TỪ NHỮNG CUỐN VỞ…

Thứ sáu - 22/09/2017 21:04

TỪ NHỮNG CUỐN VỞ…

(CẢM NHẬN VỀ KHÓA XTRL LẦN ĐẦU TẠI GX SÔNG CẦU)

          Sông Cầu là một giáo xứ nằm dọc theo quốc lộ 1, thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, với số giáo dân khoảng 650 người, hai phần ba sống trong nội thị, phần còn lại rải rác lên phía núi giáp giáo xứ Đồng Tre, một số xuống ôm lấy bãi biển Từ Nham  - Phú Dương, trông ra biển Đông.

          Tổng số các em thiếu nhi của giáo xứ Sông Cầu được tuyển chọn theo học khóa chuẩn bị Xưng tội Rước lễ lần đầu kỳ này là 19 em, thuộc các lớp Sơ Cấp 2 và Căn Bản 1, độ tuổi từ 7 – 12. Khóa học này kéo dài một tháng, và mỗi ngày. Các em được tập trung trước Thánh lễ chiều lúc 17g30, để tham dự Thánh lễ, sau đó sinh hoạt giáo lý khoảng 45’. Điều đặc biệt trong khóa, là sự liên tục, và mỗi em đều có cha hoặc mẹ đồng hành từ đầu đến cuối.

          Ít nhiều gì thì, nếu học từ nhỏ, các em đã học giáo lý trải qua 5 năm, từ Đồng Cỏ Non… Nên trong khóa này, các em chỉ ôn lại những bài giáo lý liên quan đến việc chuẩn bị gần để lãnh nhận 2 Bí tích Hòa giải và Thánh Thể.

          Bên cạnh những bài giáo lý, các em được dạy về nhân bản, từ những lời nói, cách ứng xử căn bản, đối với bản thân, trong gia đình cũng như ngoài xã hội, như sự sạch sẽ, tiếng cám ơn, xin lỗi, lời chào hỏi, gọi dạ bảo vâng, đi thưa về trình, cung cách nói năng…

          Nội tâm hơn, các em học cách cầu nguyện, từ tư thế đến việc làm quen với sự tĩnh lặng dần dần, tập thân thưa với Chúa những tâm tư của riêng mình…

          Để có thể đạt được kết quả tốt, việc huấn luyện học hỏi cần sự liên tục và kiên trì, ít là một thời gian.  

          Kinh nghiệm về tu đức cho thấy: Để trở thành một người đạo đức, tiên vàn phải là một con người có nhân bản. Nói cách khác, sự thánh thiện và đạo đức được xây dựng trên nền móng nhân bản.

          Bên cạnh đó, vai trò của gia đình rất quan trọng. Các em đang ở độ tuổi hoàn toàn lệ thuộc cha mẹ, trong nhịp sống thân xác cũng như tâm hồn. Những gì các em học được từ giáo lý, từ Nhà thờ, chỉ có thể sống động và phát triển với sự tiếp tục của cha mẹ từ trong gia đình.

          Lúc ban đầu, điều lo lắng là không biết các phụ huynh có thể liên tục theo sát con em mình không? Nhưng 16/19 gia đình đã thu xếp công việc và thói quen sinh hoạt hàng ngày để đồng hành. Như thế, thay vì khóa học chỉ có 19 học viên, thì trong thực tế đã lên đến trên 30 người. Khóa học bỗng trở nên sinh động và đầy sắc màu.

          Thời gian sau đó đã cho thấy hiệu quả tốt, và làm nổi lên những vấn đề của các em, cũng như gợi lên một ý thức và trách nhiệm của cha mẹ.

          Trong những ngày đầu, đa số các em đã chưa phân biệt được thái độ ở ngoài và bên trong nhà thờ, chào Chúa như gẫy cổ, làm dấu như vẽ bùa, tiếp tục nói chuyện và nô đùa như đang ở bên ngoài,  không thể ngồi yên được một phút… Thế là việc huấn luyện về nhân bản và đạo đức bắt đầu…

          Mỗi em mang theo một cây viết và một cuốn vở, để chép kinh, chép bài. Các em rất chăm chỉ và cắm cúi viết bài, em nào chậm thì có mẹ ngồi bên giúp đỡ. Sau ba tuần, nhân một bài kiểm tra, các cuốn vở được thu lại để nhận xét. Và thế là  những cuốn vở đã làm toát lên những hình ảnh chân thật bên trong của các em. Những điều này ẩn sau những em thiếu nhi, mặt mày sáng sủa, áo quần tươm tất, đi học đầy đủ: Đa phần chữ của các em rất xấu, lỗi chính tả đếm không hết, cách trình bày lộn xộn, chen lẫn các hình vẽ ngoài đề. Có em đã mang theo một cuốn vở nháp, đã bỏ đi, hoặc đã được dùng vào môn học khác v.v…

          Chắc các em không có lỗi, vì không biết, không được dạy, hay thiếu sự quan tâm. Và cái lỗi ấy có thể là từ nhà trường, từ giáo lý viên, và nhất là từ gia đình, có ông bà, cha mẹ, anh chị.

          Mong muốn các phụ huynh đồng hành là để thấy con em mình đang thiếu điều gì và đang cần những gì trong việc làm người và làm con Thiên Chúa.

          Phụ huynh đại diện đã bộc bạch: “Những điều ấy, phụ huynh chúng con chưa bao giờ quan tâm đến. Chúng con chỉ biết lo công việc làm ăn mà thôi”.  Đang khi ấy, em thiếu nhi đại diện đã nói:  “Nhưng Chúa ơi, chúng con xin ba mẹ quan tâm đến chúng con nhiều hơn, về việc học giáo lý, và siêng năng đi Nhà thờ. Vì chúng con đến Nhà thờ mà có Chúa, có Ông Cố, có ba mẹ, chúng con rất vui. Con chỉ xin điều đó mà thôi”…  

          16/19 em thiếu nhi của giáo xứ Sông Cầu đã xưng tội và rước lễ lần đầu vào sáng Chúa nhật 24/TN, ngày 17.09.2017. Đồng hành với các em khi đi xưng tội và và lúc lên rước Chúa, vẫn luôn có bóng dáng các cha mẹ. Một niềm vui và hạnh phúc khôn nguôi…

          Điều đang được chờ đợi, là sau biến cố long trọng và đáng ghi nhớ này, các em thiếu nhi vẫn phải nhờ đến tình mẹ cha, trong việc tiếp tục phát huy những gì đã được khởi sự từ khóa học đặc biệt này. Gia đình vẫn mãi là Giáo Hội tại gia, và là Trường dạy dạy Đức tin./.

                                                                             Sông Cầu ngày 22.09.2017

Tác giả bài viết: Lm. Antôn Nguyễn Huy Điệp

 Từ khóa: Giáo xứ sông cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây