Thánh lễ bổn mạng Giáo xứ Đại An

Thứ bảy - 07/10/2017 03:47

THÁNH LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI - BỔN MẠNG GIÁO XỨ ĐẠI AN

Lúc 09g00 ngày 07.10.2017, thánh lễ kính Mẹ Mân Côi, bổn mạng giáo xứ Đại An. Cha sở, cha phó cùng bà con giáo dân tề tựu nơi nguyện đường giáo xứ hiệp lời tạ ơn Chúa, ca mừng Mẹ Maria.

Giáo xứ Đại An đã hơn một năm tái thành lập từ ngày 18.7.2016, Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn đã quyết định tái lập xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phan Văn Hay làm chính xứ.

Vùng đất Đại An trong lịch sử giáo phận là nơi đã từng in dấu chân của các vị thừa sai, của cha ông chứng nhân, của các sinh hoạt tông đồ qui củ, sầm uất. Với các vị tử đạo thuộc giáo xứ Đại An: “Trong cuộc phân sáp từ 1861 đến 1862, cha Giuse Stêphanô Chung quê ở Cảnh Hàng và ông Tađêô Quí quê ở Tân Hội, thuộc giáo xứ Đại An ngày nay, bị xử tử tại Bình Định; cả hai đã được Tòa Thánh đưa vào danh sách các Tôi tớ Chúa năm 1918”. (xem thư mục vụ của Đức Cha Matthêô gởi giáo hạt Bồng Sơn, nhân ngày cử hành lễ trạm 03.09.2017)

Tại vị trí nhà thờ giáo xứ, cách đó một quảng không xa về hướng tây bắc là Đại chủng viện Đại An, trường thầy giảng, nhà hưu dưỡng các linh mục Việt Nam, phòng thuốc, phước viện Mến Thánh Giá và cô nhi viện, với thống kê tình hình giáo phận 1928 tại Địa sở Đại An có 1432 tín hữu. (x. Giáo phận Qui Nhơn Qua Dòng Thời Gian, tr. 272).

Hiện nay, nơi các hạng mục trên từng in bóng, còn lại là mớ gạch ong vụn, những nền móng nhấp nhô thấy rõ được bao phủ bởi vườn điều và bạc hà. Ngôi nhà thờ và nhà xứ hiện tại – được các vị tiền nhiệm – dựng xây tạm thời trên nền móng của nhà xứ cũ ngày trước, và cùng hang đá Đức Mẹ phía mặt đường còn đó. Giáo xứ hiện nay gồm 4 giáo họ: Đại An, Xuân Yên, Cảnh Hàng và Thạnh Hòa, với 854 tín hữu trải rộng trên địa bàn của các xã Cát Thắng, Cát Nhơn, Cát Hưng, Cát Tường - Phù Cát cùng một phần Nhơn Hạnh- An Nhơn, Bình Định.  

Một thoáng nhìn lịch sử để ôn cố tri tân, nhìn nhận bao công sức của bậc cha ông trong đức tin vào Chúa quan phòng, để rồi hôm nay cộng đoàn giáo xứ được phục hồi và tái phát triển trong giai đoạn mới, dưới bàn tay che chở của Mẹ Mân Côi rất thánh. Xin Mẹ gìn giữ tâm hồn các tín hữu Chúa trong giáo xứ chúng con hôm nay.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông Giáo hạt Bồng Sơn

 Từ khóa: Giáo xứ Đại An

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây