Lễ bổn mạng dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

Thứ ba - 10/04/2018 13:09
Trong tâm tình tri ân cảm tạ cùng với giáo phận mừng Năm Thánh kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng, Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương hôm nay được vinh dự chào đón Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, đến chủ sự thánh lễ "Truyền Tin ",  Bổn mạng của Hội Dòng. Thánh lễ được cử hành lúc 16h 00 tại nhà nguyện Chủng viện Làng Sông.

Cùng đồng tế trong thánh lễ hôm nay có cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng đại diện và quý cha trong giáo phận. Hiệp với thánh lễ hôm này còn có sự hiện diện của quý Soeurs các dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, dòng Thánh Phaolô, dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, quý Chủng sinh, anh chị em Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế, anh chị em Giáo Lý Viên giáo xứ Chính tòa Qui Nhơn, quý ân thân nhân và bà con thân thuộc xa gần.

Lễ Truyền Tin là ngày Lễ Bổn Mạng của Hội Dòng đang được thành lập, Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Linh đạo của Hội Dòng là: Phục vụ trong Khiêm tốn, theo gương hai Đấng Thánh là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người và Đức Trinh Nữ Maria. Vì thế mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý “dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã thương kêu gọi và xếp đặt để Hội Dòng được phát triển theo linh đạo của mầu nhiệm Nhập Thể, đồng thời cầu xin Chúa ban cho Hội Dòng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Cách đặc biệt, xin cho các chị em, trong cuộc sống thường ngày phác họa cách trung thành con đường của Đấng Cứu Thế, cũng như biết hiến thân trong vâng phục như Đức trinh Nữ Maria để trở thành những chứng nhân của Tin mừng Phục sinh”.

Trong bài chia sẻ sau Tin mừng, Đức cha đã giải thích thêm về linh đạo của Hội Dòng. Nếu như Legio Mariae hay các dòng nữ đã lấy Đức Maria làm khuôn mẫu, các linh mục chọn Chúa Giêsu làm mẫu mực, thì linh đạo của Hội dòng chọn cả hai. Bởi vì trong chính cái tên Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, nó bao gồm hình ảnh của người Nam và Nữ. Vì thế, hôm nay chúng ta cùng suy gẫm 2 mẫu gương mà Dòng Nữ Tỳ đã chọn để làm linh đạo hướng dẫn cuộc sống. Đó là tấm gương khiêm tốn vâng phục của Ngôi Hai Nhập Thể và tấm gương khiêm tốn vâng phục của Đức Trinh Nữ Maria, để từ đó chúng ta hướng về hai Đấng như là vị Thủ Lãnh hướng dẫn trong cuộc đời của chính mình. Cả hai Đấng đều nói lời xin vâng diễn tả tâm tình hướng lên Thiên Chúa Cha như một người con, như người đầy tớ sẵn sàng chấp nhận thực hành theo Thánh ý của Thiên Chúa.

1 -  Khiêm tốn vâng phục của Ngôi Hai Nhập Thể.

Tác giả thư Do Thái hôm nay đã lấy Thánh Vịnh 39 để áp dụng cho Chúa Giêsu và nói rằng, trước khi đến trần gian, Chúa Giêsu đã thưa với Chúa Cha rằng hy sinh và lễ vật thì Cha không muốn, nhưng đã tạo cho con một thân xác, thì đây con đến để làm theo ý của Cha.

Nhân đức căn bản mà hôm nay Đức Giêsu muốn dạy chúng ta là sự khiêm tốn. Khiêm tốn đòi hỏi một thái độ, cử chỉ, hành vi, cung cách phục vụ tận tình của người đầy tớ dành cho người khác, chứ không phải hành vi ban phát từ trên. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương và Ngài đã dạy cho các môn đệ biết rằng : ai muốn làm đầu phải phục vụ kẻ khác. Đó là lời dạy mà đến giờ phút chót các tông đồ cũng không hiểu, thậm chí Ngài đã quỳ xuống rửa chân cho các ông thế nhưng các ông cũng không hiểu.

2 -  Tiếng xin vâng khiêm tốn của Đức Mẹ Maria.

Dù biết rằng Thiên Chúa chọn Mẹ ngõ hầu góp phần vào chương trình cứu rỗi trần gian, tuy nhiên Mẹ đã không tự phụ về điều đó. Trái lại, Mẹ nhận mình là người nữ tỳ khiêm hạ, sẵn sàng hiến mình cho chương trình lớn lao của Thiên Chúa. Trước mặt sứ thần, Mẹ đã thưa : "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Điều ấy muốn nói lên rằng : sẵng sàng hiến dâng cho Chúa là để cho Chúa hành động, bản thân mỗi người là nhiệm vụ, là nơi, là dụng cụ để cho Thiên Chúa dùng, không phải là thụ động nhưng mà là để cho uy quyền của Thiên Chúa thực hiện cách linh hoạt nơi mỗi người.

Cuối cùng, Đức Cha mời gọi mỗi chị em Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương luôn biết sống theo hướng dẫn của Đức Mẹ trên đường khiêm tốn phục vụ; biết gìn giữ cách trung thành Linh đạo Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương trong mọi thời gian, để qua đó, chúng ta thể hiện được con đường mà Đức Giêsu đã đi.

Ước mong Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương tiếp tục phát triển đường linh đạo này, để qua đó, các chị em sẽ được sự dẫn dắt của Chúa Giêsu Ngôi Lời Nhập Thể, của Đức Maria, người nữ tỳ khiêm tốn, và nhờ đó sự phục vụ của chị em sẽ nở hoa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một chị đại diện Hội Dòng nói lời cám ơn chân thành đến Đức cha, quý Cha, quý Cộng đoàn Dòng tu, Chủng sinh và toàn thể mọi người đã yêu mến hiệp thông và cầu nguyện cho Hội Dòng trong thánh lễ này. Chị cũng không quên xin mọi người tiếp tục yêu thương cầu nguyện cho mỗi chị em của Hội Dòng, biết sống đúng Linh Đạo của Người Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, khiêm tốn phục vụ theo mẫu gương Đức Giêsu Ngôi Lời Nhập Thể và Mẹ Maria, sẵn sàng thưa tiếng xin vâng trong mọi hoàn cảnh sống của mình hầu góp phần nhỏ bé vào công trình cứu độ của Thiên Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡__*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

lichnamthanh.jpg
Nhạc Năm Thánh
4 TƯỢNG THÁNH TỬ ĐẠO GPQN
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay4,245
  • Tháng hiện tại117,515
  • Tổng lượt truy cập2,524,235
tapsanmucdong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây