Chúa nhật 04 Mùa Vọng

Thứ năm - 21/12/2017 23:04

CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG NĂM B

(Lc 1, 26-38)

Anh chị em thân mến,

Qua Chúa Nhật 4 Mùa Vọng hôm nay, Giáo Hội giới thiệu một mẫu gương của Tân Ước thật sống động, linh hoạt và rất gần gũi với chúng ta: Đó chính là cuộc đời “Xin Vâng” của Đức Maria. Chúng ta sẽ tìm hiểu hai chủ đề: 1. Đức Maria đã thưa “Xin Vâng” như thế nào? Hai tiếng “Xin Vâng” của Người có ảnh hưởng gì đến cuộc sống đạo của chúng ta hôm nay? Chúng ta sẽ tìm hiểu hai chủ đề trên và rút ra bài học cho chính mình.

  1. Đức Mẹ đã “Xin Vâng” như thế nào?

Thiên Chúa đã trực tiếp can thiệp vào cuộc đời của Đức Maria. Tuy nhiên, Ngài đã không hành động cách đơn phương một chiều. Ngài đã không bắt Đức Maria phải làm theo ý mình. Trái lại, Ngài luôn tôn trọng sự tự do của Đức Mẹ. Qua cuộc đối thoại với sứ thần Gabriel, Đức Maria đã lo nghĩ về việc thụ thai và sinh con: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam” (Lc 1, 34)..

Sau khi nghe sứ thần giải thích và đưa ra dẫn chứng cụ thể: “Kìa chị họ của bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già, người mà thiên hạ gọi là son sẻ, mà nay đã mang thai được sáu tháng, vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được” (Lc 1, 36-37). Đức Maria lo nghĩ và thưa với sứ thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam” (Lc 1, 34)

Dù chưa biết rõ chương trình cứu độ của Thiên Chúa sẽ thực hiện nơi mình thế nào? Thế nhưng, khi nghe sứ thần dẫn chứng: “Và nầy, Isave, chị họ của trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ, vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được” (Lc 1, 31-34). Sau khi nghe sứ thần giải thích, Đức Maria liền thưa: “Nầy tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Người có ý nói: “Xin Thiên Chúa cứ thực hiện nơi tôi theo điều Thiên Chúa muốn. Thiên Chúa định liệu thế nào, tôi xin vâng như thế”. (Lc 1, 38) 

Nhìn chung, người đạo đức đích thực không phải là người bắt Thiên Chúa làm theo ý mình; nhưng đương sự luôn ép mình thuận theo ý Chúa. Ngày nay, noi gương Mẹ Maira,  các Nữ tu khấn trọn cũng hoàn toàn hiến trọn đời mình cho Thiên Chúa và Hội dòng với tất cả con người và cuộc sống của mình như thế! Nói đến đây, tôi liên tưởng đến ơn gọi linh mục của mình. Khi dấn thân vào Chủng viện, ngay từ đầu, tôi muốn trở thành một Linh mục, để được ăn trên ngồi trước, được quyền cao chức trọng và được mọi người tôn vinh. Thế nhưng, sau khi nhận chức linh mục, tôi thấy mọi sự đều khác hẳn.

Thay mặt Thiên Chúa, Đức Giám mục đã chỉ định chúng tôi ở những nơi tôi không muốn, sống với những người tôi không ưa và làm những việc tôi không thích. Lúc bấy giờ, tôi nghĩ đến thái độ “Xin Vâng” của Đức Maria ngày xưa và tôi cũng đã sẵn sàng thưa với Chúa : “Xin Chúa cứ hành xử cuộc đời con thế nào tùy theo thánh ý Chúa. Chúa muốn dẫn dắt con đi đâu, muốn con làm gì và sống với hạng người nào, con sẵn sàng “Xin vâng” theo thánh ý Chúa.   

Chúng ta đừng tưởng Đức Maria ngày xưa và các linh mục và tu sĩ ngày nay và con cái anh chị không dễ dàng sống với những người mình không ưa, ở những nơi mình không thích và làm những việc mình không muốn. Thế nhưng, người đạo đức đích thực luôn thuận theo ý Chúa qua mọi biến cố vui buồn xảy diễn trong cuộc sống. Chị Chiara Lubich, sáng lập viện tu hội Faucolaré đã tuyên bố một câu bất hủ như sau: “Người đạo đức đích thực là người luôn sống giây phút hiện tại thật chu đáo và yêu mến Chúa trong anh em”.

Nhìn vào cuộc đời của Đức Maria, chúng ta sẽ thấyrõ điều đó.  Người khấn hứa giữ mình trinh khiết, nhưng Thiên Chúa lại bắt Mẹ phải lập gia đình. Khi vừa mới sinh con, thiên thần Chúa lại ông bà trốn sang Ai Cập (Mat 2, 13-15). Khi đất nước bình an, sứ thần Chúa lại bảo hai ông bà trở về Nagiarét.  Sống tại Nagiarét, Mẹ Maria đã phải chịu trăm bề đau khổ, nghèo khổ và phải lao đao vất vả như bao người mẹ với đứa con đầu lòng của mình. Có thể nói, Mẹ không chỉ thưa "Xin Vâng" một lần, nhưng Mẹ luôn thưa “Xin Vâng” từ khi mang thai cho đến lúc đứng dưới chân thập giá chứng kiến cái chết của Con Một của minh.

2. Thái độ “Xin Vâng” của chúng ta ngày nay

Anh chị em thân mến, nhiều khi những suy tư tính toán của chúng ta không phù hợp với chương trình của Thiên Chúa. Trước năm 1975, đa số các thầy ban Triết đều ghi danh Đại học, cố lấy bằng cử nhân Triết, để khi làm Linh mục, mình sẽ mở trường Trung học tư thục. Nhờ đó, mình  sẽ dẫn đưa các học sinh bên lương về với Chúa. Thế nhưng, biến cố năm 1975 đã làm đảo lộn tất cả chương trình các thầy đã dự tính.

Qua bài đọc I, vua Đavít có ý định xây một ngôi nhà Thiên Chúa ngự trị, nhưng Ngài từ chối. Ngài không cần những ngôi nhà do con người xây dựng cho mình! Ngôi nhà mà Thiên Chúa muốn chính là tấm lòng mỗi người, qua thái độ tin tưởng, phó thác và cậy trông, được thể hiện với tất cả con người và cuộc sống của mình. Ngôi nhà Thiên Chúa muốn ngự trị chính là tâm hồn mỗi người như Mẹ Maria.

Ngày xưa, Thiên Chúa mời gọi thánh Giuse thưa “Xin Vâng”, để đưa Con Thiên Chúa vào dòng tộc Đavít, để ứng nghiệm lời các tiên tri đã loan báo trước từ ngàn xưa thế nào! Mẹ Maria cũng đã thưa “Xin Vâng”, để đưa Con Thiên Chúa vào giữa lòng nhân loại thế nào! Ngày nay, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta cũng sẵn sàng thưa “Xin Vâng” như thế, để đưa Tin Mừng của Chúa đến khắp cùng bở cõi trái đất và dẫn đưa nhân loại về với Chúa như thế!

Nhìn lại chính mình, chúng ta đừng mang mặc cảm mình yếu đuối, tội lỗi, bất tài và bất xứng, để rồi không chu toàn bổ phận Thiên Chúa đã giao phó. Chúng ta hãy nhìn vào Mẹ Maria, thánh cả Giuse và các thánh hiển tu, ẫn tu, đồng trinh và tử đạo đã cộng tác Thiên Chúa Cha và Chúa Giêsu, Con Một của Ngài thế nào, để chúng cũng sống và hành động như thế!

Nhìn vào cuộc đời của vua Đavít, thánh cả Giuse và Mẹ Maria đã sống và hành động như thế nào, để chúng ta cũng hãy cộng tách với Thiên Chúa và Chúa Giêsu, Con Một của Ngài thế nào, để chúng ta cũng hãy cộng tác với các Ngài như thế! “Chúa chẳng thèm sinh vật hy tế, mà dọn sẵn cho con một thân thể. Những lễ vật toàn thiêu tạ tội, Chúa không ưa. Vậy lạy Chúa, nầy con đây, con xin để để thực thi ý Chúa” (Tv 39, 7-8). Amen./.

Tác giả bài viết: Lm. FX. Lữ Minh Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây