Bước Chân Người Tông Đồ Loan Tin Mừng

Thứ sáu - 29/12/2017 00:10
BƯỚC CHÂN NGƯỜI TÔNG ĐỒ LOAN TIN MỪNG
 “Ước mong những người nghèo vùng sâu, vùng xa có được một Mùa Giáng sinh vui tươi và hạnh phúc”.
Đó là ước mong của mọi người nói chung và cách riêng của chị em Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Vì thế, cũng như mọi năm theo truyền thống và chương trình mục vụ của Hội dòng, cứ vào khoảng tháng 10, quý chị em trong Cộng đoàn Nhà Mẹ và các em Học viện Têrêxa Avila - Ghềnh Ráng lại chuẩn bị chương trình Mục vụ Giáng Sinh để ra đi phục vụ tại các xứ vùng sâu, vùng xa trong Giáo phận vào dịp Giáng Sinh. Mừng Đại lễ Giáng Sinh năm nay mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt vì được cử hành trong khung cảnh Năm Thánh Hồng ân mừng 400 năm loan báo Tin Mừng tại Giáo phận Qui Nhơn. Chủ đề Canh thức năm nay cũng không nằm ngoài khung cảnh của Năm Thánh Giáo phận: "Tri ân - Cảm tạ - Loan báo tin Mừng"
  Ngoài những Giáo xứ chị em giúp mục vụ thường niên như: Chính Tòa, Qui Đức, Đồng Tiến, Ghềnh Ráng, Xuân Quang, Vân Canh, Hội Lộc (Nhơn Lý), Qui Hiệp, chị em còn dấn thân mục vụ Giáng sinh tại một số Giáo xứ và Giáo họ vùng sâu, vùng xa từ Quảng Ngãi đến Bình Định, Phú Yên. Đó là các xứ Phú Mỹ (Kỳ Tân), Châu Me, Bầu Gốc thuộc Tỉnh Quảng Ngãi; Thác Đá Hạ, Kiên Ngãi, Phú Hữu, Sông Cạn, Huỳnh Kim, Gia Chiểu, thuộc Tỉnh Bình Định và một số Giáo xứ, Giáo họ như: Đa Lộc, Sơn Nguyên, Sơn Giang (Giáo xứ Hoa Châu), Gò Duối, thuộc Tỉnh Phú Yên. Chị em thực hiện cuộc “ra đi”, với sứ mạng mang niềm vui, lan tỏa lòng nhân ái, lòng thương xót của Thiên Chúa vào hoàn cảnh sống của anh em, cách riêng đến những nơi mà Tin Mừng chưa được loan đi và chưa được biết đến, hay Tin Mừng đã đến mà bị lãng quên. Đặc biệt, đến để cảm thông và thắp lên một tia hy vọng cho những anh chị em đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn vì cuộc sống như lời chia sẻ thật ý nghĩa trong bài giảng của Đức cha Mathêô, Giám mục Giáo phận trong Lễ Đêm Giáng Sinh 2017 tại Nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn: “ … lễ Giáng Sinh năm nay diễn ra trong hoàn cảnh các anh chị em đồng bào chúng ta vừa trải qua cơn bão số 12 có tên là Damrey, đã cướp đi sinh mạng và tài sản của biết bao nạn nhân. Chúa Giêsu đang sinh ra trong cảnh khốn khó của đồng bào chúng ta và Ngài cũng đang thúc giục mỗi người chúng ta hãy mở rộng tấm lòng, quảng đại giúp đỡ những người đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, bằng tất cả những gì chúng ta có thể.”
Để chuẩn bị cho việc mục vụ Giáng Sinh tại các Giáo xứ này được trang nghiêm, sốt sắng và tạo bầu khí giúp anh chị em có thể cầu nguyện và gặp được Chúa, chị em đã chuẩn bị xa từ các khâu như: soạn chương trình Canh thức Giáng Sinh, thu âm, lồng tiếng, chuẩn bị trang phục, làm đạo cụ từ nhiều tuần trong đầu Tháng 10. Những ngày gần Giáng Sinh, không khí lại rộn ràng hơn khi chị em từ quý bà cao niên đến các em Thanh tuyển tập trung tại Đại sảnh Hội dòng để gói những phần quà đơn sơ, nhỏ bé, gởi đến các em thiếu nhi tại các Giáo xứ, Giáo họ mong ước góp thêm niềm vui nho nhỏ cho các em trong ngày mừng Mừng Chúa Giáng Sinh. Tâm tình nhỏ bé của những người bà, người dì, người chị muốn chia sẻ đến các em như những cọng rơm góp vào sưởi ấm Chúa Hài Nhi và ấm lòng các em.
Ngoài ra, mỗi thứ 7 và Chúa Nhật hằng tuần, chị em đến với các Giáo xứ để đồng hành, hướng dẫn và giúp tập luyện cho các em thiếu nhi, thanh niên và các hội đoàn của Giáo xứ về chương trình Canh thức Giáng Sinh. Thời tiết mùa này mưa gió liên miên, chị em cũng phải vượt qua những khó khăn, cách trở về địa lý, sức khỏe, công việc để có thể đến với Giáo xứ mình có trách nhiệm, cùng với mọi thành phần trong Giáo xứ làm công việc chung này. Để công việc mang lại hiệu quả về mọi phương diện và chị em chu toàn tốt sứ vụ của mình, chị em đã đón nhận được sự đồng hành và giúp đỡ của quý cha quản xứ, quý cha phó xứ và quý thầy nơi chị em được gởi đến. Từng vũ điệu, hoạt cảnh đã giúp Cộng đoàn sống lại Lịch sử cứu độ từ Cựu Ước đến Tân Ước để thêm lòng yêu mến Chúa đã xót thương đến con người, đồng thời tri ân các bậc tiền nhân đã hy sinh làm chứng cho Tin Mừng trong suốt 400 năm qua và bản thân có những nỗ lực mới, tự nguyện hy sinh mọi sự và tận hiến chính bản thân cho các linh hồn nhằm “gia tăng tình yêu Thiên Chúa và tha nhân bằng việc thi hành nhiệm vụ hằng ngày”. (Ad Gentes, số 25)
Chính ngày Đại Lễ (25.12.2017), chị em đã đến thăm viếng và chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với anh chị em trong địa bàn Giáo xứ, Giáo họ có hoàn cảnh đặc biệt, không phân biệt lương, giáo. Tại một số Giáo xứ, chị em tổ chức sinh hoạt Mừng Chúa Giáng Sinh cho các em thiếu nhi với các trò chơi thật vui nhộn và hào hứng, niềm vui còn được nhân lên thêm nữa khi mỗi em được nhận một phần quà Giáng Sinh trước khi ra về.
Nơi Hài Nhi, Thiên Chúa mời gọi mỗi người trở nên sứ giả của niềm hy vọng và tác nhân của lòng nhân ái. Ước mong mỗi chị em luôn ý thức vai trò Tông đồ thừa sai của mình để sẵn sàng dấn thân ra đi loan báo Tin Mừng với lòng nhiệt huyết khi được sai đến, để Nước Chúa ngày càng lan rộng khắp nơi và mang lại cho tất cả mọi người, nhất là người nghèo và người bị bỏ rơi, một mùa Giáng Sinh thật sự ý nghĩa và chan chứa niềm vui, niềm hy vọng. Nguyện cho những đóng góp và hy sinh của từng chị em là động lực và phương thế giúp cho Cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận ngày tăng triển trong Đức Tin, niềm cậy trông và lòng yêu mến.                                                                                            

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Mến Thánh Giá Qui Nhơn

 Từ khóa: Giáng sinh, noel

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây