Lễ Suy tôn Thánh Giá tại dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Thứ sáu - 15/09/2017 08:31

SUY TÔN MẦU NHIỆM THẬP GIÁ ĐẤNG CHỊU ĐÓNG ĐINH

“… Hôm nay, ngày 14.9 toàn thể Giáo Hội hướng về Thập Giá Chúa Kitô đang tỏa sáng. Chính trên Thập Giá đó, Đức Giêsu Kitô đã chịu đóng đinh và trở thành nguồn mạch ơn cứu độ cho chúng ta. Hiệp ý với Giáo Hội toàn cầu hôm nay, liên dòng Mến Thánh Giá Việt Nam, Thái Lan và Lào dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Hội dòng. Đặc biệt, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Việt Nam cùng với chị em Tỉnh dòng Hoa Kỳ, các cộng đoàn ở Nauy và Úc đang hướng lòng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa trong khung cảnh Năm Thánh Giáo phận; là thời điểm thuận tiện và đầy hồng ân để mỗi chúng ta nhìn lại hành trình 346 năm Hội dòng Mến Thánh Giá hiện diện tại Giáo phận Qui Nhơn, trong đó Thánh Giá phủ bóng suốt chiều dài lịch sử Hội dòng, đồng thời những giọt máu đào, hy sinh mồ hôi nước mắt của chị em làm cho cánh đồng Giáo phận Qui Nhơn được mùa bội thu. Đó là ơn Chúa ban và sự cộng tác của chị em. Xin Chúa chúc lành và đổ tràn ơn Chúa cho Hội dòng, giúp Hội dòng phát triển mạnh mẽ. Xin Chúa tha thứ lỗi lầm thiếu sót trong quá khứ và hiện tại, đã chưa sống xứng đáng với linh đạo và lý tưởng của mình…”

            Đó là tâm tình chia sẻ của Đức cha Matthêô, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn dành cho chị em Mến Thánh Giá Qui Nhơn trong lời mở đầu Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá, mừng kính Tước Hiệu Dòng.

            Thánh Lễ được tổ chức vào lúc 05g00 sáng, ngày 14.9.2017 tại Nhà Nguyện Hội dòng do Đức cha Matthêô chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại Diện Giáo phận; cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng; cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tước; quý nữ tu các cộng đoàn: Phaolô Chính Tòa Qui Nhơn; Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ Qui Hòa, Dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, Anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Cụm Qui Nhơn, đông đảo chị em trong Hội dòng từ các vùng Quảng Ngãi, Bình Định, Qui Nhơn, Phú Yên, Tập viện Têrêxa Hài Đồng Giêsu và chị em trong cộng đoàn Nhà Mẹ Qui Nhơn.

            Mầu nhiệm Thập Giá được trình bày dưới ánh sáng Lời Chúa trích trong sách Dân số 21, 4-9, thư Pl 2, 6-11 và Tin Mừng Ga 3, 13-17. Trong bài giảng, Đức cha chủ tế đã nêu rõ: Thập Giá là Mầu Nhiệm Cứu Độ, trong đó Chúa Giêsu áp dụng hình ảnh con rắn đồng bị treo lên trong sa mạc và dân Do Thái được cứu nhờ nhìn lên rắn đồng cũng chính là hình ảnh của Ngài bị treo lên như vậy để mọi người tin vào Con của Ngài mà được cứu độ, vì Thiên Chúa Cha sai Con của Ngài giáng trần không phải luận phạt thế gian nhưng được ơn tha thứ. Chính Đức Giêsu áp dụng hình ảnh con rắn đồng cho bản thân Ngài. Từ đó tối tăm, ẩn khuất, Mầu Nhiệm Thập Giá được diễn tả cách rõ ràng kể từ ngày thanh gỗ người Rôma dùng đóng đinh tội nhân, có Đức Giêsu chịu trên đó, thì Thánh Giá là biểu tượng niềm tin, biểu tượng sự chiến thắng và biểu tượng tình yêu,  nên chúng ta mới thật sự suy tôn Thánh Giá. Mầu Nhiệm Thập Giá còn được diễn tả qua thái độ khiêm hạ, tự hủy mình ra không, chấp nhận thân phận của tội nhân, chịu đóng đinh trên Thập Giá, trở thành dấu chỉ của tình yêu thương lớn nhất: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15, 13)

            Cuối bài giảng, Đức cha nhắn nhủ chị em Mến Thánh Giá nếu đã chọn Thánh Giá Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí mình, thì không những đón nhận Thập Giá mà còn thánh hóa những đau khổ do Thập Giá đem lại theo gương Đức cha Lambert de la Motte, Đấng sáng lập Dòng và là vị Giám mục tiên khởi của Đàng Trong.

            Chúng ta thánh hóa Thập Giá mỗi ngày:

  •  Bằng niềm tin, tin vào Thiên Chúa là Đấng hiện diện với chúng ta ngay cả trong đau khổ.
  • Bằng tình yêu thương, yêu Thiên Chúa ngay cả trong lúc bị Thiên Chúa thử thách với một tình yêu vô vị lợi, không thay đổi, không di chuyển.
  • Bằng đức cậy để tin tưởng, trông cậy vào Chúa, đừng bao giờ thất vọng bởi chính trong đau khổ, thì ơn Chúa luôn đủ cho chúng ta.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí linh thiêng với phúc lành đặc biệt của ơn Toàn xá. Sau Thánh lễ, cộng đoàn tề tựu chung vui trong bữa điểm tâm tại Nhà Cơm Hội dòng. Chị Maria Võ Thị Tuyết, Tổng Phụ trách Hội dòng đã dâng lên Đức Cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ Dòng bạn, anh chị em Mến Thánh Giá Tại Thế lời tri ân cảm tạ vì mọi người đã dành tình thương ưu ái đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội dòng. Đặc biệt, trong dịp xum vầy “đông nhưng chưa đủ” này, chị Tổng Phụ trách đại diện cho Hội dòng chúc mừng Bổn mạng Matthêô sắp tới của Đức cha. Từng lời ca, tiếng hát, tiếng vỗ tay chúc mừng và tâm tình kính mến gói trọn trong cánh thiệp mừng cùng những món quà đơn sơ, nhỏ bé kính dâng lên Đức cha. Nguyện cầu Đức cha luôn khỏe an và tràn đầy ơn Chúa để tiếp tục sứ vụ Chúa trao nơi Giáo phận thân yêu.

Đức cha đáp từ bằng những câu nói “hài hước, dí dỏm” làm cho căn phòng thêm tràn ngập tiếng cười, niềm vui và phấn khởi. Niềm vui nối tiếp niềm vui, Đức Cha, quý cha, quý Soeurs lưu lại với chị em Hội dòng trong bữa điểm tâm đơn sơ nhưng chan hòa tình Chúa và tình người.
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Dòng MTGQN

 Từ khóa: Mến thánh giá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây