên đỉnh đồi,mọi người đều vui mừng và quên đi hết những mệt nhọc. Chúa vẫn đứng đó,thân xác vẫn treo trên thập giá,hai tay vẫn giang ra để đón chờ và sẵn sàng ôm lấy đoàn con cái tội lỗi,yếu hèn. Đã qua bao năm tháng Chúa vẫn nằm treo trên Thánh Giá,mặc cho những ngày mưa to, gió lớn, lạnh buốt thân xác, mặc cho những trưa hè oi ả, nắng gắt, Chúa vẫn chờ vẫn đợi, vẫn ánh mắt xót thương,vẫn vòng gai trên đầu ,vẫn những lỗ đinh trên đôi tay đã làm bao nhiêu điều lạ lùng,cũng như trên đôi chân đã dong duổi qua biết bao con đường từ thành thị đến thôn quê để loan báo tin Mừng,vẫn vết thương sâu nơi cạnh sườn và trái tim vẫn nhỏ máu vì tội lỗi của đoàn con.
 
     Đúng 15g00, anh chị em làm giờ Lòng Chúa thương xót để cầu nguyện cho chính bản thân mình,cho gia đình,cho mọi người và cho toàn thế giới.

     Nắng chiều đã dần tắt.Mọi người lần lượt kéo nhau xuông núi Đức Mẹ để cùng nhau dâng lên Mẹ tràng hoa Mân Côi.Tạ ơn Mẹ vì chính Mẹ là Thầy dạy chúng con trước hết cách đi đàng thánh giá.Chính Mẹ đã đồng hành với từng hội viên qua những chặng đàng thánh giá và cũng chính Mẹ đã chia sẻ cho từng hội viên những tâm tình của Mẹ,Những tâm tình mà khi xưa Mẹ đã có trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu Con Mẹ,
 
     16g00 trước khi tạm biệt Mẹ ra về, anh chị em đã dâng lên Thánh Giuse lời kinh và tiếng hát để tôn kính Ngài. Để nhờ lời cầu bàu của Ngài với Thiên Chúa ban ơn trợ giúp cho mỗi hội viên MTGTT biết sống đúng tinh thần mùa chay và luôn yêu mến Thập Giá vì chính Thập Giá là đối tượng duy nhát mà mỗi người hội viên đã chọn cho mình.

 

                         
Tác giả bài viết: Pet Quang Nhu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc