Ơn Thánh Chúa - Tình Thương Cha

Thứ năm - 28/12/2017 19:20
ƠN THÁNH CHÚA - TÌNH THƯƠNG CHA
Đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo Tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ” (Is 52,7). Đó là bước chân tình thương của những người cha đã không ngại thời gian, sức khỏe, tuổi tác, thời tiết, công việc… để đến với đoàn con cái vì tình yêu thương. Qua tình thương của các ngài biểu lộ ơn Thánh Chúa chan chứa mà Hội dòng đón nhận được.
Đó là bước chân nghĩa tình mà cha dành cho con không tính toán hơn thiệt. Hình ảnh Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, một người cha đã đến tuổi cao sức yếu, đi đâu cũng phải có người dìu đi. Hôm nay, tấm lòng yêu thương của cha đã vượt lên trên tất cả, không gì có thể ngăn cản bước chân ra đi của cha. Trời mùa đông lạnh, với Đức cha việc di chuyển rất khó khăn và cũng rất giới hạn nhưng không vì thế mà ngài chùn bước, ngại đi. Đức cha hăng hái ra đi, dù chỉ đến thăm trong vài phút nhưng sự hiện diện của cha đã như là một nguồn động viên, khích lệ, tăng thêm nghị lực cho con cái trong Giáo phận khi đang tiến hành những công việc chuẩn bị cho Đại Lễ Giáng Sinh. Vì sức khỏe và tuổi tác, Đức cha không thể đến những nơi xa xôi, nhưng ngài đã đi thăm một số nơi gần Tòa Giám mục nơi ngài đang nghỉ dưỡng như Nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Chủng viện Qui Nhơn và Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Cha Đaminh Maria Huỳnh Văn Đức, người giúp cho Đức cha đã chia sẻ: tối ngày 22/12/2017, sau giờ cơm tối, cha Đức đã dắt Đức cha đi bộ dạo một vòng thăm Hang đá bên trong và bên ngoài Nhà thờ Chính tòa, thăm hang đá của các chú Chủng viện Qui Nhơn, thậm chí ngài có thể lên tới lầu 3 của Chủng viện để thăm Hang đá trên Nhà nguyện do các cha và các chú Chủng viện làm.
Thật cảm động hơn là hình ảnh Đức cha với những bước đi chập chững, chậm chạp nhưng Đức cha đã vui vẻ đến thăm Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn trong dịp Giáng Sinh. Đúng 18g00 ngày 23/12/2017, chị Tổng Cố vấn Maria Nguyễn Thị Hồng Loan, chị Maria Lê Thị Hà đại diện cho chị em trong Hội dòng đến Tòa Giám mục để đón Đức cha. Cùng đi với ngài có cha Đaminh Maria Huỳnh Văn Đức. Chiếc xe 7 chỗ chở Đức cha tiến vào cổng Nhà Mẹ Hội dòng giữa 2 hàng chào đón của chị em: chị Tổng Phụ trách Maria Võ Thị Tuyết, chị Tổng Cố vấn Rosa Bạch Tuyết cùng với quý chị em Cộng đoàn Nhà Mẹ, tiếng vỗ tay nhịp nhàng, giòn giã xen lẫn trong tiếng hát “Hoan hô, hoan hô chúng con hoan hô, chào mừng Đức cha đến đến thăm đoàn con. Hoan hô, hoan hô chúng con hoan hô, chào mừng Đức cha đến đến thăm Hội dòng”. Lẵng hoa được trao gởi đến Đức cha như những tâm tình kính mến và tri ân của Hội dòng dành cho người cha khả kính trong Giáo phận.
Sự hiện diện của Đức cha Phêrô là niềm vui, hạnh phúc cho tất cả chị em từ quý bà cao niên đến các em Thanh Tuyển mới chập chững bước vào đời tu. Nhìn thấy khuôn mặt rạng rỡ của từng chị em, của các Soeurs học trò, của các cháu sum vầy, cười cười nói nói, thăm hỏi sức khỏe, trong ánh mắt người cha hiền ánh lên niềm vui rạng ngời, nở một nụ cười bình an và thánh thiện. Khí trời lạnh, chống chọi với mệt nhọc của cơ thể nhưng hôm nay xem như Đức cha khỏe khoắn và tươi tỉnh hẳn ra. Đức cha có thể tự mình bước đi từng bước từng bước ngắn. Những tấm hình lưu niệm bên cạnh người cha hiền làm cho chị em ai cũng thấy ấm lòng, một niềm vui khó diễn tả. Tạ ơn Chúa đã cho Hội dòng có cơ hội đón Đức cha, cho chị em học được nơi người cha hiền khả kính bài học của sự chia sẻ, quan tâm, hy sinh cho người khác, của một người luôn muốn mang niềm vui cho mọi người. Một mẫu gương sáng đáng cho từng chị em trong Hội dòng học đòi, bắt chước.
Sau những giây phút gặp gỡ vui tươi và thăm hỏi ân cần, đượm thắm nghĩa tình. Chị em chào và tiễn ngài lên xe đưa ngài đến thăm Hang đá của Giáo xứ Qui Đức. Kết thúc những giây phút thăm viếng thật gần gũi, ấm áp thắm đượm tình thương.
Tình thương ấy còn được thể hiện dâng cao và đong đầy vào sáng ngày 25/12/2017, chính ngày Đại Lễ mừng Chúa Giáng Sinh, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận đến thăm và chúc mừng Giáng Sinh Hội dòng. Cùng tháp tùng với ngài có cha Anrê Huỳnh Tấn Nha. Đức cha Mathêô đến viếng Hang đá Nhà nguyện Hội dòng, Hang đá Nhà Khấn sinh, Tiền Tập, Thanh Tuyển. Đặc biệt, các em Tiền tập và Thanh tuyển có những màn rước Đức cha đến Hang đá nhà của mình đầy sáng tạo và đáng yêu. Các em Tiền tập và Thanh tuyển có những màn rước Đức cha vào nhà đầy sáng tạo. Cha đầu đội nón lá truyền thống, được các em đưa đi trên chiếc thuyền tự chế “độc nhất có một không hai”. Niềm vui nở rộ, nụ cười trên môi, cha con tiến vào trong nhà giữa tiếng vỗ tay chào đón thật nồng nhiệt, xóa tan mọi ngăn cách. Các thuyết trình viên hang đá thuyết trình cho Đức cha về chủ đề Hang đá của mình, tất cả Hang đá đều lồng vào đó ý nghĩa mừng Năm Thánh của Giáo phận. Đức cha đón nhận và đáp lại bằng những lời chúc tốt đẹp cho chị em. Đức cha chúc lành cho từng nhà và tiếp tục lên đường đến chúc mừng Giáng Sinh quý bà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng.
Cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng cùng với quý chị trong Ban Điều hành Hội dòng đến viếng Hang đá và chúc mừng Giáng sinh đến từng nhà Khấn sinh, Tiền tập, Thanh tuyển trong tình thương mến của những người cha, những người dì dành cho con cháu của mình.
Niềm vui nối tiếp niềm vui khi Hội dòng chào đón sự thăm viếng của cha Giuse Lê Kim Ánh, Hạt trưởng Hạt Qui Nhơn kiêm Chính xứ Chính tòa, thầy Giuse Huỳnh Văn Huề, giúp xứ Chính tòa cùng đi với cha. Từng tiếng hát, lời chúc mừng, câu nói hài hước trao cho nhau làm cho không khí Giáng Sinh thêm tưng bừng, rộn rã. Những phút giây trò chuyện, những kỷ niệm vui trao cho nhau cũng đã qua nhưng đọng lại trong mỗi người là tình yêu thương, hiệp nhất. Tấm lòng mục tử ấy của những người cha dành cho chị em trong Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn nói lên tình thương, sự quan tâm của các ngài dành cho những đứa con trong Giáo phận. Tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức cha và quý cha.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Mến Thánh Giá Qui Nhơn

 Từ khóa: giáng sinh, noel

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây