Đưa tay ra với người nghèo

Thứ ba - 21/11/2017 21:03

ĐƯATAY RA VỚI NGƯỜI NGHÈO

  Trong khung cảnh  ngày Thế giới người nghèo lần đầu tiên được Đức Thánh cha Phanxicô đề ra để tất cả cộng đoàn Kitô hữu được mời gọi đưa tay ra với người nghèo, người yếu thế, những người nam nữ bị chà đạp nhân phẩm và trong bối cảnh Giáo phận Qui nhơn mừng 400 năm Tin Mừng đến Giáo phận, dưới lăng kính của công cuộc Tân Phúc Âm hóa, đến với người nghèo lại là một đòi hỏi cần thiết và cấp bách.

Hội dòng Mến Thánh giá Qui nhơn, đặc biệt cộng đoàn Nhà Mẹ Qui nhơn đáp lại lời mời gọi của vị cha chung Giáo hội, được sự đồng hành, quan tâm và khích lệ của quý cha chính và phó xứ, quý thầy và Ban Hội đồng giáo xứ cũng như giáo họ, anh chị em Mến Thánh Giá Tại Thế và hội Lêgiô Mariae, vào sáng Chúa nhật ngày 19.11.2017, Chúa nhật thế giới người nghèo, các chị em đã nhiệt tâm lên đường đến hiện diện, thăm viếng, ủi an và chia sẻ niềm vui với anh chị em có hoàn cảnh neo đơn, nghèo khổ, tàn tật không phân biệt lương giáo tại một số nơi thuộc Giáo phận Qui nhơn như giáo xứ Chính Tòa, Qui Đức, Ghềnh Ráng, Đồng Tiến, Xuân Quang và các giáo họ Vân Canh thuộc Giáo xứ Ngọc Thạnh, Nhơn Lý thuộc Giáo xứ Hội Lộc, Tân Thuộc thuộc Giáo xứ Kiên Ngãi, là những nơi chị em mục vụ tông đồ hằng tuần cũng như một số nơi chị em mục vụ vào dịp Giáng Sinh hằng năm như Giáo xứ Sơn Nguyên, Gò Duối và giáo họ Sơn Giang thuộc Giáo xứ Hoa Châu. Đồng hành với chị em trong cuộc thăm viếng này có sự hiện diện của cha Anrê Hoàng Minh Tâm, chính xứ Đồng Tiến và thầy giúp xứ, cha Laurensô Phan Ngọc Bích (CRM), cha phó biệt lập Giáo họ Sơn Giang và thầy giúp xứ (CRM), cha Philipphê Phan Quốc Dũng, phó xứ Qui Đức. Số gia đình chị em thăm viếng khoảng gần 200 gia đình, trừ một vài nơi vì nước dâng cao chưa thể đi được và sẽ đến thăm vào một chủ nhật khác thuận tiện hơn.

Mục vụ thăm viếng người tàn tật, đau bệnh, nghèo khổ, người bị chà đạp nhân phẩm là một trong những lãnh vực thuộc sứ mạng của Hội dòng mà mỗi chị em Mến Thánh giá luôn tâm niệm và nỗ lực hết mình thực hiện. Chị Têrêxa Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Phó Tổng Phụ trách Hội dòng kiêm Phụ trách cộng đoàn Nhà Mẹ với bao ưu tư, trăn trở đã có sáng kiến hỗ trợ vật chất và tinh thần, khích lệ và động viên chị em tùy sáng kiến của mỗi nhóm trong cộng đoàn, lên chương trình mục vụ thăm viếng và bằng cách này hay cách khác “đi ra các vùng ngoại biên” để mang niềm vui, tiếng cười, lời an ủi, cảm thông, lắng nghe  bao tâm tư, nguyện vọng của anh chị em ở nhiều nơi trong Giáo phận Qui Nhơn, nhất là những nơi còn khó khăn, xa xôi, hẻo lánh, những nơi chưa có bóng dáng của Linh mục và tu sĩ hiện diện vì hoàn cảnh chưa cho phép, để “chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác”.

Chúng ta hãy yêu thương, không phải bằng lời nói nhưng bằng việc làm chính là thông điệp mà Đức Thánh cha Phanxicô muốn gởi đến cho mọi người nhân ngày thế giới người nghèo lần đầu tiên đã phần nào đánh động tâm hồn các chị em, không ngăn cản bước chân nhiệt tình, ngần ngại lên đường mặc dù thời tiết không thuận lợi: trời mưa như trút nước, gió mạnh vì ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới của cơn bão số 14, đường sá gập ghềnh, trơn trợt khó đi.

          Khó khăn có, vất vả có, hiểm nguy có vì điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nhưng rút ra được nhiều ý nghĩa qua cuộc “lên đường” này. Đó là tình hiệp thông huynh đệ giữa linh mục và tu sĩ, tình thương ưu ái của các vị mục tử không ngại khó khăn, sức khỏe, tuổi tác để đến thăm viếng con cái trong Giáo xứ mình có trách nhiệm. Một cái bắt tay, một vài lời hỏi thăm về bệnh tình, sức khỏe, sinh hoạt gia đình, lời động viên, khích lệ, an ủi dành cho những người nghèo, người già cả, neo đơn, người mắc những chứng bệnh nan y hết đường chữa chạy, người đang sống trong cảnh thiếu thốn vì thiệt hại nặng trong cơn bão vừa qua phần nào xoa dịu bớt những nỗi đau, mất mát mà anh chị em này đang gánh chịu. Một hình ảnh đầy cảm động nơi cha Anrê Hoàng Minh Tâm, chính xứ Đồng Tiến là minh chứng đầy thuyết phục. Tuy đã ngoài tuổi 70, cái tuổi đến hồi chùn chân mỏi gối, không muốn đi đâu nhưng khi biết được chương trình của các chị em, cha đã tán thành và hăng hái tình nguyện đội áo mưa cùng đồng hành với chị em, với thầy xứ và Ban Hành giáo đến thăm bệnh nhân, người già cả, neo đơn, người có hoàn cảnh kém may mắn trong Giáo xứ giữa cơn mưa tầm tã, không biết khi nào mới tạnh. Phải chăng tấm chân tình của một vị mục tử theo gương Thầy Chí Thánh đã “chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác”?

          Nhiều cụ ông, cụ bà tuy nằm một chỗ đã cảm động đến rơi nước mắt khi được quý cha, quý Soeurs đến thăm hỏi, lắng nghe họ chia sẻ những khó khăn về phần hồn cũng như phần xác mà họ đang mang nặng vai, được an ủi, khích lệ, giúp họ phần nào tìm thấy bình an, hạnh phúc và muốn tiếp tục vươn lên hơn trong cuộc sống.

          Bà Năm Sơn, một người lương dân thuộc xóm Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn đã chia sẻ khi được các Soeurs đến thăm: “Tui là một người không có đạo, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng mắc chứng bệnh tai biến, liệt nằm một chỗ, thấy buồn lắm vì con cái nghèo quá nên bỏ bê, không chăm sóc, đối xử tệ lắm,  nhưng tui cũng được an ủi vì thấy mấy cô Soeur này cứ vài ba tuần ghé vào thăm hỏi, gởi cho tui một ít sữa uống cho khỏe. Hôm nay cảm thấy vui mừng vì được mấy cô Soeur này đến thăm, lại còn cho quà nữa nên tôi thấy vui mừng lắm”

          Thật vậy, có dịp ra đi mới cảm thấu và cảm thông với nhiều mảnh đời đáng thương làm sao. Có những cụ già tật nguyền, tai biến, liệt lào nằm trên giường bệnh trong nhiều năm không ai thăm hỏi, chăm sóc; có những gia đình phải vất vả để nuôi 2 đến 3 con bị tâm thần hoặc hội chứng Down; có những người mẹ mắt thâm quầng vì thức khuya để chăm sóc những đứa con bị tâm thần. Có những người đang trong cảnh bế tắc vì những thiệt hại nặng nề do cơn bão gây ra như nhà sập, tốc mái, nước ngập hết hoa màu. Chỉ khi tiếp cận thực tế, được lắng nghe những tâm tư, thao thức, trăn trở của biết bao anh chị em đang chống chọi với những căn bệnh hiểm nghèo hoặc phải đối mặt với mặc cảm vì tật nguyền, khiếm khuyết thể lý hoặc cuộc sống neo đơn và mồ côi, chị em mới có thể thấm thía và cảm thấy cần phải có trách nhiệm với họ hơn. Những món quà của ít lòng nhiều kia chẳng thể lấp đầy những khoảng trống, khổ đau về thể xác cũng như tinh thần mà họ đang đối mặt nhưng chính sự hiện diện của chị em đã tạo cho họ thêm tự tin, hy vọng, thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tạ ơn Chúa qua Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gợi mở cho  chị em Mến Thánh giá có dịp thuận tiện để “đi ra”, mở rộng tầm nhìn, đồng cảm, yêu thương và nâng đỡ từng hoàn cảnh sống của anh em mình và thêm lời cầu nguyện cho họ. Chắc rằng, sau cuộc  lên đường này mỗi chị em đã học được những bài học quí giá cho bản thân và cho sứ vụ Tông đồ của mình. Ước mong mỗi người học theo gương Thầy Chí Thánh, đụng chạm đến từng hoàn cảnh sống của mỗi người, nhiệt tình dấn thân lên đường đi đến vùng đất  “ngoại biên” nhằm kiến tạo công cuộc loan báo Tin Mừng nên sống động, vui tươi và thắm đượm tình Chúa, chan hòa tình người. 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Mến Thánh Giá Qui Nhơn

 Từ khóa: Mến thánh giá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây